Thứ hai, 28/09/2020, 22:14

"Áp dụng quy định cứng về giờ làm việc sẽ bóp chết doanh nghiệp khởi nghiệp"

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu quan điểm như vậy tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với VCCI, một số hiệp hội doanh nghiệp về góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 16/9.

Đề xuất giảm giờ làm việc tiêu chuẩn hằng tuần từ 48 giờ xuống còn 44 giờ đang nhận được nhiều tranh luận gay gắt trong những ngày qua, nhất là từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Dưới góc độ tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay chưa phải là lúc Việt Nam có thể giảm được giờ làm việc. Bởi vì, so với 15 đối thủ cạnh tranh gay gắt trong khu vực có thế mạnh về xuất khẩu như Việt Nam thì phần lớn các nước này vẫn phải duy trì thời gian làm việc là 48 giờ/tuần.

Hiện chỉ một số rất ít các nước phát triển thì mới có thể giảm giờ làm việc thường xuyên của người lao động xuống 44 hay 40 giờ.

"Tôi nghĩ đây là đích chúng ta có thể hướng đến trong tương lai nhưng thời điểm này là chưa thích hợp để có thể giảm thời gian làm việc", Chủ tịch VCCI nói và cho rằng, việc giảm thời gian làm việc không chỉ ảnh hưởng trong những ngành sử dụng nhiều lao động mà còn tác động đến cả những ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo mà chúng ta đang thúc đẩy.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ảnh - Mạnh Dũng.

Theo ông Lộc, các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay đang làm việc ngày đêm, say sưa với tinh thần quyết liệt, bởi vì chỉ có làm với tinh thần và thời gian như vậy thì mới có thể có được sự phát triển bứt phá.

"Doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo nói với tôi rằng, nếu áp dụng quy định cứng về thời gian làm việc và làm thêm giờ thì trước hết sẽ bóp chết sự phát triển của chính các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Riêng với vấn đề mở rộng khung thỏa thuận về giờ thời làm thêm, ông Lộc phân tích thêm rằng, hiện nay các ngành sử dụng nhiều lao động của Việt Nam bao gồm dệt may, da giày thủy sản, điện tử đang phụ thuộc rất lớn vào thị trường thế giới.

Sự phát triển của các ngành này cũng phụ thuộc lớn vào chi phí lao động và yêu cầu của các cộng đồng gia công từ các nước. Trong khi sự cạnh tranh của các quốc gia lân cận khi tham gia vào thị trường xuất khẩu này hiện nay cũng ngày càng gay gắt.

Tại Việt Nam, do toàn bộ nguyên phụ liệu cho các ngành gia công đều nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí đã rất lớn. Do vậy, nếu chi phí lao động cũng tiếp tục tăng cao, đặc biệt là nếu không linh hoạt trong điều kiện hợp đồng thì khả năng doanh nghiệp bị mất hợp đồng sẽ rất lớn.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch VCCI, giờ làm thêm không chỉ là vấn đề của riêng doanh nghiệp mà còn là vấn đề liên quan đến cả nông dân. Chẳng hạn như trong các ngành hàng nông sản, vào thời vụ nhu cầu mua nông sản để chế biến xuất khẩu rất lớn, nếu doanh nghiệp không được co giãn về thời gian làm thêm thì doanh nghiệp sẽ "chết".

Nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc mất hợp đồng, không đảm bảo tiêu thụ được các sản phẩm cho nông dân.

"Các biện pháp hạn chế, trói buộc doanh nghiệp về thời gian làm thêm hay tăng chi phí làm thêm giờ quá cao sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh trong những ngành sử dụng nhiều lao động, trong các ngành liên quan đến nông nghiệp và nông thôn, ảnh hưởng đến xuất khẩu, tăng trưởng GDP trong khi chúng ta đang chịu áp lực tăng GDP trong thời gian tới", Chủ tịch VCCI nêu quan điểm.

 

 

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục

30 Tết, nhìn lại "năm tuổi" của 4 sếp ngân hàng tuổi Hợi

30 Tết, nhìn lại "năm tuổi" của 4 sếp ngân hàng tuổi Hợi

Năm Kỷ Hợi vừa qua là một năm đáng nhớ với 4 doanh nhân tuổi Hợi trong giới ngân hàng.
Vingroup và Vietnam Airlines hợp tác làm ăn lớn

Vingroup và Vietnam Airlines hợp tác làm ăn lớn

Vietnam Airlines đang hợp tác với Vingroup để triển khai gói sản phẩm Hành trình thanh xuân, gồm vé máy bay và phòng nghỉ dưỡng tại hệ thống Vinpearl.
“Gã khùng” thành lập công ty tôm công nghệ cao với 20 ngàn đồng

“Gã khùng” thành lập công ty tôm công nghệ cao với 20 ngàn đồng

Chuyện như đùa mà có thật này là của “bác sĩ tôm” Lê Anh Xuân khi cách đây 15 năm, với niềm đam mê cháy bỏng dành cho con tôm, chàng trai trẻ 28 tuổi này đã thành lập công ty khi trong túi chỉ còn 20 ngàn đồng.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11, nhiệm vụ công tác tháng 12 năm 2019

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11, nhiệm vụ công...

DN&TH; Kết thúc tháng 11/2019, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc.
Về Bảo Sinh: Cty đăng ký vốn 10 tỷ, “góp sức” trăm tỷ xây NMN Sông Đuống

Về Bảo Sinh: Cty đăng ký vốn 10 tỷ, “góp sức” trăm tỷ xây NMN Sông...

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống giai đoạn I do CTCP Nước Aqua One (Aqua One) đầu tư có lẽ đã không thể hoàn thành sớm đến vậy nếu không có sự góp sức của VA Tech Wabag Limited, liên danh Aone Deutschland AG – Strabag và CTCP Đầu tư Xây dựng Bảo Sinh - một doanh nghiệp đăng ký quy mô vốn 10 tỷ đồng và có nhiều mối liên hệ với các cổ đông của Aqua One.
Vì sao Shark Linh đầu quân về Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

Vì sao Shark Linh đầu quân về Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập công ty hỗ trợ khởi nghiệp với tổng số vốn 70 tỷ đồng và người "chèo lái" doanh nghiệp này là bà Thái Vân Linh (Shark Linh) với vai trò là tổng giám đốc và góp 10% vốn điều lệ.
Tiếp tục chuyển đổi chi phí vườn cây, HAGL Agrico lỗ ròng đến 644 tỷ trong năm 2018

Tiếp tục chuyển đổi chi phí vườn cây, HAGL Agrico lỗ ròng đến 644...

Tiếp tục chuyển đổi chi phí cho vườn cây và các khoản khác 610 tỷ đồng, cùng với khoản lỗ thanh lý tài sản cố định gần 73 tỷ khiến HAGL Agrico ghi nhận khoản lỗ khác ở mức 722 tỷ đồng, gấp đôi năm ngoái. Kết quả là, HAGL Agrico báo lỗ 644 tỷ đồng trong cả năm 2018.
Ngổn ngang giấy phép con

Ngổn ngang giấy phép con

Cải cách giấy phép kinh doanh ở Việt Nam như một trường thiên tiểu thuyết, mãi chưa thấy hồi kết.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất