Thứ ba, 29/09/2020, 16:28

Ấm áp Tết cộng đồng tại một số nước

Ngày 18/1, cộng đồng người Việt Nam tại các nước LB Nga, Đức, Canada và Nam Phi đã tổ chức chương trình mừng Xuân Canh Tý 2020 trong bầu không khí ấm áp và thắm đượm tình quê hương đất nước.

Ấm áp Tết cộng đồng tại một số nước

Ảnh minh họa - TL 

* Tại Nga, phát biểu tại buổi lễ ở thành phố Ufa, thủ phủ của Cộng hòa Bashkortostan thuộc LB Nga, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, ông Ngô Phương Nghị bày tỏ vui mừng được chung vui Tết cộng đồng với bà con đang sinh sống, làm ăn tại thành phố Ufa.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị điểm qua những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong năm 2019 như GDP tăng trưởng cao, đạt 7,02%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 520 tỷ USD; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 16,5 triệu lượt; Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020…

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị cũng đánh giá cao sự phát triển ổn định, vững chắc của cộng đồng người Việt ở Ufa, trong bối cảnh nước Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của bà con, bày tỏ mong muốn Hội người Việt tại CH Bashkortostan sẽ tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân tích cực, vượt qua khó khăn, tìm  hướng đi giúp cộng đồng tại Ufa ổn định và phát triển.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Bashkortostan thay mặt Hội đã đọc lời chúc tết cộng đồng, gửi lời chúc tốt đẹp nhất, chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an tới những người Việt làm ăn, sinh sống ở CH Bashkortostan. Ông Trần Ngọc Tuấn cho biết mặc dù kinh tế Nga khó khăn, song cộng đồng người Việt ở CH Bashkortostan vẫn tiếp tục ổn định.

Đặc biệt, Hội người Việt Nam tại CH Bashkortostan đã góp phần hỗ trợ Đoàn múa dân tộc hàn lâm quốc gia Faizi Gaskarov sang Việt Nam biểu diễn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu cuối tháng 11, đầu tháng 12/2019 nhân năm chéo hữu nghị Việt - Nga, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp Việt - Nga, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại CH Bashkortostan tiếp tục phát triển. Các ông Ramil Bakhtizin, Chủ tịch Hội hữu nghị Bashkiria - Việt Nam, và ông Almaz Saetov, Giám đốc Đoàn múa dân tộc hàn lâm quốc gia Faizi Gaskarov đều phát biểu chúc mừng người Việt Nam nhân Tết Canh Tý, đồng thời bày tỏ mong muốn mối quan hệ Nga - Việt tiếp tục được củng cố, phát triển hơn nữa.

* Tại Berlin (Đức), phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng thông báo về những thành tựu kinh tế - xã hội, đối ngoại ấn tượng của đất nước trong năm qua. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức và gần 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế - chính trị, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, du lịch - văn hóa cũng như hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến cộng đồng người Việt tại Đức ngày càng hội nhập thành công và khẳng định được vị thế của mình trong xã hội Đức, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đại sứ trân trọng, đánh giá cao những đóng góp thiết thực của bà con đối với quê hương, đất nước, cũng như luôn hỗ trợ tích cực, đồng hành với Đại sứ quán trong thời gian qua. 

Về phần mình, bà Petra Pau, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức bày tỏ vui mừng đến dự Tết cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt đây là hoạt động khai mạc cho năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Bà nhấn mạnh Đức và Việt Nam coi nhau là đối tác trong việc tôn trọng và bảo vệ chủ nghĩa đa phương cũng như vấn đề môi trường và chống biến đổi khí hậu. Với kim ngạch song phương đạt khoảng 14 tỷ euro, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU.

Hiện có khoảng 300 công ty Đức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,8 tỷ USD. Phó Chủ tịch Quốc hội Đức nhấn mạnh một trong những mảng hợp tác hiệu quả giữa hai bên là hỗ trợ hợp tác phát triển, trong đó nổi bật là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam. Bà cho biết Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cho mục tiêu này.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đức, việc Chính phủ hai nước vừa ký Kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2019-2021 là khuôn khổ tốt cho hợp tác song phương, đồng thời cho rằng việc hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay sẽ mở ra thêm những cơ hội lớn cho hợp tác trên các lĩnh vực. Phó Chủ tịch Quốc hội Đức cũng bày tỏ ấn tượng bởi cộng đồng người Việt ở Đức vẫn duy trì được những nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Đại sứ quán đã chính thức ra mắt bộ tem, logo và huy hiệu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức. Bà Petra Pau và Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã cùng trao tặng các giải thưởng của cuộc thi thiết kế logo phục vụ cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức do Đại sứ quán và Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức phối hợp tổ chức. Đại sứ cũng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Công ty Á Châu 24 và Công ty Hùng Phát vì “đã có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

* Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu tại buổi lễ mừng Tết Canh Tý, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng thông báo những thành tựu cơ bản của nước nhà, trong đó nhấn mạnh 2019 là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đạt và vượt 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội do Quốc hội đề ra. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,02%, 2019 cũng là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7%, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao thuộc loại hàng đầu khu vực. 

Về quan hệ Việt Nam - Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng nhấn mạnh tiếp tục đà phát triển sau khi hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập ngoại giao năm 2018, với nỗ lực to lớn từ hai bên, quan hệ song phương tiếp tục được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Năm 2019, hai bên đã đẩy mạnh trao đổi nhiều đoàn cấp cao bao gồm các chuyến thăm tới Nam Phi của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cũng như chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula,

Đối với cộng đồng người Việt tại Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng đánh giá cao sự phát triển và vui mừng trước tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và có những hoạt động thiết thực như Hội phụ nữ Việt Nam thành lập và duy trì câu lạc bộ khiêu vũ thể thao. Năm qua, đội tuyển Golf Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã giành chức Vô địch Giải Golf các Đại sứ tại Nam Phi 2019. Đại sứ tin tưởng cộng đồng người Việt tại Nam Phi sẽ ngày càng đoàn kết và phát triển vững mạnh, luôn hướng về quê hương, đất nước và có thêm nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, phát huy bản sắc văn hóa, trí tuệ và nhân văn của người Việt, qua đó nâng cao hình ảnh đất nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Nam Phi ngày càng phát triển.

Đại diện cho cộng đồng người Việt, ông Lê Hoài Nam - người đã sống và làm việc tại Nam Phi hơn 10 năm, nêu bật vai trò của Đại sứ quán trong việc kết nối cộng đồng, gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ cùng các cán bộ ngoại giao đã luôn quan tâm, giúp đỡ cũng như tạo điều kiện tốt nhất để bà con yên tâm sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi.

Tại buổi gặp mặt mừng Xuân mới mang đậm không khí truyền thống, bên cạnh cùng thưởng thức các món ăn dân tộc đặc trưng cho ngày Tết, những người con Việt Nam sống xa quê hương còn được thưởng ngoạn những tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc do các bộ ngoại giao và bà con cộng đồng thể hiện.

* Trước đó, tối 16/1, tại thành phố Ekaterinburg, Tổng lãnh sự CHXHCN Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg đã tổ chức ấm áp và trọng thể tiệc mừng Xuân Canh Tý 2020 nhằm hòa chung niềm vui mừng Xuân mới của người Việt Nam trên toàn thế giới, chia sẻ và động viên tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và lắng nghe ý kiến của cộng đồng để giúp cho các hoạt động của cộng đồng bước sang năm 2020 ngày càng phát triển thành công.

Tham dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, LB Nga, ông Ngô Phương Nghị cùng toàn thể các cán bộ Tổng lãnh sự quán; đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg; Hội người Việt Nam tỉnh Sverdlovsk; Hội đồng hương Hải Hưng tại thành phố Ekaterinburg; đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Ekaterinburg. Trong số các khách mời Nga còn có ông Valeryi Skoriak Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Liên Xô từng chiến đấu ở Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg; ông Mikhail Morozov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt tỉnh Sverdlovsk; ông Aleksankr Kapystin, Giám đốc Sở Lưu trữ tỉnh Sverdlovsk.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg ông Ngô Phương Nghị bày tỏ vui mừng được chào đón các vị khách quí đến dự và chung vui tết cổ truyền của người Việt Nam, chúc các vị khách quý và bà con cộng đồng một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị đánh giá nước ta trải qua năm 2019 với nhiều cơ hội lẫn thách thức. Nhờ đổi mới, năng động, quyết liệt trong lãnh đạo cùng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, đất nước tiếp tục ổn định, đời sống nhân dân được bảo đảm. Năm 2019, kinh tế Việt Nam phát triển tích cực, GDP tăng trưởng cao, đạt 7,02%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội đề ra. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 520 tỷ USD, xuất siêu gần 10 tỷ USD, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 16,5 triệu lượt. Việt Nam đã và đang triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, tích cực hội nhập  khu vực và trên thế giới, trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, nâng cao đáng kể vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc triển khai chính sách đại đoàn kết dân tộc, coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến bà con, tạo điều kiện để cộng đồng ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương.

Điểm lại tình hình địa bàn năm 2019, Tổng lãnh sự Ngô Phương nghị cho rằng năm qua đã đánh dấu bước trưởng thành của cộng đồng người Việt tại Ekaterinburg. Dù tình hình kinh tế khó khăn, song bằng sự quyết tâm, nỗ lực Tổng lãnh sự quán phối hợp với các hội đoàn, bà con vẫn duy trì được lớp học tiếng Việt, tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Ekaterinburg, tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, quan trọng như 30/4, ngày Quốc khánh, ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam…

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị bày tỏ mong muốn bà con cộng đồng tiếp tục đoàn kết, tìm ra những hướng đi mới để vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển cộng đồng ổn định, vững mạnh, tôn trọng pháp luật và hòa nhập với sở tại, góp phần quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam với bạn bè Nga. Ông cũng đề nghị các Hội, đoàn, đặc biệt là Hội người Việt tại tỉnh Sverlovsk cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc phát huy vai trò hạt nhân của mình, trở thành ngôi nhà chung của tất cả mọi người và là cầu nối cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trong không khí ấm cúng, các vị khác dự tiệc chiêu đãi mừng Xuân Canh Tý 2020 đã cùng nhau thưởng thức những món ăn dân tộc của Việt Nam, thưởng thức 10 tiết mục múa, hát về mùa xuân, đất nước, tình yêu do các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố thể hiện./.

 

 

TTXVN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thanh Hà mặc gợi cảm ở tuổi 48

Thanh Hà mặc gợi cảm ở tuổi 48

Nữ ca sĩ diện váy ôm sát, pha vải xuyên thấu ở phần ngực.
4.300 lao động trước nguy cơ mất Tết, Gang thép Thái Nguyên viết tâm thư cầu cứu

4.300 lao động trước nguy cơ mất Tết, Gang thép Thái Nguyên viết tâm...

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) không chỉ ghi nhận khoản lỗ hơn 19 tỷ đồng trong quý IV.2018, đồng thời vẫn phải gánh khoản nợ xấu lên tới 651 tỷ đồng. Không chỉ vậy, TISCO sẽ phải dừng sản xuất sau Tết nếu không thể tiếp cận vốn. Trước nguy cơ, hơn 4.300 nhân công mất tết, tổng giám đốc VNSteel đã viết tâm thư cầu cứu Ngân hàng Nhà nước.
Điểm mặt ông lớn xi măng tự ý nâng công suất

Điểm mặt ông lớn xi măng tự ý nâng công suất

Một loạt doanh nghiệp ngành xi măng có trụ sở hoặc chi nhánh, cơ sở sản xuất tại TP.HCM đang bị xử lý do tự ý nâng công suất trái với giấy phép được cấp.
Quán quân Sao Mai kể về biến cố bị u não

Quán quân Sao Mai kể về biến cố bị u não

Giải nhất Sao Mai 2003, ca sĩ Hoàng Tùng từng phải trải qua biến cố đáng nhớ trong đời khi đột ngột bị phát hiện u não hồi năm 2008.
Làm giáo viên tôi mệt cả thể xác lẫn tinh thần

Làm giáo viên tôi mệt cả thể xác lẫn tinh thần

Mỗi buổi dạy về tôi nằm dài không muốn ăn uống gì, bực dọc, khó chịu như có cục đá to đè nặng trong lòng.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Ông Phạm Nhật Vượng nói rằng phải hỗ trợ startup, bởi nếu họ lớn chậm cũng là chết!

TS. Lê Xuân Nghĩa: Ông Phạm Nhật Vượng nói rằng phải hỗ trợ startup,...

Chia sẻ lại nội dung từng trao đổi với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết ông chủ của Vingroup cho rằng các doanh nghiệp trong lĩnh vực số rất cần có các doanh nghiệp lớn chống lưng.
Mùa kinh doanh quý cuối năm của ngân hàng: Vì sao người đột phá, kẻ báo lỗ nặng?

Mùa kinh doanh quý cuối năm của ngân hàng: Vì sao người đột phá, kẻ...

Trong khi nhiều nơi báo lãi cao, tăng trưởng vượt trội thì cũng có tới 4 ngân hàng báo lỗ trong quý 4/2018.
Intimex là "ai" mà thắng lớn trong cuộc đua mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo giữa đêm?

Intimex là "ai" mà thắng lớn trong cuộc đua mở tờ khai hải quan xuất...

Cuộc đua đăng ký mở tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 đã khép lại với kết quả có 399.999,73 tấn gạo đã được đăng ký. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Intimex (Intimex Group) đã đăng ký được 96.234 tấn, chiếm gần 25%.