Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh vụ việc tại Asanzo

2019-06-25 18:50:11 admin

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 485/TB-BTC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP điện tử Asanzo.


Văn bản nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh Công ty CP điện tử Asanzo, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giao Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5546/VPCP-V.I; chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty CP điện máy Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường trong nước. Làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ban chi dao 389 yeu cau lam ro thong tin phan anh vu viec tai asanzo
Chủ tịch Tập đoàn điện tử Asanzo Phạm Văn Tam giới thiệu về quy trình sản xuất tivi tại nhà máy ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Q.Bình Tân, TP.HCM chiều 23/6 - Ảnh: Tuổi trẻ.

Giao Tổng cục Hải quan chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan rà soát việc thực hiện quản lý nhà nước đối với việc nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại nước khác, nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Ban Chỉ đạo 389 giao Tổng cục Thuế rà soát báo cáo về công tác quản lý thuế và các nội dung liên quan khác đối với công ty CP Điện máy Asanzo gửi Tổng cục Hải quan trước ngày 10/7.

Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo các Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, TP rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế. Đồng thời xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Tổng cục Hải quan chủ trì tổng hợp chung, trình Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/7.

Điều tra của báo Tuổi trẻ TP HCM cho hay, Asanzo không sản xuất một mẩu linh kiện nào mà nhập toàn bộ từ Trung Quốc.

Chủ tịch Tập đoàn điện tử Asanzo Phạm Văn Tam cho rằng, Asanzo gom tất cả linh kiện của những nhà cung cấp để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong đó có những linh kiện nhập từ nước ngoài và cũng có những nhà cung cấp phụ trợ khác như phần nhựa, giấy, bao bì, loa, dây nguồn...

"Tivi Asanzo có 3 linh kiện được nhập từ Trung Quốc gồm: bo mạch, tấm panel và tấm kính (màn hình) chiếm khoảng 70% trên toàn sản phẩm. Còn tất cả chi tiết khác như là vỏ nhựa, remote điều khiển... do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất" - ông Tam nói.

Về việc Asanzo quảng cáo "đỉnh cao công nghệ Nhật Bản", người đứng đầu tập đoàn này khẳng định không sản xuất tivi dựa theo dây chuyền của Nhật Bản, mà là lắp ráp theo quy trình của công ty Nhật Bản. "Không phải linh kiện đó phải từ Nhật Bản mới gọi là công nghệ Nhật Bản. Công nghệ ở đây là công nghệ kiểm soát, kiểm định những tác hại cho người tiêu dùng" - ông Tam phân tích.

 

 

Theo Dương Tùng

KTMT