Bắc Kinh bật đèn xanh cho gạo Mỹ tiến vào Trung Quốc

2018-12-29 14:05:51 admin

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử gạo Mỹ xuất hiện tại thị trường Trung Quốc.


Bắc Kinh bật đèn xanh cho gạo Mỹ tiến vào Trung Quốc - Ảnh 1.
 

Thu hoạch lúa ở bang California của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Mỹ và Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn đình chiến thương mại 90 ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

Thông báo của Cục Hải quan Trung Quốc ngày 28-12 cho biết gạo Mỹ đạt tiêu chuẩn về chất lượng và kiểm dịch thực vật sẽ được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn AFP, khoảng một năm trước, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về cách thức kiểm dịch thực vật, mở đường cho việc xuất khẩu gạo từ Mỹ sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, quyết định chấp thuận được Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh nước này chuẩn bị có cuộc đàm phán thương mại với Washington vào tháng 1-2019.

Các quan chức Trung Quốc giấu tên thừa nhận giá gạo Mỹ không cạnh tranh bằng sản phẩm nhập khẩu từ Nam Á, vì thế việc Bắc Kinh mở cửa cho gạo Mỹ "nên" được xem là một cử chi tích cực và thiện chí.

Động thái này diễn ra sau một loạt các động thái nhượng bộ của Trung Quốc.

Hôm 27-12, Bắc Kinh đã công bố dự thảo luật đầu tư nước ngoài trong đó có các điều khoản bảo vệ mạnh mẽ sở hữu trí tuệ nước ngoài - một vấn đề luôn gây tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ.

 

Đầu tháng này, Trung Quốc cũng nối lại hoạt động mua đậu nành từ Mỹ và bỏ mức thuế 25% lên ôtô nhập khẩu từ Mỹ.

Ngày 1-12, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan hỉ loan tin Bắc Kinh sẽ tăng cường nhập khẩu các loại nông sản và năng lượng từ Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ luôn chỉ trích tình trạng thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó Trung Quốc xuất khẩu rất nhiều sang Mỹ nhưng lại nhập khẩu quá ít.

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ nhập bao nhiêu tấn gạo từ Mỹ. Một chuyên gia phân tích thị trường nông sản dự đoán các đơn hàng nhập khẩu sẽ đến từ những doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

 

 

BẢO DUY
Báo TT