Thứ tư, 30/09/2020, 03:18

Bài học kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của Phó Chủ tịch Quỹ Startup Việt Phạm Duy Hiếu

Tại diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản - Vietnam Summit in Japan 2019, với cái nhìn mới mẻ, độc đáo, Phó Chủ tịch Quỹ Startup Vietnam Foundation (SVF), Tổng giám đốc ABBank Phạm Duy Hiếu đã mang đến cho sự kiện không chỉ những kiến thức, bài học kinh nghiệm, mà cả những động lực mạnh mẽ, ông chia sẻ 3 nguyên tắc để khởi nghiệp thành công.

Startup Vietnam Foundation được thành lập từ năm 2014, là quỹ xã hội hóa, phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Với mục tiêu hướng đến sự phát triển kinh tế tư nhân thông qua hai công cụ: đổi mới sáng tạo và hệ tư duy khởi nghiệp, trong 5 năm qua, SVF đã triển khai các chương trình đào tạo thay đổi tư duy, xây dựng cộng đồng cố vấn, nhà đầu tư thiên thần, và chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Các chương trình của SVF có hơn 10,000 người tham gia, từ sinh viên, chủ doanh nghiệp, cán bộ quản lý và chuyên gia, nhà đầu tư. Với độ phủ 27 tỉnh thành phố, và hơn 10 quốc gia, SVF đang kết nối các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo người Việt toàn cầu để nâng tầm sản phẩm Việt bằng giá trị gia tăng của trí tuệ và sự thấu hiểu thị trường.

bai hoc kinh nghiem khoi nghiep thanh cong cua pho chu tich quy startup viet pham duy hieu

Phó Chủ tịch SVF, Tổng Giám đốc ABBank Phạm Duy Hiếu. Ảnh: Nguồn Internet

Khởi nghiệp chính là một lối tư duy

Phó Chủ tịch SVF, Tổng Giám đốc ABBank Phạm Duy Hiếu đã mang đến cho sự kiện không chỉ những kiến thức, bài học kinh nghiệm, mà cả những động lực mạnh mẽ, ông cho rằng, khởi nghiệp thực sự chính là một thái độ sống, một lối tư duy, khi chúng ta rũ bỏ tâm lý "nạn nhân" và chủ động giải quyết vấn đề không chỉ cho chính bản thân mình mà cả cho cộng đồng và xã hội thì đó chính là tư duy khởi nghiệp.

Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp vốn đầy gian nan, để vững bước trên con đường đó, đòi hỏi người doanh nhân hãy giữ cho mình tinh thần đổi mới sáng tạo liên tục, để rút ra bài học sau mỗi lần thất bại, cứ sau mỗi lần như vậy, khả năng thành công của bạn lại được nâng cao hơn lần trước, đó là chìa khóa để bản thân người doanh nhân và cả startup đi lên một cách bền vững.

Theo ông Phạm Duy Hiếu để khởi nghiệp thành công cần thực hiện theo 3 nguyên tắc. Nguyên tắc số 1 chính là tư duy chủ động giải quyết vấn đề. Những điều không mong muốn, những thử thách, khó khăn là một phần tất yếu mà bất kỳ ai cũng gặp phải trong cuộc sống, người doanh nhân thật sự là người nhận ra được cơ hội kinh doanh đằng sau mỗi vấn đề và biết đứng lên tìm giải pháp thay vì ngồi than vãn, khi phạm vi của giải pháp để giải quyết vấn đề cho một cộng đồng, cho xã hội thì đó gọi là khởi nghiệp.

Nguyên tắc thứ hai ông Hiếu chia sẻ đó là "không có gì là tuyệt đối đúng", bằng cách tư duy như vậy, ta luôn giữ cho mình sự tò mò, không ngừng tìm tòi ra những góc nhìn mới, những cải tiến mới, làm sao để giải quyết vấn đề nhanh hơn, ít tốn công sức hơn, cho nhiều người hơn,... Mặt khác, chỉ khi hiểu rằng "không có gì tuyệt đối đúng", người doanh nhân mới có thể đặt cái tôi của mình xuống để tiếp nhận những phản hồi, góp ý, những bài học từ khách hàng, đối tác, nhà đầu tư,... từ đó hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Giữ cho mình một tâm thái cởi mở để liên tục đổi mới, sáng tạo là chìa khóa tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Nguyên tắc thứ 3 được ông Hiếu liên tục nhấn mạnh chính là "hãy gặp gỡ nhiều người hơn". Ông khuyên các doanh nhân khởi nghiệp hãy mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn, gặp gỡ và kết nối với mọi người, hãy chia sẻ ý tưởng của mình để nhận được sự tiếp sức từ những người xung quanh, đừng ngại ngần tìm kiếm sự đồng hành từ những người cộng sự, các chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp,... đó sẽ là những mảnh ghép quan trọng giúp hoàn chỉnh bức tranh khởi nghiệp mà bạn đang xây dựng.

Phát huy vai trò của con người trong khởi nghiệp

Trong ba trụ cột của một doanh nghiệp là con người, công nghệ và kinh doanh, SVF lựa chọn trụ cột đầu tiên để tạo tác động và phát triển. Thông qua các chương trình truyền cảm hứng, các hoạt động đào tạo, SVF đã xây dựng mối liên kết chặt chẽ với doanh nhân, trở thành người bạn đồng hành, giúp họ nâng cao năng lực và bước từng bước vững vàng hơn trên con đường tạo lập doanh nghiệp.

Tương tự như vậy khi đến làm việc với các địa phương, SVF luôn chú trọng tìm hiểu mong muốn thúc đẩy khởi nghiệp của những cán bộ chủ chốt tại địa phương đó, xác định những nguồn lực họ đang có và đang thiếu để có những hoạt động hỗ trợ cần thiết. Mục tiêu của SVF là làm sao khơi lên khát vọng phát triển kinh tế tại địa phương, giữ lửa và khiến ngọn lửa ấy ngày càng cùng cháy mạnh mẽ.

Với cái nhìn mới mẻ, độc đáo, Phó Chủ tịch SVF Phạm Duy Hiếu cho rằng: "khởi nghiệp thực sự chính là một thái độ sống, một lối tư duy, khi chúng ta chủ động giải quyết vấn đề không chỉ cho chính bản thân mình mà cho cả cộng đồng và xã hội thì đó chính là tư duy khởi nghiệp. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp vốn đầy gian nan, để vững bước trên con đường đó, đòi hỏi người doanh nhân hãy giữ cho mình tinh thần đổi mới sáng tạo liên tục, để rút ra bài học sau mỗi lần thất bại, cứ sau mỗi lần như vậy, khả năng thành công của bạn lại được nâng cao hơn lần trước, đó là chìa khóa để bản thân người doanh nhân và cả startup đi lên một cách bền vững".

Ông Phạm Duy Hiếu- Quyền Tổng Giám đốc ABBank - Phó Chủ tịch thường trực SVF

- VớI bề dày kinh nghiệm (hơn 16 năm) trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, ông Hiếu từng được biệt đến là CEO trẻ nhất ngành Ngân hàng Việt Nam khi trở thành CEO của VietABank và sau đó là ABBank khi mới 34 tuổi. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ tài chính, lưu thông tiền tệ và tín dụng và Cử nhân Đại học Ngoại ngữ.

- Ông Hiếu từng trải qua các vị trí quản lý cấp cao tại các Ngân hàng, tổ chức tài chính như: Vietcombank, Sabeco Fund Management, IPA Investment, Vincom và VNDirect Securities,…

- Từ 2014 đến 10/2018 ông là Giám đốc điều hành Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation)

- Hiện nay ông là Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank) và Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation)

- Năm 2014, ông được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ dành cho các doanh nhân trẻ xuất sắc, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

- “Phát triển con người là nền tảng thành công cho mọi tổ chức” là triết lý ông rút ra qua nhiều năm ở các vị trí quản lý cao cấp. Ông hiện tập trung vào công tác đào tạo, tham gia giảng dạy cho chương trình Nhà quản trị Bullet Proof Manager cùng nhiều chương trình khác. Ngoài hỗ trợ chuyên môn Tài chính, ông còn hỗ trợ giải quyết bài toán nhân sự - một trong những cốt lõi cho mọi dự án khởi nghiệp.

Theo Thu Hoài/TBCKVN

https://tbck.vn/bai-hoc-kinh-nghiem-khoi-nghiep-thanh-cong-cua-pho-chu-tich-quy-startup-viet-pham-duy-hieu-54372.html

Cùng chuyên mục

Thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, thực hiện chiến lược “Make in Vietnam”

Thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, thực hiện...

Nhiệm vụ chính của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel là tập trung vào hai lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông. Mục tiêu đến năm 2030, Viettel sẽ đứng trong TOP 10 các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới.
Có 2 phong cách lãnh đạo thường được áp dụng trong công ty

Có 2 phong cách lãnh đạo thường được áp dụng trong công ty

Theo nhà ngoại giao, nhà triết học chính trị người Ý Niccolò Machiavelli, “nhà lãnh đạo có 2 mặt”.
Bầu Thụy rời ghế Chủ tịch khách sạn Kim Liên

Bầu Thụy rời ghế Chủ tịch khách sạn Kim Liên

Tại phiên họp thường niên ĐHĐCĐ năm 2020 Công ty CP Du lịch Kim Liên vừa kết thúc, ông Nguyễn Đức Thụy đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT vì lý do cá nhân, các cổ đông cũng đã tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT. Cùng ngày HĐQT đã tiến hành bầu mới Chủ tịch HĐQT Công ty.
Khi doanh nghiệp 'xắn tay' vào đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

Khi doanh nghiệp 'xắn tay' vào đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

Các chương trình học bổng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ có giá trị rất lớn do doanh nghiệp tư nhân đứng ra tài trợ gần đây đã mở ra viễn cảnh xán lạn cho việc phát triển nguồn nhân lực tinh hoa cho Việt Nam, khi đây được coi là yếu tố then chốt quyết định tới sự thịnh vượng của bất cứ quốc gia nào.
CEO Nguyễn Thị Ánh xúc động tặng áo ấm cho học sinh nghèo tại quê nhà

CEO Nguyễn Thị Ánh xúc động tặng áo ấm cho học sinh nghèo tại quê nhà

DNTH: Sáng ngày 6/1, chị Nguyễn Thị Ánh – CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Hathor đã cùng đội ngũ đến thăm và tặng quà cho các em học sinh tại trường Tiểu học Phúc Lợi (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Đây cũng là nơi chị Ánh lớn lên và gắn bó trong suốt tuổi thơ của mình.
Lượng cổ phiếu do tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ đã tăng lên 10 tỷ USD

Lượng cổ phiếu do tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ đã tăng lên 10...

Cổ phiếu Vingroup đã tăng hơn 27% từ đầu năm đến nay, thiết lập đỉnh mới 121.300 đồng vào ngày 18/3.
9 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia Chương trình giới thiệu Du lịch Seoul 2019 tại Hà Nội

9 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia Chương trình giới thiệu Du lịch Seoul 2019...

Chiều ngày 3/9, tại Hà Nội, Cục Du lịch Seoul đã tổ chức Chương trình giới thiệu Du lịch Seoul. Tham dự chương trình có sự góp mặt của 9 doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành du lịch Seoul.
Mong đợi cắt bỏ thủ tục vô lý

Mong đợi cắt bỏ thủ tục vô lý

Không nhiều, nhưng việc dự kiến giảm phí đăng ký doanh nghiệp và công bố thông tin cho doanh nghiệp có thể là "phát súng" mở đầu cho việc bãi bỏ hàng loạt những quy định không phù hợp để giúp Việt Nam nâng hạng Doing Business trong thời gian tới.