Thứ tư, 30/09/2020, 01:12

3,6% dư nợ của Techcombank đã được tái cơ cấu theo Thông tư 01

Tại buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích được tổ chức theo hình thức trực tuyến hôm nay (5/8), các lãnh đạo của Techcombank đã có nhiều chia sẻ về hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong nửa đầu năm 2020.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo các tài liệu Techcombank công bố, tính đến ngày 30/6/2020, tổng dư nợ của ngân hàng đạt mức 231.666 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, có 3,6% tổng dư nợ đã được ngân hàng tái cơ cấu theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN được NHNN ban hành, có hiệu lực từ ngày 13/3/2020 (Thông tư 01).

Đối với khối ngân hàng bán buôn (WB), số dư nợ mà Techcombank đã tái cơ cấu theo Thông tư 01 chiếm 6,1% trên tổng số 87.075 tỷ đồng dư nợ của khối khách hàng này.

Tỷ trọng này đạt lần lượt là 3,7% và 1,5% tại các khối khách hàng doanh nghiệp (BB) và khách hàng cá nhân (PFS).

3,6% dư nợ của Techcombank đã được tái cơ cấu theo Thông tư 01 - ảnh 1

Tỷ trọng dư nợ đã được Techcombank tái cơ cấu theo từng nhóm khách hàng (Nguồn: TCB)

Được biết, 3 chính sách hỗ trợ chủ yếu cho khách hàng của Techcombank là (1) gia hạn nợ lên tới 12 tháng; (2) giảm lãi suất đến mức 2% và (3) cá nhận được miễn lệ phí trả nợ trước hạn.

Bên cạnh đó, chất lượng tài sản của ngân hàng cũng được kiểm soát tốt dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19. Các khoản vay trung và dài hạn của ngân hàng được bảo đảm bằng tài sản bảo đảm chất lượng cao.

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo Techcombank, Thông tư 01 cũng không tác động đáng kể lên NIM của nhà băng này. Thậm chí, hệ số NIM còn tăng nhẹ lên mức 4,5%.

Nguyên nhân là do lãi suất huy động của ngân hàng duy trì ở mức thấp, thậm chí có xu hướng giảm trong nửa đầu năm 2020, từ mức 4,1%/năm tại thời điểm cuối năm 2019 hiện xuống chỉ còn 3,8%/năm. Ở chiều hướng ngược lại, mặt bằng lãi suất cho vay của Techcombank lại tăng nhẹ lên mức 9,3%/năm.

Ban lãnh đạo Techcombank cũng kỳ vọng hệ số NIM sẽ tiếp tục duy trì ổn định trong năm 2020.

3,6% dư nợ của Techcombank đã được tái cơ cấu theo Thông tư 01 - ảnh 2

NIM của Techcombank vẫn được duy trì (Nguồn: TCB)

Bên cạnh các khoản thu nhập lãi thuần từ hoạt động cho vay, tăng trưởng của nguồn thu nhập từ dịch vụ cũng nhận được nhiều quan tâm của giới phân tích.

Theo chia sẻ của Giám đốc tài chính Trịnh Bằng, mảng trái phiếu của nhà băng này tăng trưởng rất nhanh so với các mảng khác. Điều này giúp thu nhập từ tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu của Techcombank gia tăng đáng kể, góp phần thúc đẩy thu nhập từ phí, dịch vụ.

Như VietTimes từng đề cập, Techcombank đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý 2/2020 đầy ấn tượng với mức lợi nhuận sau thuế đạt 2.888 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, kết quả mà Techcombank đạt được nhờ các động lực chính từ tăng trưởng nguồn thu, thay vì cắt giảm chi phí dự phòng và chi phí hoạt động như nhiều nhà băng khác.

Lũy kế nửa đầu năm 2020, Techcombank báo lãi sau thuế 5.394,6 tỷ đồng, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tại ngày 30/6/2020, quy mô tổng tài sản của Techcombank đạt 395.861 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,1% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của Techcombank đạt mức 0,91% giảm so với mức 1,33% hồi đầu năm 2020. Dư nợ nhóm 5 cũng giảm mạnh so với đầu năm./.

 

 

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/36-du-no-cua-techcombank-da-duoc-tai-co-cau-theo-thong-tu-01-489630.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

"Sức khỏe" doanh nghiệp xây dựng: Bức tranh nhạt nhòa

"Sức khỏe" doanh nghiệp xây dựng: Bức tranh nhạt nhòa

Nếu như những năm 2015 - 2018, ngành xây dựng tăng trưởng tích cực nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản, thì bước sang năm 2019, khó khăn bắt đầu xuất hiện với nhiều doanh nghiệp.
Nhà đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới kêu sắp phá sản

Nhà đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới kêu sắp phá sản

Liên danh nhà đầu tư cho rằng việc chỉ thu phí một trạm khiến dự án nguy cơ phá sản và đang đề xuất cho thu thêm trạm khác trên Quốc lộ 3.
Ông Bùi Thành Nhơn không còn là người đại diện theo pháp luật của Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn không còn là người đại diện theo pháp luật của...

Theo thông tin vừa được công bố, Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn không còn là người đại diện theo pháp luật của công ty.
Ông Lê Văn Quyết thay ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch Eximbank AMC

Ông Lê Văn Quyết thay ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch Eximbank AMC

Ông Lê Văn Quyết được HĐQT Eximbank chỉ định giữ chức danh Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC để thay thế cho ông Cao Xuân Ninh.
Tạo sự thông thoáng về cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước

Tạo sự thông thoáng về cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà...

Thời gian gần đây, số lượng lao động tại khu vực kinh tế nhà nước có xu hướng giảm mạnh theo từng năm. Hiện tượng này lý giải cho câu chuyện, ngoài nguyên nhân từ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), còn có một số lượng không nhỏ lao động chất lượng cao từ các DNNN “nhảy” sang các khu vực kinh tế khác, gồm cả khối doanh nghiệp FDI.
Doanh nghiệp trông chờ gì ở gói hỗ trợ lần 2?

Doanh nghiệp trông chờ gì ở gói hỗ trợ lần 2?

Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người lao động vượt qua cú sốc COVID-19, các bộ ngành đang nghiên cứu chính sách về gói hỗ trợ lần 2. Cách nào để gói hỗ trợ không kém hiệu quả, đối tượng thụ hưởng khó tiếp cận… như gói hỗ trợ lần 1?