Chủ nhật, 27/09/2020, 17:17

Bản Mướng Mừn, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An: Kỳ 2: Nỗi đau người ở lại

DN&TH; Cơn lốc ma túy quét qua bản Mướng Mừn, nó như trận đại hồng thủy cuốn đi những điều tốt đẹp. Nơi đây, cảnh tang thương, những mái nhà tiêu điều xơ xác, trẻ thơ mất bố mẹ, mẹ già mất con minh chứng cho một quãng thời gian dữ dội của ma túy bao trùm bản làng vùng cao.

       Ông Lữ Hạt Nhân, Công an viên bản Mường Mừn, người có 20 năm phụ trách an ninh gần như nắm rõ những cảnh đời trong bản nghèo này. Điều đáng buồn ma túy cũng không tha cho gia đình ông. Em trai của ông, anh Lữ Văn Thành người con thứ 7 trong gia đình cũng “ra đi” vì cái chết trắng xâm nhập bản nhỏ.

Kim tiêm xuất hiện khắp nơi trong bản.

 Ông Nhân tâm sự “Ma túy không tha một ai, nếu không đủ bản lĩnh để vượt qua được cám dỗ chết chóc của nó. Thủa nhỏ, cả 10 anh em sống trong sự đùm bọc của bố mẹ, cuộc sống nghèo khó nhưng vui vẻ đầm ấm, củ khoai, củ sắn chia đều nhau. Lớn lên mọi đứa đều có cuộc sống riêng. Tôi mới cưới vợ được thời gian thì nghe tin thằng Thành dính ma túy, và chết vì căn bệnh HIV. Đau đớn hơn khi hai thằng con nó, thằng Lữ Cả Thành và Lữ Văn Luân cũng dính vào ma túy, trong đó thằng Cả Thành cũng đi theo bố nó từ khi cái tuổi đẹp nhất của đời người”. 

Những em nhỏ cơ nhỡ, tuổi già neo đơn do ma túy để lại cho Mướng Mừn quá lớn. Nợ đời do ma túy gây ra cho người dân Mướng Mừn đến bao giờ có thể khua lấp nổi???

Bà Lò Thị Xoan lau dọn bàn thờ chồng và con.

Bà Tuyên già yếu, một mình lặn lội bờ ruộng, luống rau để lo cho thân già đã khó. Với cụ bà Lang Thị Viết càng khó khăn hơn, ngôi nhà thưng phên bằng tre nứa lợp bằng những mấy tấm bờ rô xi măng cũ kỹ đã dột nát là chỗ trú chân của 4 người. Trong ngôi nhà của bà không có một thứ đồ giá trị nào ngoài hai chiếc giường cũ kỹ làm chỗ ngả lưng cho bà Viết cùng hai cháu nhỏ và đứa con trai út đang yếu dần vì ma túy.

Ngồi thụt phía cuối giường, vấn mái tóc ngả màu bạc trắng bà Viết buồn rầu kể lại. “Gia đình mế có được 9 người con thì 3 thằng nó nghiện mất rồi. Đứa đầu là Hà Văn Bài dính tới ma túy và chết vì bệnh HIV khi những người em còn chưa hết học. Thằng Hà Văn Kim cũng nghiện và chết theo anh nó. Còn Hà Văn Xuân cũng do ma túy đã lâu, giờ đây tuổi thanh niên mà sức khỏe của nó không bằng một ông già 80”.

Anh Hà Văn Kim lấy vợ sinh ra được sinh ra được hai người con gái. Một cháu đang học lớp 5 và một cháu đang học lớp 3. Mẹ của hai bé ra đi trong một tai nạn giao thông. Gia đình 4 miệng ăn, một già, hai trẻ con và một con nghiện đều do bà già kiếm về và tiền trợ cấp của nhà nước.

Những chiếc kim tiêm treo đầy ở những gốc cây.

Chỉ cách nhà bà Viết chưa đến 200m là gia đình bà Lô Thị Xoan, may mắn thay, 3 bà cháu được ở trong ngôi nhà xây từ tiền trợ cấp xã hội. Bà Xoan (SN 1957) cùng hai người cháu là Hà Đức T. và Hà Trung H. cũng là nạn nhân từ tệ nạn ma túy trên địa bàn để lại. Bà Xoan già trước tuổi, chân đã yếu, mắt đã mờ. Bà tâm sự: “Cuộc sống của mế đau khổ, cơ cực cũng chỉ vì ma túy. 18 tuổi mế đi lấy chồng, sinh được 4 mặt con. Chống mế đi tù bởi án ma túy về được thời gian thì chết vì tai biến. Có 4 thằng con, thì thằng Thân nghiện nặng, buôn bán ma túy và chết ở trong tù, vợ nó đang ở tù cũng vì ma túy.  Mế có hai người cháu, một đứa phải bỏ học để đi làm thuê, đứa thứ hai sinh ra trong tù, đến nay cháu đang theo học lớp 5 trong khó khăn chật vật”.

 Được biết, hiện trong bản Mường Mừn có 15 người đang hưởng và sống nhờ tiền trợ cấp xã hội. Cả bản Mướng Mừn có 75 hộ dân, có 20 hộ không dính đến ma túy, còn 55 hộ dân đều có người dính vào ma túy. Những hộ dân có người dính vào ma túy đều đang “sống mòn”, khổ cực như gia đình bà Xoan, bà Việt, bà Tuyến.

Ngôi nhà bà Lang Thị Việt đanng ở cùng các con cháu.

Nói về ma túy trên địa bàn, ông Quang Văn Phương cho biết, tình trạng ma túy trên địa bàn đã giảm đi trông thấy nhờ những cố gắng của chính quyền các cấp. Ngoài những mục tiêu kinh tế thì xã luôn quan tâm giải quyết đến các vấn đề an ninh, xã hội tại những điểm nóng, đặc biệt là ở bản Mướng Mừn.

Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, Ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy trong xã hội không chỉ riêng địa bàn huyện. Đời sống của người dân khốn đốn, kinh tế chậm phát triển, trẻ già neo đơn, không nơi nương tựa cũng vì ma túy. Trong những năm qua, huyện Quế Phong đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chống lại với tệ nạn ma túy. Chính quyền huyện cũng luôn quan tâm, kịp thời thưởng nóng những cá nhân, tổ chức như: Công an, biên phòng phá được các vụ án lớn trên địa bàn. Nhờ thế, trong thời gian qua, tình trạng nghiện hút đã giảm rất đáng kể.

                                                                      

            Kỳ 1; Bản nhất về ma túy

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/ban-muong-mun-xa-muong-noc-huyen-que-phong-tinh-nghe-an-ky-1-ban-nhat-ve-ma-tuy.html

 

Phạm Thành Công

 

Cùng chuyên mục

Đảo ngọc Phú Quốc hưởng ứng ngày môi trường

Đảo ngọc Phú Quốc hưởng ứng ngày môi trường

UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) quyết định chọn ngày thứ Bảy đầu tiên hàng tháng làm "Ngày vì môi trường Phú Quốc" để kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo ra quân vệ sinh môi trường.
Loài cò nhạn quý hiếm xuất hiện tại khu vực lòng chảo Mường Thanh

Loài cò nhạn quý hiếm xuất hiện tại khu vực lòng chảo Mường Thanh

Vào buổi sáng hằng ngày, khi nhiệt độ ngoài trời ấm dần lên, hàng trăm cá thể cò nhạn bay về đây, sà xuống trên những thửa ruộng vừa cày ải, đổ nước để kiếm ăn.
Hạn hán tàn phá Đất mũi Cà Mau

Hạn hán tàn phá Đất mũi Cà Mau

Trước những thiệt hại nặng nề do hạn hán gây ra, tỉnh Cà Mau đã công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2.
Sau 3 năm dừng, Hà Nội cho phép rửa đường trở lại

Sau 3 năm dừng, Hà Nội cho phép rửa đường trở lại

Đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, từ cuộc họp giao ban tháng 3/2019, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho phép công ty môi trường rửa đường trở lại bằng xe chuyên dụng.
Doanh nghiệp khai thác quặng khiến nhà dân nứt toác

Doanh nghiệp khai thác quặng khiến nhà dân nứt toác

Các vết nứt trên sàn và tường nhà của những hộ dân ở thôn Phú Hùng, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) ngày một nghiêm trọng.
 Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ ở miền núi phía Bắc

Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ ở miền núi...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, vừa ký công điện số 03 gửi các địa phương vừa xảy ra mưa lũ và các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, đề nghị chủ động ứng phó, khắc phục mưa lũ những ngày qua.
Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.
Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế

Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế

Đến với xứ Huế, du khách sẽ được ngắm nhìn dòng sông An Cựu thơ mộng, uốn lượn cùng đôi bờ xanh ngát. Dòng sông này nổi tiếng với hiện tượng "nắng đục, mưa trong" trái ngược với các dòng sông thông thường.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất