Ba đối tượng liên quan vụ 'bảo kê' chợ Long Biên đã bị bắt!

2018-12-07 08:31:34 admin

Tối ngày 5/12, Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin, cơ quan chức năng xác nhận đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến vụ “bảo kê” ở chợ Long Biên.


Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm người đe dọa, có các biện pháp bảo vệ an toàn cho phóng viên, người tố giác tội phạm và những người liên quan. Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội báo cáo kết quả xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên trước ngày 10/12.

 

Hình ảnh tiểu thương nộp tiền bến bãi cho các đối tượng "bảo kê" chợ Long Biên.

 

Trước đó, ngày 20/9, Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hóa, tiểu thương phải nộp khoảng 250.000 đồng/lượt/xe. Có người cho biết đã đóng theo năm với số tiền chừng 100 triệu đồng.

Sau hơn hai tháng từ khi phóng viên và cơ quan báo chí đưa tin phản ánh vụ việc song không có hồi âm, dư luận hoài nghi: Có lẽ nào những nhà báo chân chính, dũng cảm một lòng theo Đảng, Nhà nước trong cuộc phòng chống tham nhũng, phanh phui tiêu cực, chỉ rõ những cán bộ, suy thoái, biến chất, sai phạm…lại “đơn độc” và chết dần trong “sự hi vọng…cay đắng”…?. Nhóm phóng viên thực hiện phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam và báo Phụ nữ TP HCM dự kiến đầu tháng 12 sẽ quay lại chợ Long Biên để thu thập thông tin.

Tối 2/12, hai nữ nhà báo nhận được tin nhắn từ cùng một số điện thoại với nội dung đe dọa sẽ "giết cả nhà" nếu tiếp tục điều tra. Thông tin này làm dư luận xôn xao phẫn nộ trước sự manh động của những kẻ "côn đồ" ghi có liên quan đến vụ việc "bảo kê" như "cướp ngày" ở chợ Long Biên.

Nhiều cơ quan báo chí và những người làm báo bày tỏ sự đồng cảm với hai nữ phóng viên dũng cảm trong vụ việc trên và không ít người trở nên “trăn trở” ngậm ngùi khi nghe tâm sự của phóng viên Thu Trang - Trưởng đại diện Báo Phụ nữ TP.HCM tại Hà Nội, người bị đe dọa trong vụ việc chia sẻ: “Chúng tôi đều đang khắc khoải chờ đợi một điều gì đó rất vô hình...đến giờ vẫn chỉ là sự chờ đợi đến vô vọng. Chúng tôi, cho đến thời điểm bị doạ giết cả nhà thế này mà...đến hi vọng cũng mất nốt thì không biết còn nên tin vào điều gì? Nên có lẽ không nên dùng từ...hi vọng. Cay đắng!”.

Ngay sau khi thông tin cơ quan chức năng đã bắt giam ba người có liên quan đến vụ "bảo kê" chợ Long Biên, dư luận, bạn đọc bày tỏ sự đồng tình và cho rằng: Trong bối cảnh Đảng ta đang tích cực tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa 12, những vụ việc đe dọa, cản trở nhà báo, cơ quan báo chí tác nghiệp đúng pháp luật để che đậy hành vi phạm tội cũng như những người bao che, chống lưng cho những hành vi này cần phải được xử lý nghiêm minh.

 

 

 

Theo Khoẻ 365