Thứ bảy, 15/05/2021, 17:39

Bà Rịa - Vũng Tàu: Có 65 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao

DNTH: Tính đến ngày 20/3/2021, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có 65 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, với diện tích 2.030 ha (ước trong năm 2021 cung cấp ra thị trường khoảng 49.707 tấn sản phẩm).

Các công nghệ áp dụng điển hình như: Nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước kết hợp điều tiết dinh dưỡng tự động, công nghệ thủy canh, theo dõi điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm theo cảm biến, sử dụng điện năng lượng mặt trời,… trên các sản phẩm như rau các loại (rau ăn lá, dưa lưới,...), cây ăn quả (bưởi, chuối, bơ, nhãn, mít,...), cây công nghiệp (hồ tiêu, ca cao,…), hoa, cây dược liệu (nhàu, nấm linh chi), nấm ăn (bàu ngư xám, hoàng kim),…

Bà Rịa-Vũng Tàu: Có 65 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao
Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 65 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, hiện có 119 trang trại chăn nuôi heo, gia cầm, (gồm: 93 trại heo, 24 trại gà, 02 trại vịt) đầu tư ứng dụng công nghệ cao, chiếm 27,5% tổng đàn chăn nuôi gia cầm và 59,3% tổng đàn chăn nuôi heo. Lĩnh vực thủy sản, có khoảng 15 cơ sở nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, với diện tích 400 ha (tăng 50 ha so năm 2020).

Tính đến nay, các doanh nghiệp và nông dân đã và đang thực hiện liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi trên một số loại cây trồng như hồ tiêu, lúa, ca cao, rau các loại, cây ăn quả,... với tổng diện tích 1.494 ha (trong đó: hồ tiêu 820 ha, lúa 60 ha, cacao 200 ha, rau 100 ha, chuối 394 ha, đậu đen xanh lòng 03 ha). Trong chăn nuôi, có 40 cơ sở nuôi heo với tổng đàn khoảng 24.000 con nái và 69.000 con heo thịt, 50 cơ sở chăn nuôi gà với tổng đàn 1.840.000 con gà thịt và 120.000 con gà trứng. Trong thủy sản có khoảng 07 ha tại Xuyên Mộc.

Trong năm 2021, Sở NN&PTNT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động của UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025 theo Quyết định phê duyệt số 712/QĐ-UBND ngày 14/3/2018. Trong đó đang tiếp tục xúc tiến việc trình UBND tỉnh xem xét, thông qua Dự thảo Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Theo THSP
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Kỳ công như làm hồng treo gió Đà Lạt

Kỳ công như làm hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió được mệnh danh ngon bậc nhất trong các loại mứt đặc sản của Đà Lạt mà cách tạo ra món đặc sản này cũng khiến nhiều người “choáng” về độ khó và kỳ công.
THACO phát triển bền vững nền nông nghiệp công nghệ cao

THACO phát triển bền vững nền nông nghiệp công nghệ cao

THACO luôn được biết đến là doanh nghiệp ô tô hàng đầu Việt Nam suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển đưa THACO trở thành tập đoàn đa ngành, ngoài ô tô và cơ khí là chủ lực, tập đoàn đã chọn nông nghiệp công nghệ cao để đầu tư và phát triển...
NESCAFÉ Plan tập huấn lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông dân sản xuất cà phê

NESCAFÉ Plan tập huấn lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông dân...

DN&TH; Đăk Lăk, ngày 31 tháng 8 năm 2017. Song song với các khóa tập huấn về canh tác bền vững, nâng cao hiệu quả của cây cà phê, trong khuôn khổ của dự án NESCAFÉ Plan chương trình tập huấn “Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông dân sản xuất cà phê” đã được Nestlé Việt Nam phối hợp với Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) triển khai tại 4 tỉnh Tây Nguyên là Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai. Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao năng lực quản lý của người nông dân trong hoạt động sản xuất và kinh doanh cà phê, góp phần tăng thu nhập.
Trồng rau thủy canh trong nhà lưới, nông dân Quảng Nam bội thu

Trồng rau thủy canh trong nhà lưới, nông dân Quảng Nam bội thu

Nhiều hộ dân ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư trồng rau thủy canh khép kín trong nhà lưới, mang lại nguồn thu đáng kể.
Bắc Ninh đã có 41 cơ sở trồng trọt ứng dụng công nghệ cao

Bắc Ninh đã có 41 cơ sở trồng trọt ứng dụng công nghệ cao

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Bắc Ninh, toàn tỉnh hiện có 41 cơ sở trồng trọt ứng dụng CNC, công nghệ thông minh, với tổng diện tích 177,6ha, chủ yếu trồng lúa, rau an toàn và hoa, cây cảnh.
'Siết' chặt lúa giống

'Siết' chặt lúa giống

Việc quản lý chặt về chất lượng lúa giống cung ứng trên thị trường sẽ giúp nông dân hạn chế những thiệt hại do giống kém chất lượng gây ra, tạo cơ chế quản lý tốt về giống, nâng cao giá trị cây lúa, hình thành nhiều mô hình SX lúa sạch, lúa chất lượng.
'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở Tuyên Quang

'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở...

Bỏ lại bằng kỹ sư cơ điện tử, chàng trai trẻ Nguyễn Việt Lâm xin gia đình được về quê hương Sơn Dương (Tuyên Quang) làm nông dân trồng rau sạch công nghệ cao.
Khi nông dân mạnh dạn thay đổi để phát triển

Khi nông dân mạnh dạn thay đổi để phát triển

Những năm gần đây, thị trường cà phê ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên luôn rơi vào tình trạng giá cả bấp bênh, năng suất giảm sút. Cùng với đó là sự phá sản của mô hình doanh nghiệp liên kết với người dân của Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa đã khiến nhiều hộ dân chán nản đầu tư vào cà phê. Để khắc phục tình trạng này, bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu và chăn nuôi cho thu nhập cao hơn.