Thứ bảy, 24/10/2020, 18:26

Bắc Ninh có 19 sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ sở hữu trí tuệ

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 19 sản phẩm nông nghiệp, làng nghề được bảo hộ sở hữu trí tuệ tập thể.

Tỏi An Thịnh, huyện Lương Tài là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh, là 1 trong 84 sản phẩm được cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý của cả nước. Ảnh: Ngọc Hải.

Tỏi An Thịnh, huyện Lương Tài là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh, là 1 trong 84 sản phẩm được cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý của cả nước. Ảnh: Ngọc Hải.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây đều là các sản phẩm nông nghiệp đặc sản, sản phẩm làng nghề chủ lực và các sản phẩm làng nghề truyền thống nổi tiếng lâu đời của tỉnh Bắc Ninh.

Trong đó, có 10 sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận có tương Đình Tổ, đậu Trà Lâm, nem Bùi (huyện Thuận Thành); Bánh Phu Thê Đình Bảng, gạo nếp nhung Tam Sơn (thị xã Từ Sơn); Bánh tẻ làng Chờ, bánh đa nem Yên Phụ, nếp cái hoa vàng Yên Phụ (huyện Yên Phong); Cà rốt (huyện Gia Bình) và gạo tẻ thơm (huyện Quế Võ).

8 sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ dưới hình thức nhãn hiệu tập thể gồm: Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn); Gốm Phù Lãng, Khoai tây (huyện Quế Võ); Đồng Đại Bái, Tre trúc Xuân Lai (huyện Gia Bình); Gà Hồ, Đồ gỗ mỹ nghệ Bình Cầu (huyện Thuận Thành); Mây tre đan Xuân Hội (huyện Tiên Du).

Đặc biệt, tỏi An Thịnh, huyện Lương Tài là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh, là 1 trong 84 sản phẩm được cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý của cả nước.

Ban tổ chức trao Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dẫn địa lý 'An Thịnh' cho sản phẩm tỏi của Lương Tài. Ảnh: Thanh Ngân.

Ban tổ chức trao Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dẫn địa lý "An Thịnh" cho sản phẩm tỏi của Lương Tài. Ảnh: Thanh Ngân.

Mới đây, ngày 11/9, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Lương Tài tổ chức Lễ công bố Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dẫn địa lý “An Thịnh” cho sản phẩm tỏi của Lương Tài.

Tỏi là cây màu truyền thống lâu đời được người dân trồng trên đồng đất An Thịnh. Với chất đất thịt pha cát nhẹ nên tỏi ở đây củ to đều, nhánh mẩy bóng. Đặc trưng của tỏi An Thịnh là mùi thơm nồng, cay, chất tinh dầu đậm đặc hơn các loại tỏi khác. Tỏi An Thịnh cho năng suất và giá trị kinh tế cao, từ 7 - 8 tạ tỏi tươi/sào, sau khi hun, sấy còn khoảng 3 tạ/sào, cho thu nhập cao gấp 3 - 4 lần cấy lúa

Tại buổi lễ , Ban tổ chức công bố và trao Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dẫn địa lý “An Thịnh” cho sản phẩm tỏi của Lương Tài và trao Giấy Chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “An Thịnh” cho 10 hộ sản xuất tỏi tiêu biểu ở An Thịnh.

Trước đó, cũng trong năm 2020, huyện Gia Bình cũng đã được cấp Văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận thương hiệu “Cà rốt Gia Bình”. Đây được xem như bệ phóng giúp thương hiệu ‘Cà rốt Gia Bình” vươn xa và là động lực để người dân thêm quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp.

Cây cà rốt được đưa vào trồng trên vùng đất bãi trù phú ven sông Đuống từ năm 2010. Với chất đất màu mỡ, cà rốt cho năng suất, chất lượng và trở thành cây trồng thế mạnh của các xã ven sông huyện Gia Bình trong nhiều năm qua.

Qua thống kê, bình quân giai đoạn 2010 - 2020, tỉnh Bắc Ninh luôn đứng trong tốp đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký và văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ, số lượng đơn đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng 18,8%/năm, số lượng văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp tăng 14%/năm.

Theo Nguyên Huân/Nông Nghiệp Việt

https://nongnghiep.vn/bac-ninh-co-19-san-pham-nong-nghiep-duoc-bao-ho-so-huu-tri-tue-d273138.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Chỉ thị một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản

Chỉ thị một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế...

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp.
Nuôi dê công nghệ cao

Nuôi dê công nghệ cao

Giống nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia..., tại Việt Nam vài năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều trang trại nuôi dê lấy sữa. Trong đó một số trang trại dê sữa ở Tây Nguyên, Cần Thơ, Tiền Giang và TP.HCM thu lợi nhuận khả quan nhờ khâu chế biến hiện đại và tiếp thị hiệu quả.
Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Tại Hội thảo Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và Cơ giới hóa nông nghiệp cho biết, Hiện nay Việt Nam có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên. Để phát huy hơn nữa lợi thế nhiều ngành hàng thì việc cải tiến công nghệ chế biến được đánh giá là yếu tố then chốt.
Nhãn sạch trên đất Hòa Bình

Nhãn sạch trên đất Hòa Bình

Tháng 8/2016 sản phẩm nhãn xã Sơn Thủy (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.
Hoàn thiện chính sách đầu tư để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Hoàn thiện chính sách đầu tư để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao...

Ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp đang trở thành xu thế chung, đòi hỏi sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, kỹ thuật và chất lượng nhân lực. Hoàn thiện chính sách đầu tư để phát triển phù hợp với từng điều kiện cụ thể đang là bài toán đặt ra đối với Nhà nước và mỗi địa phương của khu vực miền núi phía Bắc...
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển vượt bậc

Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển vượt...

Sự phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp có sự đóng góp của khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, trong đó tập trung chính vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Trồng dưa trong nhà kính không đủ bán

Trồng dưa trong nhà kính không đủ bán

Trồng dưa trong nhà kính 65 ngày cho thu hoạch, bán giá từ 45.000 -100.000 đồng/kg luôn trong tình trạng hút hàng.
Ngành mía đường tìm lối thoát trong gian khó

Ngành mía đường tìm lối thoát trong gian khó

Ngành mía đường đã bước vào vụ 2020/21 với những khó khăn rất lớn. Trong bối cảnh ấy, nhiều nhà máy đã có những giải pháp thiết thực để tiếp tục phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất