Thứ hai, 21/09/2020, 01:11

Bài toán xuất khẩu bất động sản tại chỗ

Các chuyên gia nhận định, việc Bộ Xây dựng đề xuất và trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản du lịch tại Việt Nam là động thái tích cực, thể hiện nỗ lực, đồng hành của Nhà nước cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19.
bai toan xuat khau bat dong san tai cho
Một góc thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ông Nguyễn Trọng Thức - Phó Giám đốc CBRE Hotels Vietnam cho biết, theo ghi nhận của CBRE, nhu cầu đầu tư vào các dự án nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài vẫn đang rất lớn, đặc biệt là từ những nước là đối tác FDI quan trọng của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore.

Tại các dự án căn hộ từ các chủ đầu tư tên tuổi, vị trí đẹp mà CBRE tham gia bán hàng, tỉ lệ người mua nước ngoài thường đạt mức cho phép tối đa là 30% - ông Thức dẫn chứng.

Theo đánh giá của chuyên gia này, việc có sự tham gia tích cực của người mua nước ngoài giúp thị trường thêm sôi động, góp phần củng cố thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, nếu thả lỏng khâu quản lý về vấn đề này, mặt bằng giá có thể bị đẩy lên quá nhanh, ảnh hưởng đến những hộ gia đình có nhu cầu mua để ở.

Về mặt pháp lý, vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay là việc chậm trễ cấp “sổ hồng” cho chủ sở hữu căn hộ là người nước ngoài, liên quan đến việc xác định những khu vực người nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở.

Theo Luật nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam ở những khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng. Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể đây là những khu vực nào, mà giao trách nhiệm cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác định cụ thể những khu vực này tại từng địa phương để thông báo cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng xác định danh sách cụ thể.

Tuy nhiên hiện tại nhiều địa phương vẫn chưa ban hành danh sách này, dẫn đến việc Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương chưa thể cấp sổ hồng cho người mua nước ngoài.

Dưới một góc nhìn khác, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, đề xuất của Bộ Xây dựng về việc tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản du lịch tại Việt Nam là việc nên làm.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực từ 1/7/2015, đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã được mở rộng, cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

“Nới lỏng” thêm chính sách cho phép những đối tượng này mua bán và sở hữu bất động sản du lịch là việc nên làm – ông Khương bày tỏ quan điểm.

"Xét về mặt địa lý, Việt Nam có thế mạnh đường bờ biển dài 2.500 km. Dọc 63 tỉnh thành có hơn một nửa trong đó gắn liền với biển, tiềm năng du lịch, cho thuê, nghỉ dưỡng rất lớn và cần được khai thác triệt để. Việc bán bất động sản cho nhà đầu tư nước ngoài cũng là một hình thức xuất khẩu bất động sản tại chỗ. Người nước ngoài sở hữu căn hộ du lịch hay căn nhà tại Việt Nam thì tài sản vẫn nằm ở Việt Nam. Không những thế, việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam còn tăng thêm chi tiêu tiêu dùng, dòng tiền ngoại hối đổ về các lĩnh vực kinh tế khác như du lịch, dịch vụ, tài chính cũng tốt theo", ông Khương phân tích.

Hiện xu thế nhận nguồn đầu tư từ nước ngoài cho các sản phẩm du lịch cũng đã và đang được triển khai khá hiệu quả ở các nước lân cận trong khu vực như Thái Lan, Singapore...

Tuy nhiên, theo ông Khương, có 3 điểm then chốt để đảm bảo việc hiện thực hóa chủ trương này của Nhà nước khi khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào bất động sản du lịch.

Trước hết phải là sự phát triển và đồng bộ của ngành du lịch tại Việt Nam để tạo sức hấp dẫn khi nhà đầu tư đang cân nhắc “rót vốn”. Cùng đó, thủ tục pháp lý cần gỡ bỏ những “rào cản”, cho phép những dự án bất động sản du lịch được thực thi, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng. Từ đó, thu hút không chỉ bất động sản nhà ở mà còn là nguồn đầu tư nước ngoài vào các loại hình dịch vụ, kinh doanh, sản xuất...

Một yếu tố đặc biệt quan trọng khác là việc đảm bảo an ninh quốc phòng, sắp xếp các dự án này ở những vị trí không tác động đến an ninh quốc phòng như gần các căn cứ quân sự, khu vực chính trị...

Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, cảnh quan hấp dẫn cùng hệ thống giao thông ngày càng được cải thiện, chính sách đầu tư thông thoáng, tạo nhiều điều kiện cho nhà đầu tư trong và ngoài nước..., Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là những lợi thế riêng so với nhiều nước trong khu vực về thu hút nguồn vốn cho ngành du lịch cũng như phân khúc đầu tư bất động sản du lịch.

 

 

Thu Hằng

Theo TTXVN 

Cùng chuyên mục

Mặc Covid-19, tổng trị giá xuất nhập khẩu tiếp tục tăng

Mặc Covid-19, tổng trị giá xuất nhập khẩu tiếp tục tăng

Tính đến hết ngày 15/3 tổng trị giá xuất khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 33,87 tỷ USD, trị giá nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 3 đạt 10,29 tỷ USD, tăng 15,3% (tương ứng tăng 1,34 tỷ USD) so với nửa cuối tháng 2/2020.
Hàng thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng mạnh

Hàng thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng mạnh

Hệ thống cảng biển Việt Nam đón hơn 128 triệu tấn hàng hóa thông qua trong quý I/2019, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, lượng hàng hóa container đạt gần 4,1 triệu TEUs.
Rủi ro kinh tế 2020: Cẩn trọng với nợ doanh nghiệp

Rủi ro kinh tế 2020: Cẩn trọng với nợ doanh nghiệp

Tỷ giá và giá vàng đã tăng vọt trong những ngày đầu năm nay trước nguy cơ dịch cúm do virus corona chủng mới lan rộng, trong khi biến số lạm phát đã sớm chịu sức ép từ những tháng cuối năm 2019. Nhưng rủi ro kinh tế năm 2020 này có thể còn rộng hơn thế.
Dòng vốn tư nhân và “cơn khát” nước sạch của Hà Nội

Dòng vốn tư nhân và “cơn khát” nước sạch của Hà Nội

Hạ tầng ngành nước vốn mang nhiều đặc thù, đòi hỏi nguồn kinh phí đầu tư rất lớn. Với bối cảnh nguồn vốn ngân sách có giới hạn, sự tham gia của dòng vốn tư nhân là nguồn trợ lực rất lớn giúp giải quyết được bài toán phát triển hạ tầng ngành nước, phục vụ nhu cầu của người dân. Song việc đầu tư hạ tầng nước cũng dễ dẫn đến tình trạng độc quyền, đòi hỏi những chính sách điều tiết phù hợp của Nhà nước.
TTC Land vi phạm về thuế, bị xử phạt gần 10 tỷ đồng

TTC Land vi phạm về thuế, bị xử phạt gần 10 tỷ đồng

Tổng Cục thuế vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HOSE – Mã chứng khoán: SCR).
Chủ tịch Vinaconex: Bất ngờ về nhóm cổ đông đã khởi kiện Tổng công ty

Chủ tịch Vinaconex: Bất ngờ về nhóm cổ đông đã khởi kiện Tổng...

Chiều 1.4, Tổng công ty CP Vinaconex tổ chức buổi công bố thông tin liên quan tới việc Toà án nhân dân quận Đống Đa (TP.Hà Nội) ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCT buộc Vinaconex tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 01 về đại hội cổ đông bất thường.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam lỗ 4.800 tỷ, nợ xấu hơn 46 nghìn tỷ

Ngân hàng Phát triển Việt Nam lỗ 4.800 tỷ, nợ xấu hơn 46 nghìn tỷ

Báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước về công tác kiểm toán năm 2018 cho thấy Ngân hàng Phát triển Việt nam đang lỗ nặng.
Kiểm toán Nhà nước yêu cầu rà soát lại gần 900 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu rà soát lại gần 900 tỷ đồng tiền hoàn...

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra những sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất