5 Sự kiện nổi bật của lĩnh vực ngành nghề nông nghiệp, nông thôn

2017-12-30 10:14:44 admin

2017 là một năm có rất nhiều sự kiện liên quan đến lĩnh vực ngành nghề nông nghiệp, nông thôn. Tạp chí Doanh nghiệp bình chọn 5 sự kiện nổi bật để giới thiệu với bạn đọc.


Thủ tướng dự Diễn đàn Quốc tế nông nghiệp hữu cơ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và có phát biểu ý kiến quan trọng tại Diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam - Phát triển và Hội nhập” từ 14-16/12/2017.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, NNHC là một bộ phận quan trọng của sản xuất nông nghiệp Việt Nam, trong đó cần đặc biệt nghiên cứu một lĩnh vực mà trong nước và thế giới quan tâm là NNHC để bảo đảm nền nông nghiệp tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. Khẳng định rất nhiều sản phẩm của Việt Nam có thể phát triển NNHC, Thủ tướng nhìn nhận việc một số ý kiến nói rằng NNHC chỉ phục vụ người giàu, cho xuất khẩu là chưa đúng, chưa đủ. NNHC phục vụ cho người dân khi mà ở Việt Nam hiện nay đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu. Yêu cầu một nền nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch cho gần 100 triệu dân Việt Nam và xuất khẩu cho thế giới là yêu cầu lớn cho phát triển NNHC, nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT xây dựng Đề án phát triển NNHC giai đoạn 2018 - 2025, tầm nhìn 2035, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong đầu năm 2018. Đồng thời, Chính phủ sẽ ban hành nghị định mới về NNHC.

“Hãy sẵn sàng cho cách mạng nông nghiệp 4.0”

Đây là chủ đề của Diễn đàn nông dân quốc gia năm 2017, nơi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Theo Phó Thủ tướng, đối với lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa…để tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân...Nếu nông nghiệp Việt Nam không có những thay đổi mạnh mẽ về khoa học và công nghệ, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như tụt hậu về công nghệ, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và suy giảm sản xuất, kinh doanh... sản phẩm tạo ra sẽ không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới.

Do vậy, đổi mới công nghệ tốc độ cao song hành với hội nhập và tự do hoá thương mại toàn cầu sẽ tạo sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và chính những người nông dân.

Tự hào Nông dân Việt Nam

Đây là Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với các Ban, Bộ tổ chức.

Trong khuôn khổ Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam (THNDVN) năm 2017 có 10 hoạt động nổi bật. Một trong những điểm mới và nổi bật nhất là 3 sự kiện: Một là, Giải báo chí toàn quốc mang tên “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017”; hai là, diễn đàn quy mô toàn quốc chủ đề “Đường đến nông nghiệp công nghệ cao”; ba là, tổ chức xuất bản cuốn sách mang tựa đề “Khao khát từ những cánh đồng”.

63 nông dân xuất sắc năm 2017 cũng được tôn tinh tại Chương trình. Điều này tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong thời kỳ Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hội nhập với khu vực và thế giới.

AgroViet 2017 - tôn vinh những thành tựu nổi bật của ngành Nông nghiệp

Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 17 – Agroviet 2017 do Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn chủ trì tổ chức diễn ra từ ngày 21 đến 24/9/2017 tại, TP Hồ Chí Minh.

Agroviet là Hội chợ triển lãm Quốc tế chuyên ngành nông nghiệp có uy tín nhất của ngành Nông nghiệp. Trải qua 16 năm tổ chức, Agroviet 2017 có quy mô 400 gian hàng sẽ quy tụ hơn 300 đơn vị doanh nghiệp trong nước và Quốc tế trong các lĩnh vực thiết bị, vật tư nông nghiệp; sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ... Nhiều Hội thảo khoa học với chủ đề sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao; Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài...cũng được tổ chức.

Hội chợ là hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo cơ hội để các doanh nghiệp củng cố và khai thác thị trường nội địa.

Hướng dẫn đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong nông nghiệp, nông thôn

Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung về đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và có hiệu lực từ ngày 22/8/2017.

Thông tư mới quy định về Lĩnh vực đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong nông nghiệp, nông thôn; Hướng dẫn về các nội dung: đề xuất dự án; báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; hợp đồng dự án và trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn...

Thông tư mới được ban hành tạo hành lang pháp lý thuận lợi, hướng dẫn chi tiết về hoạt động đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Góp phần thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Chú thích ảnh: Ảnh theo sự kiện: 1,2 (lấy ảnh mạng theo sự kiện); ảnh 3 (ảnh 1 dự án đầu tư nông nghiệp); ảnh 4: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại sự kiện; ảnh 5: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện.

 

Hải Trung Kim