Chủ nhật, 25/10/2020, 20:43

10 gương mặt trẻ khắc họa diện mạo thanh niên Thủ đô

10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019 mới đây đã được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương. Họ nổi danh ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có điểm chung là khát vọng cống hiến cho đất nước. Thành tích của 10 gương mặt ưu tú đã khắc họa nên bức tranh tươi sáng về diện mạo lớp thanh niên Thủ đô nói riêng và thanh niên Việt Nam thời đại mới nói chung.

Lê Hương Giang giành danh hiệu Á khôi 1 “Liên hoan vẻ đẹp vầng trăng khuyết”. Ảnh: ITN.

 Lê Hương Giang giành danh hiệu Á khôi 1 “Liên hoan vẻ đẹp vầng trăng khuyết”. Ảnh: ITN.

Bùi Hồng Đức, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN được tuyên dương trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học

Bùi Hồng Đức giành giải Bạch kim Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương (2014); Huy chương Vàng kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (2015); Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học Singapore (2016); Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Tin học quốc gia

Singapore năm 2018; Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương 2019; Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2019...

Bùi Hồng Đức cũng là gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội (2018), từng tình nguyện tham gia dạy học theo Dự án Code Camp tại Trường Tiểu học tự thục Ngôi sao Hà Nội. Mẹ của Hồng Đức cho biết, khi mới hơn 2 tuổi, chàng trai này đã biết cộng nhẩm đến chữ số hàng nghìn và rất yêu thích những đồ chơi tư duy trí tuệ.

TS Trần Phương Thảo, giảng viên bộ môn Hóa dược, Trường Đại học Dược Hà Nội

TS Trần Phương Thảo sở hữu 5 bản quyền sáng chế đồng tác giả trong năm 2018; 9 nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí quốc tế ISI từ 2018 đến 2019; 12 nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí quốc gia từ 2018 đến 2019.

TS Trần Phương Thảo được biết đến là chủ trì 1 đề tài khoa học cấp Nhà nước (NAFOSTED) giai đoạn 2017 - 2020; thành viên nghiên cứu chủ chốt của 3 đề tài Nhà nước khác; chủ trì 2 đề tài khoa học cấp cơ sở giai đoạn 2018 - 2019, trong đó, một đề tài đã nghiệm thu loại xuất sắc, một đề tài đang thực hiện đúng tiến độ;

TS Trần Phương Thảo được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Y tế cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch công tác năm học 2018 - 2019; danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2019 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội trao tặng.

TS Trần Phương Thảo cũng là người nghiên cứu đã tìm ra dẫn chất giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer. Hiện thế giới chưa tìm ra thuốc chữa căn bệnh này. Nữ tiến sĩ sinh năm 1985 đã được rất nhiều công ty ở nước ngoài mời gọi với mức lương cao và nhiều cơ hội phát triển bản thân nhưng chị đã từ chối. Quyết định làm việc và cống hiến trên đất nước mình là động lực để chị luôn tìm tòi, say mê nghiên cứu khoa học, giảng dạy nhiệt thành.

Hà Việt Hoàng, sinh viên năm thứ hai ngành Điện tử viễn thông Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Việt Hoàng là thí sinh có màn thi đấu “Bách khoa siêu ô chữ” vô cùng thuyết phục tại chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam năm 2019.

Cái tên của Hà Việt Hoàng được gắn với “siêu trí tuệ” từ đó. Hoàng đoạt giải Nhất cuộc thi Khám phá trí tuệ 2019 tại trại hè K63 cấp trường; giải Ba cuộc thi Khám phá văn hóa thế giới 2019 trong sự kiện Ngày hội Văn hóa Sinh viên quốc tế do Trường Đại học Bách khoa tổ chức.

TS Bùi Hùng Thắng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Triển khai Công nghệ - Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

TS Bùi Hùng Thắng có 2 bằng độc quyền sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng và 8 đơn đăng ký sáng chế được chấp nhận năm 2019; công bố khoa học 4 bài báo trên tạp chí quốc tế, trong đó có 2 bài ISI, một bài

Scopus và 2 bài báo đăng trên tạp chí quốc gia; tham gia đào tạo 3 nghiên cứu sinh và 1 học viên cao học.

Trong năm 2019, TS Bùi Hùng Thắng có 3 bằng độc quyền sáng chế đang được ứng dụng bao gồm: “Modul đèn LED tản nhiệt bằng chất lỏng” được Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Minh Quang cùng Nhà máy Nhôm Đông Anh đưa vào sản xuất thử nghiệm; “Bóng đèn LED tản nhiệt bằng chất lỏng tự đối lưu” và “Quy trình chế tạo kem tản nhiệt nền silicon chứa thành phần Graphene” đang được Công ty TNHH Công nghệ và Xúc tiến thương mại Haledco ứng dụng trong tản nhiệt cho một số sản phẩm đèn LED.

Phạm Kim Hùng, CEO - nhà sáng lập TechElite và Base Inc

Phạm Kim Hùng từng chia sẻ: “Trong tất cả lựa chọn, thì startup là con đường duy nhất có thể tạo ra giá trị mới chưa từng có”. Sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford năm 2012 đã từ chối những cơ hội đáng mơ ước tại Mỹ để trở về Việt Nam lập nghiệp.

Bắt đầu phát triển từ 2016 và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017, TechElite và Base Inc là startup công nghệ được Kim Hùng xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp Software as a Service.

Đây là nền tảng Saas đầu tiên trong khu vực được xây dựng để thống nhất quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp từ nhân sự, quản lý công việc, quản trị tài chính cho đến sales marketing. Công ty của Kim Hùng hiện có hơn 20 ứng dụng và gần 500 khách hàng doanh nghiệp.

Lê Trang Linh, Khoa Piano - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Lê Trang Linh đoạt giải Nhất tuyệt đối bộ môn Piano trong bảng thi dưới 15 tuổi tại cuộc thi Âm nhạc quốc tế Val Tidone International Music Competition lần thứ 22 được tổ chức tại Ý; giải Nhất trong cuộc thi Âm nhạc quốc tế bộ môn Piano trong cuộc thi International Milano “Piano Talents” lần thứ 9 được tổ chức tại Ý; giải Đặc biệt, giải Vàng cho tác phẩm tự chọn và giải Bạc cho tác phẩm bắt buộc trong cuộc thi Âm nhạc quốc tế Kyushu International MusicConcour lần thứ 20 được tổ chức tại Nhật Bản.

Dương Danh Đạt, Phó Trưởng Công an phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Anh điều tra khám phá vụ án trong chuyên án Bí số 215H16VA0518/10105G xác lập ngày 23/5/2018 bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy lúc 22 giờ ngày 27/7/2018 tại trạm thu phí Pháp Vân, Cầu Giẽ, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Anh vinh dự nhận Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vào tháng 12/2019.

Vương Thị Huyền, vận động viên cử tạ, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội

Vương Thị Huyền thuộc đội tuyển cử tạ Hà Nội vào đội tuyển quốc gia từ năm 2005, đạt nhiều thành tích cao. Năm 2019, Huyền đoạt 3 Huy chương Vàng giải Vô địch châu Á; 1 Huy chương Vàng SEA Games 30; 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc giải Cup thế giới; 1 Huy chương Đồng vô địch thế giới.

Vương Thị Huyền vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (2018), Bằng khen của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (2015, 2016, 2017).

Hoàng Hoa Trung, trưởng nhóm Tình nguyện niềm tin

Hoàng Hoa Trung đã có nhiều đóng góp tạo ra thay đổi tích cực cho xã hội. Với biệt tài hay quan sát và biến những “phế phẩm” thành tiền, từ năm 2003, Trung cùng với những người bạn trong nhóm tình nguyện thường xuyên đến các cơ sở sản xuất gốm ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) xin những sản phẩm gốm lỗi đem đi bày bán trong các hội chợ sách, gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo, ủng hộ xây dựng các điểm trường vùng cao.

Bên cạnh xây dựng các điểm trường, nhóm tình nguyện của Trung còn bắt tay vào việc hỗ trợ bữa cơm trưa cho học sinh nghèo với dự án “Nuôi em”. Từ tháng 6/2015 đến nay, dự án của Trung đã tổ chức hàng chục nghìn bữa ăn cho các trẻ em nghèo vùng khó khăn.

Lê Hương Giang, sinh viên Trường Đại học KHXH & NV- ĐHQG Hà Nội

Hương Giang là một thanh niên trẻ tự tin có hoài bão và biết vượt qua số phận không may mắn. Khi sinh ra, một mắt của Giang hỏng hoàn toàn, mắt còn lại thị lực chỉ có 1/10. Năm học lớp 6, căn bệnh thoái hóa võng mạc quái ác lại cướp nguồn ánh sáng cuối cùng của em.

Mơ ước trở thành MC truyền hình, Giang kiên trì học tập, vượt qua khó khăn để thành thạo chơi đàn, vẽ tranh sử dụng máy tính, điện thoại thông minh...

Kết quả, Giang đạt được nhiều giải thưởng như: Huy chương Đồng tại cuộc thi “Thách thức công nghệ thông tin với thanh niên khuyết tật toàn cầu” tổ chức tại Hàn Quốc.

Tại Liên hoan “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết” năm 2019, Giang giành danh hiệu Á khôi 1… Hương Giang là người dẫn chương trình khiếm thị đầu tiên trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo Ngọc Trang/GDTD

https://giaoducthoidai.vn/tre/10-guong-mat-tre-khac-hoa-dien-mao-thanh-nien-thu-do-4065721-b.html

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Đội cảnh sát Giao thông số 11 san lấp ổ trâu, ổ gà đảm bảo an toàn giao thông

Hà Nội: Đội cảnh sát Giao thông số 11 san lấp ổ trâu, ổ gà đảm...

DNTH: Tổ công tác của Đội cảnh sát Giao thông số 11 công an Thành phố Hà Nội hỗ trợ san lấp ổ trâu, ổ gà trả lại mặt đường an toàn cho người tham gia giao thông.
Điều đặc biệt trong bài viết cuối cùng của Bác Hồ về xây dựng Đảng

Điều đặc biệt trong bài viết cuối cùng của Bác Hồ về xây dựng...

Theo PGS -TS Nguyễn Minh Tuấn, trong suốt cuộc đời của Hồ Chủ tịch, Người có hơn 60 bài viết liên quan đến đạo đức cách mạng, có lẽ đây là vấn đề được Bác đề cập nhiều nhất trên báo chí. Bài báo cuối cùng của Người về đạo đức cách đây tròn 50 năm (ngày 3.2.1969) đó là “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” đến nay vẫn nguyên giá trị.
Tình người giữa đại dịch

Tình người giữa đại dịch

DNTH: Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang khiến cả thế giới chao đảo, hàng triệu người lo lắng bất an. Thế nhưng người dân Hà Tĩnh, bằng những hành động chân thực nhất, gom từng bó rau, mớ gạo ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong “bão dịch” vẫn sáng lên những hình ảnh, những nghĩa cử cao đẹp, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
10 gương mặt trẻ khắc họa diện mạo thanh niên Thủ đô

10 gương mặt trẻ khắc họa diện mạo thanh niên Thủ đô

10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019 mới đây đã được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương. Họ nổi danh ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có điểm chung là khát vọng cống hiến cho đất nước. Thành tích của 10 gương mặt ưu tú đã khắc họa nên bức tranh tươi sáng về diện mạo lớp thanh niên Thủ đô nói riêng và thanh niên Việt Nam thời đại mới nói chung.
CHUYỆN VỀ NHỮNG  O THANH NIÊN XUNG PHONG CAN TRƯỜNG BÊN DÒNG LONG ĐẠI

CHUYỆN VỀ NHỮNG O THANH NIÊN XUNG PHONG CAN TRƯỜNG BÊN DÒNG LONG ĐẠI

Dành cả tuổi thanh xuân bên “Lũy thép bờ bắc”, nữ dân quân, thanh niên xung phong làng Long Đại, Quảng Bình vừa làm những chiến sĩ can trường tại tuyến đường vận tải đường sông huyết mạch nối hai bờ Nam – Bắc, vừa làm hậu phương vững vàng nuôi quân dưới hầm. 60 năm trôi qua, những ký ức về năm tháng đỏ lửa ngày nào vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của những người phụ nữ đã ở tuổi thất thập cổ lai hy.
Đồn Biên phòng Quang Long xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân

Đồn Biên phòng Quang Long xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân

DN&TH; Không chỉ làm tốt công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đối ngoại biên phòng mà Đồn biên phòng Quang Long còn chăm lo đời sống, sức khỏe cho nhân dân, tham gia các hoạt động xóa đói giảm nghèo - phát triển kinh tế, cải thiện giáo dục, xây dựng hệ thống cơ sở chính trị, giúp nhân dân định canh, định cư trên biên giới góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh và thế trận quốc phòng toàn dân tại những địa bàn trọng yếu.
Di chúc Hồ Chí Minh - văn kiện lịch sử vô giá đậm hơi thở đổi mới

Di chúc Hồ Chí Minh - văn kiện lịch sử vô giá đậm hơi thở đổi mới

Ngồi bên mâm cỗ, hưởng không khí của mùa xuân, đọc tờ báo Tết, chúng ta lại bồi hồi, xúc động nhớ về Bác Hồ muôn vàn kính yêu, người dành trọn cả cuộc đời vì nước, vì dân. Nửa thế kỷ trước, sau gần mười năm trăn trở về sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, nhất là hơn 4 năm từ năm 1965 đến năm 1969, với tinh thần trách nhiệm cao trước Tổ quốc, dân tộc và nhân loại, Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta một văn kiện lịch sử vô giá, một tài liệu đặc biệt ý nghĩa, mang hơi thở đổi mới sau khi cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta giành thắng lợi.
CSGT phát nước suối, khăn lạnh cho người dân miền Tây về quê nghỉ lễ

CSGT phát nước suối, khăn lạnh cho người dân miền Tây về quê nghỉ...

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, CSGT Cần Thơ phát tận tay người dân những chai nước suối, khăn lạnh nghĩa tình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất