Thứ hai, 26/10/2020, 02:37

7 đặc sản nhất định phải thử khi đến Mù Cang Chải

Không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang rộng mênh mông, Mù Cang Chải (Yên Bái) còn gây thương nhớ du khách bởi những món ăn dân dã vùng Tây Bắc.

Cốm Tú Lệ được mệnh danh là "tinh hoa ẩm thực" của Tây Bắc. Món ăn làm từ giống gạo nếp Tan Lả có hạt to tròn, hương vị thơm ngon, nổi tiếng. Quy trình làm cốm rất công phu, người dân tộc Thái nơi đây phải thu hoạch từ khi lúa chỉ mới khum ngọn, còn nguyên sữa. Thức quà dẻo thơm mang đậm hương vị núi rừng này thích hợp đem về làm quà tặng cho bạn bè và người thân sau chuyến đi. Ảnh: Amthuc365.

Chỉ khi đến Mù Cang Cải, du khách mới có cơ hội nếm thử món xôi nếp Tú Lệ được ngâm và đồ bởi dòng nước từ con suối đầu nguồn trên đỉnh Khau Phạ. Món ăn gắn với truyền thuyết của một nàng tiên nữ đã mang những mầm giống hạt nếp thơm xuống những cánh đồng nơi đây. Bên cạnh đó, bạn không thể bỏ qua xôi ngũ sắc, món ăn độc đáo mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp đối với con người Tây Bắc. Ảnh: Blog Vexere.

Nhộng ong rừng xào mùng là món ăn bổ dưỡng và hiếm có bởi nguyên liệu chính không phải mùa nào cũng xuất hiện. Thời điểm thuận lợi để lấy được những con nhộng ngon là từ tháng 4 đến tháng 8 khi ong rừng bắt đầu làm tổ và sinh sản. Món ăn chỉ hoàn hảo khi phần nhộng bày trên đĩa có màu vàng ươm và giữ nguyên vẹn hình dáng, mùng xanh xào chín tới. Mùi thơm béo ngậy cùng với sự hòa quyện của lá chanh sẽ đem đến cho du khách một hương vị khó quên. Ảnh: Lienviet Travel.

Không phải món ăn xa xỉ nhưng châu chấu rang lại hấp dẫn du khách bởi hương vị giòn tan, béo ngậy. Thức quà giản dị nhưng chứa đựng biết bao ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ, ngay cả những người miền xuôi. Sau mùa gặt, châu chấu xuất hiện nhiều ở đồng và được người dân bắt mang về chế biến thành các cách khác nhau như chiên, xào... Món ăn gây thương nhớ bởi vị béo ngậy của châu chấu, hòa quyện cùng mùi thơm của lá chanh. Ảnh: Mucangchai.

Cá hồi: Dưới chân đèo Khau Phạ cách Tú Lệ 7 km là nơi nuôi cá hồi lớn nhất ở Mù Cang Chải. Gỏi và lẩu cá hồi là hai món ăn hấp dẫn được du khách lựa chọn nhiều nhất tại đây. Loại cá này giá bán khá cao bởi quy trình chăm sóc cầu kỳ, mức giá dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg. Ảnh: diemdentre.

Măng ớt Trạm Tấu là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc người Mông. Món ăn dân dã này chế biến từ cây măng Lay - một loại cây chỉ mọc ở vùng núi cao. Măng được ngâm ở trong hỗn hợp muối trắng và ớt tươi lâu ngày, chua cay cùng hòa quyện tạo nên hương vị khó quên. Ảnh: Yenbai.

Thịt lợn kẹp cây rừng nướng gây hấp dẫn bởi sự kết hợp hòa quyện của các loại gia vị núi rừng riêng biệt như mắc kén, hành tươi... Những con lợn dùng để chế biến món ăn này được thả tự do nên đây là lý do khiến phần thịt béo ngậy và thơm hơn so với các loại thông thường. Sau khi tẩm ướp gia vị xong, thịt đem cuộn với lá dong tươi, kẹp tre rồi đem nướng trên than hoa. Ảnh: Dulich24.

 

Theo news.zing.vn

Cùng chuyên mục

Quán ăn ngon trên đường từ Hà Nội đi làng Sen, Nghệ An

Quán ăn ngon trên đường từ Hà Nội đi làng Sen, Nghệ An

Làng Sen là điểm du lịch nổi tiếng thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đường đi từ Hà Nội đến làng Sen dài khoảng 300 km. Cung đường ngắn nhất là qua quốc lộ 1A. Tùy phương tiện là xe máy hoặc ôtô, du khách có thể chọn các tuyến dưới đây.
Ngọt thơm mật mía xứ Nghệ

Ngọt thơm mật mía xứ Nghệ

Khi tiết trời heo may, những ruộng mía bạt ngàn ở Nghệ An bắt đầu cho thu hoạch thì cũng là lúc mùa ép mật ở các huyện Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn.. bước vào vụ Tết. Nổi tiếng bởi độ thơm ngon và màu sắc đẹp, mật mía nơi đây đang được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Lạ kỳ dừa núi cho rượu: Hễ khách đến nhà, đàn bà cũng trèo lên lấy rượu

Lạ kỳ dừa núi cho rượu: Hễ khách đến nhà, đàn bà cũng trèo lên...

Đến các bản làng của người Cơ Tu, du khách được dân làng tiếp đón rất nồng hậu và không thể thiếu chén rượu tavak (tavak giống như cây dừa, người Kinh gọi là “dừa núi” hay cây đoác).
Ẩm thực SaPa: Nơi tinh hoa núi rừng hội tụ

Ẩm thực SaPa: Nơi tinh hoa núi rừng hội tụ

Đến SaPa vào một ngày mát mẻ mùa hè, chu du khắp rừng núi hoang sơ, thanh bình, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị rừng núi. SaPa là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc thiểu số, do đó, văn hóa SaPa đa dạng và độc đáo ngay cả trong những món ăn. Cảnh sắc thiên nhiên SaPa khiến bạn lưu luyến, ẩm thực SaPa lại khiến bạn nhớ mãi không quên. Hãy lưu lại những món ăn đặc sắc không thể lẫn vào đâu trước khi đến SaPa nhé.
Ngày nắng nóng, giữa cao lương mỹ vị lại nhớ cháo thuyền chài

Ngày nắng nóng, giữa cao lương mỹ vị lại nhớ cháo thuyền chài

Cháo thuyền chài, món ăn vừa quen lại vừa độc đáo bởi sự đơn giản, dễ ăn. Thời hiện đại ngày nay, giữa muôn vàn món ngon, hải sản biển, thế nhưng nhiều người lại thích thú khi tìm lại món ăn đơn giản, thanh đạm mà vô cùng hấp dẫn này.
Vì sao không nên kiêng ăn thịt mỡ

Vì sao không nên kiêng ăn thịt mỡ

Hiện nay có một số người hoàn toàn không ăn thịt mỡ. Đối tượng tránh thịt mỡ thường là phụ nữ trẻ muốn giữ eo, người trung, cao tuổi sợ cao huyết áp. Thực tế, cách ăn như vậy là không khoa học.
Xu hướng uống trà thảo mộc tại Việt Nam đang tăng với tốc độ chóng mặt

Xu hướng uống trà thảo mộc tại Việt Nam đang tăng với tốc độ...

Ông Quang cho biết, trà thảo mộc có tác dụng hỗ trợ điều trị, dự phòng 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao là mạch vành, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, xơ vữa động mạch. Đặc biệt, các loại trà thảo mộc (giảo cổ lam, đỏ ngọn, trà hoa hoè, trà hoa cúc vàng,...) có chứa nhiều flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào.
Trám đen Thanh Chương, từ mọc tự nhiên lên đời thành đặc sản

Trám đen Thanh Chương, từ mọc tự nhiên lên đời thành đặc sản

Thời điểm này, ở các xã miền núi Nam Sơn của huyện Đô Lương; xã Cát Văn, Thanh Nho, Thanh Đức, Hạnh Lâm của huyện Thanh Chương (Nghệ An), bà con đang hối hả vào mùa thu hoạch trám đen. Mỗi vụ trám, nhiều hộ nông dân xứ Nghệ có thể thu nhập tới cả chục triệu đồng từ mỗi cây trám...