Chủ nhật, 25/10/2020, 20:06

5 điều nên làm để bảo vệ tài khoản chứng khoán trong tâm bão Corona

Nếu bạn đã chịu được cơn đau thua lỗ hiện tại mà thị trường chứng khoán những ngày qua đem đến cho bạn thì hãy bắt đầu hành động để bảo vệ tài khoản và kiếm lời tuỳ theo năng lực của bản thân.

Chỉ trong 3 ngày giao dịch đầu năm Canh Tý, thị trường chứng khoán thế giới và thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến những đợt bán mạnh mẽ khiến giá nhiều cổ phiếu sụt giảm sâu. Riêng thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ trong 3 phiên giao dịch đã bốc hơi 300.000 tỷ đồng tương đương hơn 13 tỷ USD vốn hoá.

Tài khoản chứng khoán của nhiều nhà đầu tư vì thế cũng hứng chịu thua lỗ nặng nề. Trong tâm bão dịch bệnh Corona đang diễn biến phức tạp, chúng tôi xin tổng hợp nhanh những khuyến nghị để nhà đầu tư cẩn trọng bảo vệ sức khoẻ tài chính của bản thân.

Thứ nhất: Ổn định tâm lý để ứng phó với phản ứng của thị trường tài chính

Thị trường chứng khoán biến động rất nhanh và nếu như, tâm lý của bạn không ổn định thì tốt nhất hãy dừng cuộc chơi, kể cả đang bị thua lỗ. Không ai có thể làm giàu bằng cái đầu đang cuồng loạn, đầy sợ hãi dịch bệnh cả. Cắt lỗ và dừng cuộc chơi là lời khuyên duy nhất của chúng tôi cho những người chưa thể ổn định tâm lý.

Nếu bạn đã chịu được cơn đau thua lỗ hiện tại mà thị trường chứng khoán những ngày qua đem đến cho bạn thì hãy bắt đầu hành động để bảo vệ tài khoản và kiếm lời tuỳ theo năng lực của bản thân. 

Thứ hai: Phân tích kỹ tài khoản của mình, trạng thái tài chính của bản thân

Đây là điều hết sức quan trọng. Trước khi muốn làm gì thì mình phải hiểu rõ mình đang như thế nào đã. Với thị trường chứng khoán bình bình trong 2 năm qua, đa phần nhà đầu tư đã quên mất việc phân tích các khoản đầu tư của mình để ứng phó. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hãy nhìn lại danh mục của mình. Ít nhất là hãy xem những vấn đề sau:

-Tài khoản của bạn đang gồm những cổ phiếu nào? Biến động của các cổ phiếu đó giai đoạn vừa qua ra sao? So với thị trường chung như thế nào? Với tình hình dịch bệnh corona đang phức tạp như hiện tại thì những doanh nghiệp bạn đang đầu tư có bị ảnh hưởng gì không? Có hưởng lợi gì không? Bạn có cần cơ cấu lại danh mục cho hợp lý hơn với bối cảnh thị trường mới hay không?

-Tỷ lệ nợ vay trên tài khoản của bạn là bao nhiêu? Đưa ra các giả thuyết về tăng/ giảm của cổ phiếu để biết ứng phó. Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư lâu năm, tốt nhất khi thị trường còn tiềm ẩn nhiều rủi ro không dự đoán trước được hết thì không nên sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính. Nên nhớ, để kiếm được tiền trong giai đoạn downtrend đã khó mà còn phải gánh thêm tiền trả lãi vay thì bạn sẽ gần như bị ngã gục. Đòn bẩy đại diện cho một cách làm giàu nhanh hơn, cũng như con dao hai lưỡi, có thể gây thiệt hại đến nhà đầu tư và làm cháy tài khoản một cách nhanh chóng. Vì vậy, sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ hiệu quả hơn khi thị trường vào sóng lớn chứ không phải khi bạn đang dò đáy và đáy chưa biết bao giờ xuất hiện.

-Thời gian những khoản tiền có thể sử dụng/ phải rút ra khỏi thị trường. Điều này rất quan trọng bởi nếu bạn không có hoạch định kỹ càng thì sẽ dẫn đến trạng thái "chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền" hoặc đơn giản là đúng lúc chợ vui nhất thì lại phải rút tiền ra.

Thứ ba: Tái cơ cấu tài khoản

Sau khi phân tích kỹ tài khoản chứng khoán và tình hình tài chính của bản thân, nhà đầu tư nên bắt đầu các hoạt động tái cơ cấu tài khoản.

-Cổ phiếu nào nên giữ, cổ phiếu nào phải bán, cổ phiếu nào cần mua-thời gian, điều kiện sẽ mua

-Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt ở thời kỳ đầu của chu kỳ sau tái cơ cấu.

Thứ tư: Đưa ra các kịch bản ứng phó theo diễn biến của thị trường

Sau khi tái cơ cấu tài khoản thì bạn cũng cần đưa ra những kịch bản ứng phó bởi dù bạn có tự tin vào khoản đầu tư của mình đến thế nào đi chăng nữa thì vẫn có thể lựa chọn sai. Bạn cần tạo lập cho mình những nguyên tắc cơ bản về cắt lỗ/ chốt lãi hay điều kiện để mua một cổ phiếu nào đó. 

Với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy thì các kịch bản ứng phó càng cần phải kỹ càng hơn. Bạn đang kinh doanh trên đồng vốn vay nợ và đừng để chủ nợ réo tên bạn, thậm chí bán mất cổ phiếu của bạn chỉ vì bạn không trả được nợ đúng hạn.

Thứ năm: Chuẩn bị tâm lý cho kịch bản tệ nhất có thể xảy ra, học cách chấp nhận nó

Trong các kịch bản bạn đề ra ở điều thứ tư thì hãy chuẩn bị tâm lý cho kịch bản tồi tệ nhất, khi bạn chịu đựng được điều tồi tệ nhất có thể xảy ra thì bạn sẽ đầu tư rất hạnh phúc. Bạn sẽ có sự bình tĩnh, an tâm mỗi ngày khi điều tồi tệ nhất chưa đến. Chỉ có bằng cách này, bạn mới không hoảng loạn nhảy cóc theo từng diễn biến xấu dần đi của thị trường nếu thực sự diễn biến của thị trường xấu đi.

 

 

 

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Khởi nghiệp đừng trông vào vốn ngân hàng, nên học từ U22 Việt Nam

Khởi nghiệp đừng trông vào vốn ngân hàng, nên học từ U22 Việt Nam

Việt Nam đang có một lượng lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng không ít trong số đó “chết yểu”, nguyên nhân chính do thiếu vốn, người đồng hành...
Người dân mua nhà tại công trình vi phạm của Mường Thanh nên làm gì?

Người dân mua nhà tại công trình vi phạm của Mường Thanh nên làm gì?

Chủ đầu tư công trình nhà ở vi phạm quy hoạch, xây dựng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, song quyền lợi của người mua nhà tại đây cần được giải quyết thoả đáng thay vì xử lý “thu hồi sổ đỏ” gây hoang mang tâm lý người dân.
Mua nhà chung cư: Lưu ý để tránh những rủi ro khó đoán trước!

Mua nhà chung cư: Lưu ý để tránh những rủi ro khó đoán trước!

Những năm gần đây, các khu nhà chung cư được xây dựng với mật độ dày đặc tại nội đô. Trước nhu cầu về nhà ở và áp lực dân số ngày càng lớn thì việc sở hữu một căn chung cư là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình ngày nay. Tuy nhiên, sau những rủi ro xảy ra với nhà chung cư trong thời gian gần đây, “nên chọn nhà đất hay nhà chung cư” vẫn là băn khoăn của nhiều hộ gia đình.
Những "chiêu trò" gắn mác môi giới bất động sản giăng bẫy nhà đầu tư

Những "chiêu trò" gắn mác môi giới bất động sản giăng bẫy nhà đầu...

Bên cạnh những môi giới bất động sản làm nghề chân chính thì có không ít môi giới sử dụng chiêu trò để “giăng bẫy” nhà đầu tư. Theo ghi nhận, vài tháng qua những cái bẫy này xuất hiện rất nhiều ở Tp.HCM.
Vụ Alibaba: Lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư địa ốc

Vụ Alibaba: Lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư địa ốc

Đầu tư bất động sản, nhất là đất nền vùng ven là kênh đầu tư luôn được nhiều người quan tâm, nhưng cũng chính vì dòng tiền đổ vào rất lớn mà nếu không cẩn trọng, tiền mất, đất không có là nguy cơ hiện hữu.
Tỷ phú 95 tuổi: Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của một cuộc đời sống lâu và hạnh phúc vốn “cực kỳ đơn giản”, gắn liền với 3 chữ KHÔNG

Tỷ phú 95 tuổi: Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của...

Tỷ phú Charlie Munger thời trẻ đã trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Dù vậy, Munger đã, đang và sống một cuộc đời hạnh phúc chỉ với bí quyết rất đơn giản.
Những điều cần biết trước khi du lịch Triều Tiên

Những điều cần biết trước khi du lịch Triều Tiên

Bạn có thể tham quan, chụp ảnh ở nhiều điểm nổi tiếng nhưng cần đi cùng hướng dẫn viên địa phương.
Muốn được tăng lương trong năm mới, nhân viên phải đọc ngay triết lý cực đơn giản này của Shark Hưng

Muốn được tăng lương trong năm mới, nhân viên phải đọc ngay triết...

Theo Shark Phạm Thanh Hưng, nếu muốn thoát khỏi tình trạng mòn mỏi đợi sếp tăng lương, tăng thưởng, nhân viên cần phải là người chủ động thể hiện khả năng của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất