Ấn tượng văn hóa Việt Nam trên đất nước Nhật Bản

2019-09-05 22:25:36 Phóng Viên

DNTH: Vào ngày 29/8; 31/8 và 2/9 vừa qua, Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam đã tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 74 năm Quốc Khánh Việt Nam và 10 năm thành lập TLSQ Việt Nam tại Fukuoka Nhật Bản.


Tổng lãnh sự Vũ Bình và các lãnh đạo địa phương, tổ chức KT - XH vùng Kyushu.

Sự kiện đã được diễn ra trong trong không khí trang trọng của nghi lễ nhà nước nhưng đầy ấm cúng, thân mật, thắm tình hữu nghị và mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai nước Việt - Nhật. Trong khuôn khổ của sự kiện, hàng loạt các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian, giao lưu chia sẻ đã được các nghệ sĩ, nghệ nhân,họa sĩ, nhà thiết kế thời trang...Từ Việt Nam sang tham gia. Các buổi trình diễn đã mang lại những ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong cảm nhận của bạn bè Quốc Tế. Chương trình cũng nhằm giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, đưa Văn hóa truyền thống của Việt Nam tới gần hơn với người dân Nhật Bản.

Đoàn nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng lãnh sự quán tại  Fukuoka - Nhật Bản.

Hàng ngàn ánh mắt dõi theo và những tràng vỗ tay tán thưởng của quan khách trong các buổi biểu diễn là những động lực vô cùng lớn lao và thăng hoa cho những nghệ sĩ tham gia chương trình. Tiếng sáo trong veo, tiếng đàn bầu ngân nga của nghệ sĩ Đức Hiếu đã khiến bao trái tim nao lòng... Những giai điệu xẩm réo rắt của nghệ nhân dân gian Đào Bá Linh đã làm nức lòng người thưởng thức... Những giá Hầu Ông Hoàng Mười, Cô Đôi Thượng Ngàn của TS Văn hóa Đức Hiển cùng nhóm Sen Hồng cũng khiến cả hội trường vô cùng ngỡ ngàng thích thú...Và cuối cùng là bộ sưu tập “Huyền bí phương đông” đến từ thương hiệu áo dài La Sen Vũ của nhà thiết kế Vũ Lan Anh, bộ sưu tập là sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại trong sự giao thoa của hai nền văn hóa Việt- Nhật.

Đoàn nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian Việt Nam cùng Tổng lãnh sự quán chụp ảnh kỷ niệm.

Bên cạnh đó, không thể không nói đến bộ tranh ấn tượng của nhóm họa sĩ, nghệ nhân gốm đến từ Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc... đó là họa sĩ Bùi Duy Khánh, Nguyễn Phương Bắc, Nguyễn Việt Ninh, Chu Quốc Bình, Đặng Việt, Thái Nhật Minh, Kinoshita, Kim Yang Soo. Mỗi tác phẩm là những khoảnh khắc, sự cảm mến với đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản của các họa sĩ và nghệ nhân ghi lại bằng những nét vẽ tài hoa của mình.

Nhóm họa sĩ, điêu khắc, nhà thiết kế và người mẫu trình diễn trong sự kiện.

Theo lời của Tổng lãnh sự (TLS) Vũ Bình, sự kiện lần này là nỗ lực của TLSQ Việt Nam, ICEP-HaNoiClassy cùng Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu đã dày công chuẩn bị trong một thời gian ngắn nhằm tri ân những người bạn, đối tác, đồng nghiệp của hai nước tại khu vực trong 10 năm qua và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch, lao động...

Các đơn vị tham gia chương trình giao lưu văn hóa được nhận giấy khen của Tổng lãnh sự quán.

Thông qua giới thiệu văn hóa truyền thống kết hợp với nghệ thuật đương đại Việt Nam và các hình thức quảng bá khác. Ông cũng cho biết, số người Việt Nam tại Tỉnh Fukuoka khoảng 660 người trong năm 2009, sau khi TLSQ Việt Nam thành lập, tới nay đã lên đến 14.000 người, trong đó du học sinh chiếm khoảng trên dưới 40%. Tại khu vực Kyushu, năm 2019 đã có 15 đoàn chính quyền các cấp của Việt Nam thay cho 2009 là 2 đoàn tại khu vực...

 Các cá nhân được nhận giấy khen của Tổng lãnh sự quán.

                                                                                                                                                     Thanh Hương