Thứ bảy, 15/05/2021, 19:26

42 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến nay, đã có thêm 42 DN được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực.

DN ngành gạo đang được Chính phủ tạo môi trường thông thoáng

Với Nghị định 107/2018/NĐ-CP, điều kiện để trở thành DN đầu mối được xuất khẩu gạo được nới lỏng rất rõ. Cụ thể, xóa bỏ yêu cầu phải sở hữu về cơ sở xay sát, kho bãi, tức là DN không cần phải đứng tên sở hữu các cơ sở này mà có thể đi thuê. Điều này giúp DN tiết kiệm được nguồn lực, có thể tận dụng các cơ sở dư thừa của các DN khác, tiết kiệm chi phí.

Nghị định cũng bãi bỏ quy định phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo. Theo đó, cho phép một số DN không cần phải có giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo vẫn có thể xuất khẩu khi họ tập trung các sản phẩm gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo bổ sung vi chất… Điều này giúp các DN nhỏ và vừa chưa đủ điều kiện để xuất khẩu các loại gạo thông thường nhưng nếu họ tập trung vào những sản phẩm gạo đặc trưng, đặc thù thì vẫn có cơ hội vươn ra thị trường thế giới.

Nghị định 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh, xuất khẩu gạo mới được Chính phủ ban hành vào tháng 8 vừa qua được kỳ vọng sẽ gỡ vướng và tạo môi trường thông thoáng nhất cho DN ngành gạo phát triển.

Theo Báo KTĐT

Cùng chuyên mục

Dự kiến cuối tháng 5 sẽ xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản

Dự kiến cuối tháng 5 sẽ xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang Nhật...

Chuẩn bị cho lô vải thiều tươi đầu tiên cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.
Mang rau dại dấp bờ bao, càng nắng càng bán chạy, kiếm bộn tiền

Mang rau dại dấp bờ bao, càng nắng càng bán chạy, kiếm bộn tiền

Thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân đã tích cực tận dụng đất trống xung quanh nhà, bờ bao vuông tôm để trồng rau màu. Trong đó, rau má là một trong những loại mang đến hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với vùng đất.
Gạo nếp…

Gạo nếp…

DNTH: Công chúng lại một phen “té ghế” khi đọc công văn hỏa tốc của Bộ Công Thương gửi Bộ NN&PTNT về vấn đề “gạo nếp”. Bởi có lẽ người ta không tưởng tượng được rằng, một bộ chuyên ngành về công nghiệp và thương mại lại không rành rẽ đến từng… hạt gạo.
Hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, xuất khẩu cá tra Việt Nam cao nhất trong 2 thập kỷ

Hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, xuất khẩu cá tra Việt Nam cao...

Năm 2018, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 2,3 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ và thiết lập mức cao kỷ lục trong 20 năm.
Dịch Covid-19 khiến "hoa cười người khóc", nông dân nghẹn đắng ước "giá mà hoa ăn được tôi cũng đem tích trữ"

Dịch Covid-19 khiến "hoa cười người khóc", nông dân nghẹn đắng ước...

Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các làng hoa tại Hà Nội điêu đứng vì hoa rớt giá thảm hại, thậm chí các nhà vườn còn phải cắt bỏ vì không ai mua.
Hình ảnh người dân Hà Nội phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Hình ảnh người dân Hà Nội phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), tại đây người dân và cơ quan chức năng đã nhanh chóng sử dụng các biện pháp như rắc vôi bột, phun thuốc... để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan ra nhiều điểm khác.
Vựa heo lớn nhất miền Trung hút hàng

Vựa heo lớn nhất miền Trung hút hàng

Khoảng chục ngày qua, giá heo hơi tại huyện Hoài Ân (Bình Định), nơi được mệnh danh là vựa heo lớn nhất miền Trung, tăng “chóng mặt”, khiến người nuôi mừng không tả xiết.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Giá heo hơi 75.000 đồng/kg đã lãi cao, đề nghị 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải giảm giá xuống

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Giá heo hơi 75.000 đồng/kg đã lãi cao,...

Bộ NN&PTNT yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn phải giảm giá heo xuống nữa để bảo vệ thị trường và hài hoà với lợi ích của người tiêu dùng.