Chủ nhật, 25/10/2020, 20:54

36 tháng làm ra nước mắm nổi tiếng đảo Vân Đồn

Nước mắm huyện đảo thơm ngon, nhiều acid amin tốt cho sức khỏe nhờ quy trình ủ chượp, phơi nắng, cô đặc đạm... gần 3 năm.

Ngoài đánh bắt và chế biến hải sản, thị trấn Cái Rồng (huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) còn nổi tiếng với nghề làm mắm lâu đời. Nhờ chế biến cầu kỳ, nước mắm nơi đây có hương thơm tự nhiên, mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt, chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể.

polyad

Cá tươi, mắt trong, da sáng bóng, bụng nguyên vẹn được chọn làm mắm. Ảnh: Bizmedia

Để làm ra mẻ mắm ngon, người dân đặc biệt chú trọng khâu tuyển lựa nguyên liệu. Các loại cá nhâm, nục, quẩn, duội... được sử dụng chủ yếu do nạc thịt, ít xương, cho độ đạm cao. Theo kinh nghiệm làm nghề, muốn mắm thơm, béo, hậu vị ngọt thì cá phải tươi, mắt trong, da sáng bóng, phần bụng còn nguyên vẹn.

Toàn bộ quy trình chế biến được thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống, để giữ được hương vị thơm ngon và tinh túy của cá tươi. Cá từ bến thuyền được sơ chế ngay khi chuyển về nhà, rửa sạch, loại bỏ tạp chất, để ráo rồi đem ướp muối theo tỷ lệ lần đầu là 18%. Sau đó, xếp vào các ang 1,5tạ, phủ lớp muối dày 1-1,5cm lên trên rồi đậy nắp, bắt đầu phơi ủ.

Xem quy trình làm mắm ở Vân Đồn

Để nước mắm ngon, người dân phải đánh đảo các ang cá mỗi ngày 2 lần; bổ sung thêm muối đến khi đạt tỷ lệ 30%. Công việc đơn giản song phải thận trọng, tránh để mắm dây nước mưa hay bụi bẩn, dụng cụ chế biến phải đảm bảo vệ sinh, nếu không mẻ mắm sẽ hỏng, bốc mùi.

Quá trình ngâm ủ, đánh đảo liên tục giúp hỗn hợp lên hương tự nhiên. Khi độ mặn đạt chuẩn 25 độ thì chuyển sang công đoạn lọc mắm. Ở nhiều địa phương khác, công đoạn lọc thô sẽ cho ra nước mắm thành phẩm. Song ở Vân Đồn, người dân còn tiếp tục cô đặc độ đạm, tinh lọc hết cặn mới đưa vào đóng chai. 

polyad

Các chum ủ mắm được đánh đảo khi trời nắng. Ảnh: Bizmedia

Toàn bộ quy trình làm nên nước mắm Cái Rồng mất gần 36 tháng. Mỗi năm, thị trấn biển sản xuất được khoảng 700.000 lít tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh, Hà Nội, TP HCM.

Vũ Đậu

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nông nghiệp công nghệ cao thiếu nhân lực chất lượng

Nông nghiệp công nghệ cao thiếu nhân lực chất lượng

Một ngày trải nghiệm tại Khu thực nghiệm Nông nghiệp công nghệ cao, xã Việt Đoàn (Tiên Du), một trong những điểm thu hút đầu tư nông nghiệp hiện đại bậc nhất tỉnh, nơi đây đang sử dụng đến hàng trăm lao động thời vụ, nhưng lại rất hiếm kỹ sư có tay nghề.
Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Hiện các địa phương trong cả nước đang tích cực tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học.
Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 14 - năm 2017

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 14 - năm 2017

Ngày 15/10, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã tổ chức Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 14 - năm 2017.
Những mô hình hữu cơ tiền tỉ ở ĐBSCL

Những mô hình hữu cơ tiền tỉ ở ĐBSCL

Ngày càng có nhiều nông dân và doanh nghiệp ở ĐBSCL nhận ra hiệu quả của mô hình nông nghiệp hữu cơ mang lại giá trị cao
Mã hóa, định vị đến từng ao nuôi cá tra

Mã hóa, định vị đến từng ao nuôi cá tra

Xuất khẩu cá tra chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đặt ra các điều kiện mới, trong đó có việc cấp mã số, truy xuất nguồn gốc.
Lâm Đồng khẳng định nông nghiệp công nghệ cao, vươn tầm khu vực

Lâm Đồng khẳng định nông nghiệp công nghệ cao, vươn tầm khu vực

Trong tầm nhìn đến 2050, Lâm Đồng sẽ trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Tây Nguyên, khẳng định thế mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao, phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành.
Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam

Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam

DN&TH; Từng cá thể trong đàn bò đưa về Việt Nam lần này được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa...
Vĩnh Phúc: Phát triển bền vững các sản phẩm hữu cơ

Vĩnh Phúc: Phát triển bền vững các sản phẩm hữu cơ

Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP đạt khoảng 40 - 45.000 tấn/năm, bằng 25% tổng sản lượng rau sản xuất trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất