Thứ hai, 21/09/2020, 22:50

6 cách để tạo dựng và duy trì sự nhiệt huyết cho nhân viên

Là một người quản lý, bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết để dẫn dắt và phát triển nhân viên của mình, tuy nhiên không phải ai cũng làm được việc này. Để xây dựng đội ngũ nhân viên tâm huyết đòi hỏi người lãnh đạo phải kiên trì và có sự quan sát tỉ mỉ. Hôm nay Tìm Việc Nhanh sẽ chia sẻ cho bạn 6 cách để tạo dựng và duy trì sự nhiệt huyết cho nhân viên của mình, cùng tham khảo nhé.

1. Xác định nhiệm vụ và trách nhiệm rõ ràng cho nhân viên

Là một người quản lý hoặc giám sát, một trong những trách nhiệm đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng nhân viên biết chính xác nhiệm vụ của họ, điều này áp dụng ngay cả khi bạn muốn nhân viên của mình hoạt động độc lập và cần được thực hiện ngay khi nhân viên mới được thuê vào công ty.

Cụ thể như sau:

+ Trong quá trình phỏng vấn và tuyển dụng, hãy nêu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của vị trí công việc.

+ Hãy cho nhân viên biết về những kỳ vọng của bạn dành cho họ. 

+ Sau một vài ngày làm việc, mời nhân viên tham gia cuộc họp để đảm bảo rằng các nhiệm vụ công việc đã được rõ ràng.

+ Tổ chức lại một cuộc họp để xác định lại điều này một lần nữa khoảng 6 tháng/lần.

6-cach-de-tao-dung-va-duy-tri-su-nhiet-huyet-cho-nhan-vien-hinh-anh-1

Bạn cần đặt ra kỳ vọng rõ ràng ngay từ bước đầu

Việc xác định nhiệm vụ và trách nhiệm rõ ràng sẽ mang lại cho nhân viên của bạn sự định hướng cụ thể và tập trung vào công việc tốt hơn. Từ đó, nhân viên của bạn sẽ luôn biết tiến độ công việc của mình, khi nào họ đang làm tốt và khi nào họ cần phải tăng tốc hơn.

2. Tạo điều kiện cho nhân viên

Khi bạn đã cởi mở hơn với nhân viên của mình, bước tiếp theo bạn cần làm là tạo mọi điều kiện để nhân viên có thể hoàn thành nhiệm vụ đã đặt ra ban đầu. Hãy tự nhìn nhận và đánh giá xem nhân viên của bạn có cần những đồ dùng văn phòng phẩm không? Cần tạo không gian yên tĩnh để nhân viên tập trung làm việc không? Họ cần người hướng dẫn nếu gặp trở ngại trong công việc không?

Hãy đáp ứng những nhu cầu trên của họ vì cho dù là một nhân viên giỏi cũng không thể hoàn thành tốt công việc nếu không có những công cụ hỗ trợ đi cùng. Hơn nữa, giải quyết nhu cầu của nhân viên có thể tạo cho họ cảm giác được quan tâm và có giá trị, điều này sẽ thôi thúc tinh thần làm việc của họ phấn chấn hơn.

3. Tạo những đặc quyền riêng cho nhân viên

Bước tiếp theo cung cấp cho nhân viên của bạn một số đặc quyền riêng khi làm việc tại văn phòng. Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và văn hóa của công ty, bạn có thể xem xét để mang lại sự thoải mái cho nhân viên. Chẳng hạn:

+ Quầy cà phê và trà đầy đủ: Hầu hết các văn phòng đều có bình nước nóng và máy pha cà phê, hãy tạo ra một không gian đầy đủ với ly, tách, cà phê, bánh kẹo và một số loại trà khác nhau.

+ Thiền hoặc phòng ngủ trưa: Điều này vô cùng hữu ích dành cho các nhân viên khi họ làm việc căng thẳng hoặc bạn có nhân viên đôi khi phải làm việc rất lâu.

+ Các lớp yoga miễn phí: Ngoài việc giúp các nhân viên bảo vệ sức khỏe, đây là cơ hội để các nhân viên gắn kết với nhau hơn.

Bạn nên nhớ rằng, quan tâm đến những điều nhỏ nhặt cũng có thể đem đến sự cảm kích cho nhân viên, điều này càng giúp họ phát huy hết tinh thần làm việc của mình.

6-cach-de-tao-dung-va-duy-tri-su-nhiet-huyet-cho-nhan-vien-hinh-anh-2.

Cung cấp một số đặc quyền cho nhân viên

4. Đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng

Khi nhân viên của bạn làm việc sa sút, với trách nhiệm là một nhà quản lý bạn cần cho họ biết điều này và tìm cách cải thiện hiệu suất của họ. Nhưng thay vì chỉ đưa ra chỉ trích hãy gợi ý cho họ những hướng đi để họ giải quyết vấn đề tốt hơn. Nói cho nhân viên biết cách cải thiện có thể giúp họ ý thức tốt hơn về mục đích và khiến họ quyết tâm làm tốt hơn. Bên cạnh đó, đưa ra thử thách cho nhân viên đi kèm với những lời nhận xét mang tính xây dựng sẽ cho nhân viên cảm thấy rằng đây là môi trường có thể giúp họ phát triển được đồng thời tăng độ thú vị cho công việc mà họ đang đảm nhiệm.

5. Tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên

Cho dù nhân viên yêu thích công việc và công ty của bạn như thế nào, đa số họ đều không hài lòng nếu mãi ở cùng một vị trí. Nếu nhân viên cảm thấy không có cơ hội để đi lên trong công ty rất có thể họ sẽ không gắn bó lâu dài và không làm hết khả năng khi còn ở lại công ty. Nếu muốn nhân viên cảm thấy hào hứng và nhiệt tình với công việc hãy tạo cơ hội thăng tiến cho những nhân viên có hiệu suất tốt.

Ngoài ra còn một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ nhân viên như:

+ Giao những dự án lớn hơn cho những nhân viên làm việc xuất sắc.

+ Cho nhân viên cao cấp toàn quyền với các dự án độc lập.

+ Cho nhân viên cấp cao ở vị trí cố vấn.

+ Cho nhân viên chỉ định thời hạn dự án của họ.

+ Tạo cơ hội hợp tác giữa các phòng ban và các nhóm.

6. Chống lại những kẻ phá hoại

Người này có thể đơn giản chỉ là một người phân tâm, khiến mọi người không tập trung làm việc hoặc là một người có ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm tinh thần làm việc của người khác. Bất kể người này có vị trí như thế nào trong công ty, bạn cần phải nói chuyện trực tiếp và cố gắng thay đổi hành vi của họ. Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn thất bại, bạn cần xem xét đến vấn đề sa thải nhân viên này.

Trên đây là 6 cách có thể giúp bạn tạo dựng và duy trì sự nhiệt huyết của nhân viên. Tuân thủ các quy tắc trên bạn sẽ nhận thấy sự nhiệt tình, gắn kết giữa các thành viên dẫn đến chất lượng công việc được cải tiến rõ rệt, từ đó giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

T.H

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Nguyễn Văn Mết: Cơ hội luôn có, nhưng không chờ đợi ai

Doanh nhân Nguyễn Văn Mết: Cơ hội luôn có, nhưng không chờ đợi ai

Từ vai nhân viên một hãng rượu, đến vị trí ông chủ một doanh nghiệp bán sản phẩm giải rượu và các sản phẩm phục vụ sức khỏe, ông Nguyễn Văn Mết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và phân phối thực phẩm MET (MET Foods) cho rằng, cơ hội kinh doanh đến thường bất chợt, nên sự thành công phụ thuộc vào cách nhìn nhận và đón bắt cơ hội của mỗi người.
Khoản nợ 1.700 tỷ đồng hé lộ tham vọng điện mặt trời của Xuân Thiện Group

Khoản nợ 1.700 tỷ đồng hé lộ tham vọng điện mặt trời của Xuân...

Việc thu xếp thành công 1.670 tỷ đồng qua kênh trái phiếu phần nào hé lộ thực lực, tham vọng của Xuân Thiện Group trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.
Điểm mặt những thiếu gia, ái nữ tuổi Hợi kế nghiệp ‘đế chế’ kinh doanh của gia đình

Điểm mặt những thiếu gia, ái nữ tuổi Hợi kế nghiệp ‘đế chế’...

Là người kế cận, chèo lái doanh nghiệp đình đám, những ái nữ, thiếu gia, con nhà đại gia Việt đều là những doanh nhân thành đạt và có tên trong danh sách những triệu phú đô la trẻ.
Ông chủ Lịch xuân Phương Nam và khát vọng thực phẩm sạch cho người Việt

Ông chủ Lịch xuân Phương Nam và khát vọng thực phẩm sạch cho người...

Tại sao lịch làm cho người Việt sử dụng lại phải dùng chữ Tàu? Tại sao người Việt cứ “giết nhau” bởi thực phẩm bẩn? Thành công đến khởi nguồn từ việc trả lời những câu hỏi khó.
Bứt phá thành công, thực hiện khát vọng doanh nhân

Bứt phá thành công, thực hiện khát vọng doanh nhân

Mỗi người trong cuộc sống đều có những khát vọng của riêng mình, người muốn làm chủ, kẻ muốn được cảm giác thỏa mãn, dù có là làm thuê. Vậy nếu bạn là một kẻ làm thuê với chức danh CEO của một tập đoàn đa quốc gia và một ông chủ của một công ty khởi nghiệp, bạn chọn bên nào?
Doanh nhân Việt học được gì từ cuốn sách tỉ phú Phạm Nhật Vượng tâm đắc

Doanh nhân Việt học được gì từ cuốn sách tỉ phú Phạm Nhật Vượng...

DNTH: Cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” (Good to Great) là một trong 20 tác phẩm về quản trị kinh doanh kinh điển có ảnh hưởng nhất thế giới trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Đây cũng là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà quản trị thành công trên thế giới trong đó có tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Shark Liên rời ghế CEO công ty nước sạch sông Đuống

Shark Liên rời ghế CEO công ty nước sạch sông Đuống

Trong khi dư luận còn đang "nóng" vụ "cõng lãi vay" cho công ty nước sạch sông Đuống thì Shark Đỗ Liên lại vừa rút khỏi ghế Tổng giám đốc công ty này.
CEO Nhạc của tui:  “Điều khó khăn nhất của 1 start-up là tìm người bạn đồng hành”

CEO Nhạc của tui: “Điều khó khăn nhất của 1 start-up là tìm người...

Nhan Thế Luân - CEO Nhạc của tui cho biết muốn khởi nghiệp thành công “cần một người đồng hành, để cùng ra biển lớn, cùng đối mặt với những thách thức của thị trường”.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất