Afghanistan, cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ

2017-11-08 22:16:58 Trưởng biên tập

Chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan đã kéo dài 16 năm và chưa có dấu hiệu kết thúc với quyết định tăng quân của Trump.


Ngày 11/9/2001, nhóm khủng bố al Qaeda khống chế 4 máy bay chở khách đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Đây là sự kiện khởi nguồn cho chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan.

 

Ngày 7/10/2001, Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố phát động cuộc chiến chống khủng bố mang tên "Chiến dịch Tự do Vĩnh cửu" nhằm vào nhóm al Qaeda đang được lực lượng Taliban trợ giúp ở quốc gia Nam Á này.

Chiến dịch bắt đầu bằng các đợt không kích của nhiều oanh tạc cơ chiến lược Mỹ, điển hình là B-52. Trước đó, một bộ phận đặc nhiệm Mỹ cũng được điều tới Afghanistan để hỗ trợ lực lượng Liên minh phương Bắc chống lại Taliban vào đầu tháng 11/2001.

 

Đầu tháng 12/2001, Taliban đã bị đẩy lùi khỏi thành trì cuối cùng ở Kandahar.

Trong ảnh là các chiến binh Liên minh phương Bắc đang đứng cạnh một chiếc xe tăng tại khu vực hang động Tora Bora, nơi trùm khủng bố Osama bin Laden trú ẩn.

Bin Laden cùng một thủ lĩnh khủng bố khác là Mullah Omar đã trốn thoát khỏi đây trước khi máy bay Mỹ không kích.

 

Tháng 3/2002, quân đội Mỹ và Afghanistan tổ chức chiến dịch Anaconda, chiến dịch tấn công mặt đất quy mô đầu tiên sau các đợt ném bom năm 2001, tiêu diệt tổng cộng 800 tay súng Taliban và al Qaeda.

Trong chiến dịch này, quân đội Mỹ sử dụng trực thăng Chinook để vận chuyển binh sĩ đột kích vào hang ổ khủng bố ở Thung lũng Shah-i-Kot.

 

Tháng 5/2003, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld tuyên bố chiến dịch quân sự ở Afghanistan đã kết thúc, trong khi Tổng thống George W. Bush cũng cho biết "sứ mệnh của Mỹ đã hoàn thành" tại Iraq.

 

Ngày 18/9/2005, người dân Afghanistan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên của nước này trong hơn 25 năm, Mỹ cũng giảm bớt hiện diện quân sự ở nước này. Tuy nhiên, Taliban bắt đầu trỗi dậy, lấn át lực lượng chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử.
Đến tháng 2/2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ điều thêm 17.000 đến Afghanistan để ổn định tình hình đang xấu đi.

 

Ngày 3/10/2009, 300 phiến quân Taliban bất ngờ tấn công vào doanh trại quân đội Mỹ ở vùng núi phía đông Afghanistan. 8 binh sĩ Mỹ và khoảng 150 phiến quân thiệt mạng trong một trong những trận đánh được đánh giá ác liệt nhất của cuộc chiến.

 

Ngày 2/5/2011, đặc nhiệm hải quân Mỹ tiến hành cuộc đột kích vào một tòa nhà ở Pakistan, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Tổng thống Obama ca ngợi chiến công này là "thành tựu quan trọng nhất trong nỗ lực nhằm đánh bại al Qaeda".

 

Sau khi bin Laden bị tiêu diệt, bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng ở Afghanistan. Ngày 6/8/2011, một trực thăng Chinook của Mỹ bị các phần tử khủng bố bắn rơi ở phía đông tỉnh Wardak khiến 7 binh sĩ Afghanistan và 22 binh sĩ đặc nhiệm SEAL thiệt mạng.

 

NATO sau đó quyết định điều 13.000 quân đến Afghanistan trong hai năm để huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh nước này.

Trong ảnh là các binh sĩ Afghanistan đang tổ chức diễn tập vào ngày 16/12/2014.

 

Ông Obama từng có ý định giảm số lượng binh sĩ tại Afghanistan xuống còn 5.500 lính vào năm 2017, nhưng sự trỗi dậy của Taliban trên chiến trường khiến kế hoạch này bị đổ bể.

 

 

Ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến và tăng số binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Mặc dù không đưa ra con số cụ thể, các nguồn tin quân sự khẳng định ông Trump sẽ triển khai thêm 4.000 lính đến đất nước này.

 

 

Nguyễn Hoàng

(Nguồn: AP, Reuters)