Thứ bảy, 26/09/2020, 22:24

105 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak 2019

Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng hơn 500 phái đoàn quốc tế và hàng chục nghìn phật tử sẽ tham dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2019 từ ngày 12 đến 14-5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Việt Nam.

105 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak 2019

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật Giáo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Chiều 18-4, tại trụ sở T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hà Nội, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019.

Phát biểu tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cho biết, công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2019 cơ bản đã sẵn sàng. Sẽ có hơn 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân, 1.500 đại biểu từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức, học giả Phật giáo tham gia. Số lượng đại biểu trong nước sẽ có từ 15 nghìn đến 20 nghìn người, đại diện các hội phật tử Việt Nam ở nước ngoài, phật tử Việt kiều tiêu biểu; lãnh đạo các tôn giáo bạn và đồng bào phật tử, nhân dân cả nước cùng tham dự đại lễ.

Nội dung chủ đạo xuyên suốt Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 gồm có các diễn đàn: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Sẽ có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước xoay quanh các chủ đề trên.

Bên cạnh đó, Đại lễ Vesak 2019 còn có các nội dung văn hóa tâm linh diễn ra tại khu vực chùa Tam Chúc, như: Lễ tắm Phật; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ ba miền bắc, trung, nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và tòa hội thảo quốc tế; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo quốc tế.

Trong các ngày diễn ra Đại lễ, Ban tổ chức sẽ có các tour du lịch miễn phí dành cho các đại biểu quốc tế, gồm tour: Tràng An - Bái Đính, Yên Tử, Fanxipan Sa Pa.

Cũng theo Ban tổ chức, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ đã được Bộ Công an và công an các tỉnh Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình lên kế hoạch, phương án cụ thể.

Về công tác hậu cần, Ban tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000m2 dành riêng cho đầu bếp để chế biến các món chay. Một khu nhà ăn rộng 3.200m2 dành cho tiệc buffet phục vụ các đại biểu chính thức trong suốt ba ngày diễn ra Đại lễ. Phật tử và nhân dân tham dự Đại lễ sẽ được Ban tổ chức phát cơm hộp tại khu vực chùa Tam Chúc. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Ban tổ chức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho Đại lễ.

 

 

 

Theo DUY LINH/ Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa văn hóa trở thành di sản, tạo sinh kế cho người dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa văn hóa trở thành di sản, tạo sinh...

Phát huy các di sản văn hóa dân gian trong thời kỳ hiện đại không chỉ là bảo tồn cho đúng các giá trị nguyên bản mà còn phải phát triển thêm các giá trị tốt đẹp để làm phong phú đời sống tinh thần của dân tộc.
Tạp chí Khoa học dành cho đại chúng: Bao giờ thành hiện thực?

Tạp chí Khoa học dành cho đại chúng: Bao giờ thành hiện thực?

Có được một tạp chí khoa học dành cho đại chúng từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của nhiều thế hệ làm khoa học. Nhưng vì sao ước mơ vẫn chỉ là ước mơ? Vì cái khó bó cái khôn, hay vì đường xa vạn dặm không khởi đầu bởi một bước chân?
Cùng các cô giáo trổ tài gói bánh chưng

Cùng các cô giáo trổ tài gói bánh chưng

Một cuộc thi để chọn ra những cô giáo gói bánh chưng giỏi nhất trong khuôn khổ Chương trình "Tết sum vầy năm 2019" vừa được Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Ban Công đoàn Quốc phòng và Đài THVN tổ chức.
Chợ phiên vùng cao sẽ là điểm nhấn trong tháng "Sắc màu các dân tộc Việt Nam"

Chợ phiên vùng cao sẽ là điểm nhấn trong tháng "Sắc màu các dân tộc...

Các hoạt động tháng 4/2019 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 1/4 - 2/5 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động góp phần tôn vinh Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).
Triển lãm Xuống phố 3 trưng bày 17 bức tranh sơn dầu về phố cổ Hà Nội

Triển lãm Xuống phố 3 trưng bày 17 bức tranh sơn dầu về phố cổ Hà...

Tiếp nối thành công ở Xuống phố 1 và Xuống phố 2 được tổ chức ở Hanoi Studio, năm 2004 và 2007, họa sĩ Phạm Bình Chương đã quyết định tổ chức triển lãm Xuống Phố 3 như một lời tri ân với công chúng yêu Hà nội và yêu tranh của anh. Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam, 66 Nguyễn Thái Học, từ ngày 25/11 đến 1/12/2019.
Đặc sắc Lễ hội đường phố chào mừng Lễ hội Cà Phê Buôn Ma Thuột 2019

Đặc sắc Lễ hội đường phố chào mừng Lễ hội Cà Phê Buôn Ma Thuột...

DN&TH; 16h ngày 9/3, chương trình Canaval đường phố nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 chính thức chào sân với nhiều hoạt động hấp dẫn...
Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”

Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà...

Một Hà Nội thân thương đã được thể hiện qua triển lãm sắp đặt “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” giai đoạn 1925 - 1929 qua tranh và ảnh diễn ra tại số 24 Tràng Tiền, Hà Nội đang thu hút sự khám phá, thích thú của du khách.
Sự kì bí của Cánh đồng Chum 2.500 tuổi - di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

Sự kì bí của Cánh đồng Chum 2.500 tuổi - di sản thế giới mới được...

Cánh đồng Chum - một điểm đến mới vừa được UNESCO công nhận là di sản thế giới hứa hẹn sẽ nà điểm đến yêu thích của du khách quốc tế trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất