Thứ sáu, 30/10/2020, 02:31

Ăn con đặc sản “nhơn nhớt”: Giòn, ngon, lạ khiến thực khách mê mẩn

Đặc sản ốc núi đá hay còn được người dân địa phương gọi vui là con “nhơn nhớt”. Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thường chế biến ốc núi đá thành nhiều món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn, khiến nhiều thực khách nếm thử đều tấm tắc khen ngon, bởi hương vị đặc trưng và độ giòn, ngon, lạ của loại ốc này.

Ốc núi đá thường xuất hiện từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Thức ăn chính của loại ốc đặc sản này là những cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu thường lên rừng săn bắt ốc núi đá về chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi...  Nhưng món ăn được đồng bào Thái ưa thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp xả.

an con dac san “nhon nhot”: gion, ngon, la khien thuc khach me man hinh anh 1

Món ốc núi đá hấp xả được rất nhiều thực khách  đam mê ẩm thực dân dã lựa chọn thưởng thức.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, chị Hà Thị Hạnh, sinh sống ở bản Lác (thị trấn Mai Châu,huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cho biết: "Tôi làm nghề săn bắt ốc núi đá nhiều năm nay rồi. Loài ốc này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa, ốc mới bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi đá  xuất hiện hầu hết các cánh rừng của huyện Mai Châu, thường tập trung nhiều nhất ở các cánh rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp".

Để săn bắt được nhiều ốc, "thợ săn" thường phải dậy từ sáng sớm lên các khu rừng ở xã Cun Pheo, Tân Mai, Tân Dân (huyện Mai Châu) săn bắt mang về chế biến các món ăn phục vụ gia đình. Nếu bắt được nhiều, họ sẽ mang ra chợ Trung tâm bán cho các nhà hàng và Homestay để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

an con dac san “nhon nhot”: gion, ngon, la khien thuc khach me man hinh anh 2

 Những hôm săn bắt được nhiều ốc núi đá, chị Hà Thị Hạnh mang ra chợ Trung tâm huyện bán kiếm thêm thu nhập.

Nhiều du khách thập phương khi đặt chân đến huyện Mai Châu tham quan, trải nghiệm đều tò mò với món ăn được làm từ ốc núi đá. Tuy nhiên, cũng không ít thực khách lắc đầu e rè, kinh hãi trước món ăn này, do nghĩ rằng đây là một loài động vật thân mềm có chất nhầy rất kinh dị tạo cho con người ta cảm giác sợ hãi. Nhưng khi đã được tận mắt chứng kiến cách chế biến món ốc hấp xả núi đá, thực khách sẽ mong muốn được nếm thử ngay lập tức, bởi khi hấp ốc núi đá trên bếp lửa, sẽ tỏa ra mùi thơm ngon, hương vị giòn tan khó cưỡng... làm bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.

an con dac san “nhon nhot”: gion, ngon, la khien thuc khach me man hinh anh 3

Hiện ốc núi đá được nhiều nhà hàng và các chủ Homestay ở huyện Mai Châu (Hòa Bình) mua với giá 50.000/1kg, để làm các món ăn cho khách du lịch.

Theo chị Hà Thị Hạnh sinh sống ở bản Lác: Cách chế biến món ốc núi đá hấp xả rất đơn giản, khi bắt từ rừng về chúng ta rửa qua lớp đất bám trên vỏ ốc bằng nước sạch, không cần ngâm kỹ trong nước như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua để giữ lại chất dinh dưỡng. Vì thức ăn chính của loại ốc này là những cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Sau khi rửa xong, chúng ta đổ ốc và 1 ít nước cùng các gia vị như: Muối, mì chính, ớt, xả... băm nhỏ cho vào nồi đảo đều, rồi hấp. Khoảng hơn 35 phút sau, chúng ta sẽ có món ốc núi đá hấp xả thơm ngon và hấp dẫn.

an con dac san “nhon nhot”: gion, ngon, la khien thuc khach me man hinh anh 4

Thực khách nào mới thưởng thức lần đầu sẽ thấy ghê dợn, nhưng khi đã ăn rồi sẽ không ngừng cầm đũa.

Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi đá, thì giờ đây món ốc núi đã trở thành lựa chọn của rất nhiều thực khách, nhất là dân nhậu đam mê ẩm thực dân tộc dân dã. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Khi ăn ốc núi nên ăn cả con không cần bỏ ruột, lúc ăn nhai chậm và kỹ mới cảm nhận được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. Có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng là lạ đã làm thực khách mê mẩn với món đặc sản ốc núi đá này.

Trò chuyện với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, anh Nguyễn Đức Minh, tổ 2, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu bày tỏ: "Tôi rất thích các món ăn chế biến từ ốc núi đá, bởi hương vị của ốc rất lạ và thơm ngon hơn các loài ốc khác. Mùa mưa này tôi còn được thưởng thức nhiều, khi qua mùa mưa thì muốn ăn cũng không có chỗ mà mua, vì loại ốc này hiếm và quý lắm, nó chỉ xuất hiện theo mùa thôi".

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

"Vua bánh mì" Kao Siêu Lực sáng chế loại bánh dành tặng riêng các y bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Chất dinh dưỡng tương đương một bữa ăn, để 1 tuần vẫn ngon

"Vua bánh mì" Kao Siêu Lực sáng chế loại bánh dành tặng riêng các y bác...

Ông Kao Siêu Lực gọi loại bánh mì mà ông dành tặng cho các y bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 là ‘bánh mì dinh dưỡng’, bởi nó là bánh mì đen có kèm thêm nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe như hạt óc chó, nho khô, phô mai, khoai lạng Nhật sấu dẻo và mè đen. Mẻ đầu tiên ông làm khoảng 3.000 ổ.
Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng

Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng

UBND thành phố vừa có quyết định công nhận các sản phẩm đạt “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm 2019” - Danang Value 2019. Chứng nhận “Danang Value” nhằm tôn vinh những sản phẩm thương mại mang nét đặc trưng của Thành phố Đà Nẵng để khuyến khích các sản phẩm này phát triển, mở rộng thương mại, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mua sắm của người dân, khách du lịch trong nước và quốc tế.
Hà Nội: Dẻo thơm gạo hữu cơ Đồng Phú

Hà Nội: Dẻo thơm gạo hữu cơ Đồng Phú

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, đến nay Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã gặt hái được nhiều thành công nhờ phát triển sản xuất lúa hữu cơ. Đến nay, gạo hữu cơ Đồng Phú đã được UBND thành phố Hà Nội cấp chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.
NHÀ HÀNG CÁ SÔNG TOÀN THẮNG – NƠI LƯU GIỮ TINH HOA ẨM THỰC VIỆT

NHÀ HÀNG CÁ SÔNG TOÀN THẮNG – NƠI LƯU GIỮ TINH HOA ẨM THỰC VIỆT

DN&TH; Không chỉ là nơi mang đến những trải nghiệm về ẩm thực đồng quê truyền thống, đến với nhà hàng Cá Sông Toàn Thắng 50 Hào Nam – quận Đống Đa – Hà Nội, bạn còn có thể hòa mình vào không khí sôi động và hết mình trong buổi tiệc vui vẻ cùng gia đình, bạn bè hay chiến hữu.
NHÀ HÀNG HẰNG THẢO: Mát lòng khách du lịch

NHÀ HÀNG HẰNG THẢO: Mát lòng khách du lịch

DN&TH; Chọn màu xanh làm nền trong phong cách trang trí không gian nhà hàng: Nhà hàng Hằng Thảo kiot số 33 Phường Nghi Thu Thủy – TX Cửa Lò đã tạo ra sự khác biệt khi nhận diện thương hiệu Hằng Thảo trong chuỗi nhà hàng đang kinh doanh trên bãi biển Cửa Lò xinh đẹp. Bên cạnh đó, phong cách phục vụ chuyên nghiệp với tiêu chí “Vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi” đã tạo nên một thương hiệu Hằng Thảo in đậm trong lòng khách du lịch.
Maggi ra mắt hơn 300 công thức nấu ăn

Maggi ra mắt hơn 300 công thức nấu ăn

DN&TH; Maggi vừa chính thức giới thiệu bộ sưu tập ý tưởng biến tấu món ngon gồm hơn 300 công thức, nhằm giúp chị em phụ nữ tạo nên sự khác biệt trong bữa ăn hàng ngày.
8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

Sử dụng dầu thực vật, ăn nhiều cá và trái cây, coi trọng bữa sáng... là những thói quen giúp người Nhật có sức khỏe tốt.
Vì sao không nên kiêng ăn thịt mỡ

Vì sao không nên kiêng ăn thịt mỡ

Hiện nay có một số người hoàn toàn không ăn thịt mỡ. Đối tượng tránh thịt mỡ thường là phụ nữ trẻ muốn giữ eo, người trung, cao tuổi sợ cao huyết áp. Thực tế, cách ăn như vậy là không khoa học.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất