Thứ hai, 21/09/2020, 01:00

4 nguyên nhân dẫn tới thành công của Giải Búa liềm vàng năm 2018

Giải Búa liềm vàng năm 2018 đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng. Qua mùa giải 2018, 4 nguyên nhân thành công của Giải đã được Ban tổ chức đúc rút.

Hội đồng sơ khảo Giải Búa liềm vàng năm 2018 đã lựa chọn 101 tác phẩm thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí để đưa vào chấm chung khảo.

Hội đồng chung khảo phát huy dân chủ, trao đổi, thảo luận, thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 4 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích và 2 giải mới là Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

4 nguyen nhan dan toi thanh cong cua giai bua liem vang nam 2018
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự Lễ trao Giải Búa liềm vàng năm 2018. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Theo Ban tổ chức Giải, các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và có một số tác phẩm viết từ nước ngoài gửi về dự Giải.

Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2018 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Ngoài những nội dung phản ánh tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII cùng nghị quyết các hội nghị Trung ương 4, 5, 6, 7 và 8 (khóa XII), nhiều báo, đài đã suy nghĩ, tìm tòi xây dựng nhiều chủ đề, đổi mới cách thể hiện tác phẩm để phản ánh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và các khâu của công tác tổ chức – cán bộ.

Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng, có nhiều tác phẩm gây được sự chú ý của bạn đọc và khán thính giả.

Một số tác phẩm đã có tính khái quát, tổng kết cao; một số bài viết thể hiện sự công phu tìm tòi, phát hiện chủ đề, vấn đề có tính phát hiện hoặc tổng kết thực tiễn, nêu được cách làm mới, sáng tạo ở địa phương, đơn vị;một số tác phẩm đã phản ánh toàn diện trong mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng và mở rộng quan hệ đối ngoại ở tầm mức sâu rộng.

Qua mùa giải 2018, 4 nguyên nhân thành công của Giải đã được Ban tổ chức đúc rút.

Thứ nhất, Giải Búa liềm vàng năm 2018 được Ban Chỉ đạo Giải quan tâm, sâu sát trong công tác chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải quyết liệt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện.

Thứ hai, Giải Búa liềm vàng được các tỉnh, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương rất quan tâm chỉ đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương nên đã có rất nhiều cơ quan báo chí cũng như đội ngũ phóng viên, biên tập viên tham gia viết bài hưởng ứng Giải.

Thứ ba, Giải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân ở trong và ngoài nước. Do vậy, số lượng tác phẩm tham gia Giải năm nay ở mức cao và trở thành một giải báo chí có uy tín trong hệ thống các giải báo chí có phạm vi toàn quốc.

Thứ tư, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt hơn năm 2017. Đa số các tác phẩm báo chí tham dự Giải có nội dung sâu về công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm phản ánh kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định, chỉ thị của Trung ương Đảng, không chỉ có tác dụng tuyên truyền, quảng bá các mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả, mà còn là kênh thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp…

 

 

Theo baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Bộ Nông nghiệp sẽ cắt giảm 2,5% biên chế trong năm 2019

Bộ Nông nghiệp sẽ cắt giảm 2,5% biên chế trong năm 2019

Trong quý 1/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành cắt giảm 2,5% biên chế sự nghiệp so với năm 2018.
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng cho Đài Phát thanh Giải phóng

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng cho Đài Phát thanh Giải phóng

“Trong từng con người anh hùng ấy, cũng như trong từng con tim người Việt Nam chúng ta không bao giờ quên những năm tháng hào hùng của dân tộc, tất cả vì tiền tuyến, vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.
Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vụ việc nổi cộm

Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vụ việc...

DN&TH; Sáng 3/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11. Phiên họp với 5 nội dung, trọng tâm là thảo luận tình hình KT - XH; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019.
Hội nghị quốc tế VPPC’2019 về Ô tô điện được tổ chức tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế VPPC’2019 về Ô tô điện được tổ chức tại...

DNTH: Với chủ đề “Kết nối các chuyển động xanh” Hội nghị quốc tế VPPC’2019 về Ô tô điện sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 14-17/10/2019 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
Tết là dịp thể hiện lòng thành kính, bồi đắp giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

Tết là dịp thể hiện lòng thành kính, bồi đắp giá trị văn hóa...

Đó là chia sẻ của PGS. TS văn hóa học Phạm Ngọc Trung - Nguyên Trưởng khoa Văn hóa - Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Khai mạc Hội nghị BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 15 khóa VI mở rộng

Khai mạc Hội nghị BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 15 khóa VI mở...

Sáng 23/7 tại Hà Nội, TƯ Hội Nông dân Việt Nam đã Khai mạc Hội nghị BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 15 khóa VI mở rộng với trọng tâm bàn luận 4 vấn đề lớn liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn.
Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2019: Khẳng định vai trò, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam

Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2019: Khẳng định vai trò, sự phát triển...

Chiều 17-3, Hội Báo toàn quốc 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp, sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên...

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục. Báo Giáo dục và Thời đại trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất