Áo chần bông Hà Nội

2019-02-10 22:15:41 admin

DN&TH; Mùa Đông này, bỗng dưng tôi thấy nhớ thương tấm áo chần bông ấm áp và mềm mại mẹ khâu thuở nhỏ, và thèm cảm giác được chui vào một lần nữa, nên lần mò tìm mua. Hóa ra không ít người giống tôi, vẫn sống với hoài niệm cũ, về một thời khó khăn nhưng vẫn tràn ngập tình yêu thương, mà ở miền ký ức đó, chiếc áo bông chần là hiện lên thật rõ nét…


Bông chần là hình ảnh gắn liền với mùa đông Hà Nội, với miền Bắc Việt Nam trong những năm 91-92 trở về thời bao cấp. Tấm áo tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang trong mình dấu ấn của một thời văn hóa, qua mười mấy năm lụi tàn lại được nhiều nhà thiết kế sáng tạo để chuyển mình theo bước tiến của thời đại, tiếp tục sống mãi trong lòng người yêu cái đẹp mỗi khi trời lạnh về.

Ngày xưa, áo bông xưa nổi bật bởi hai đặc điểm: Gọn gàng và Ấm áp.

Ngày nay, áo bông chần còn là cá tính thời trang riêng của mỗi nhà thiết kế, mỗi khách hàng, khi mỗi phiên bản áo được sản xuất với số lượng hạn chế, điều mà thời trang công nghiệp không thể có được – dù là những thương hiệu lớn trên thế giới với giá bán cao.

Tôi vẫn mê mẩn áo bông chần tay, nghĩa là khâu tay toàn, qua cách rút chỉ của người khâu mà tấm áo giữ được độ xốp, mũi chần nẩy, mềm, mặc vào ôm người thích vô cùng. Tìm hiểu sâu mới biết, nghề khâu áo truyền thống còn rất ít thợ theo, vì đòi hỏi kỹ thuật cao, sự nhẫn nại, tỷ mẩn, cùng nhiều thời gian, công sức. Đa phần các tiệm bán áo chần bây giờ đều chần máy một mặt rồi lồng với vải lót viền lại cho nhanh, ít tốn công, nên dù họ vẫn gọi là áo chần bông mặc 2 mặt nhưng mũi chần chỉ hiển thị trên một mặt phải, mặt còn lại nhìn như chiếc áo bình thường. Duy chỉ có khâu tay mới có thể tạo nên tấm áo 2 mặt như một.

Doanh nghiệp & Thương hiệu mách bạn đọc một trong số ít tiệm đó là Áo chần bông Hà Nội, cái tên nghe đã thấy yêu, bởi nó thể hiện kim chỉ nam của người sáng lập là làm ra tấm áo mang hơi thở Hà Nội xưa. Cầm áo trên tay hay thậm chí chỉ nhìn qua ảnh cũng có thể cảm nhận rất rõ rằng, kỹ thuật khâu áo ở đây đạt đến tầm nghệ nhân, với tay nghề thợ nhiều năm, nhiều đời nối nghề. Tuyệt hơn nữa là có thể đặt theo ý thích của mình – đưa cá tính của chủ nhân vào tấm áo – điều rất cần trong bối cảnh thời trang ra đường là “đụng hàng” ở Việt Nam hiện nay.   

Tết đến rồi, bạn đã có áo chần bông diện chưa?

 

 

 

 

Tràng An