Thứ năm, 22/10/2020, 02:30

“Báo động đỏ” nạn rửa tiền

Hoạt động rửa tiền đã và đang diễn biến phức tạp nhằm biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc.

 

“Báo động đỏ” nạn rửa tiền

HSBC là một trong 5 ngân hàng bị ICIJ cáo buộc có liên quan đến việc luân chuyển 2.000 tỷ USD tiền bẩn giai đoạn 1999- 2017.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vừa cho biết có 2.000 tỷ USD “tiền bẩn” được luân chuyển qua JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và New York Mellon từ năm 1999- 2017.

Dịch vụ béo bở

Có một thực tế rằng, ở giai đoạn nào kinh tế thế giới càng u ám, quản trị quốc gia càng yếu kém, thì lượng “tiền bẩn” được sinh ra càng nhiều do các hoạt động phi pháp như tham nhũng, buôn lậu, cờ bạc… càng có cơ hội hoành hành.

Có một nghịch lý, những quốc gia có hệ thống pháp luật càng chặt chẽ, tính bảo mật khách hàng càng cao thì “tiền bẩn” càng phổ biến.

Chi nhánh ngân hàng HSBC tại Thụy Sĩ ghi nhận 3.000 tài khoản khắp nơi trên thế giới của giới buôn vũ khí, buôn người, nhà độc tài quyền lực, người nổi tiếng đã gửi 120 tỷ USD trong giai đoạn 2005-2007.

Trong năm 2012, để tránh bị truy tố, HSBC đã đồng ý nộp phạt 1,9 tỷ USD cho các nhà chức trách Mỹ do bị cáo buộc hỗ trợ những kẻ buôn ma túy ở Mexico rửa tiền.

Theo thông tin điều tra trên tờ The Atlantic (Mỹ), hiện có khoảng 400 tỷ USD “tiền bẩn” từ ma túy đang gửi trong ngân hàng, tổng cộng các hoạt động kinh doanh phi pháp mỗi năm tạo ra 2.100 tỷ USD hiện có trong các ngân hàng lớn như JP Morgan Chase, Standard Chartered, Deutsche Bank và New York Mellon.

Các hoạt động tạo ra “tiền bẩn” ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh kinh tế, chính trị và xã hội. Ví dụ, tham nhũng khiến nhiều quốc gia Châu Phi mãi nghèo nàn; buôn bán ma túy là nỗi ám ảnh ở Nam Mỹ…

Ngăn chặn thế nào?

Biến tướng nổi bật nhất của bộ máy “rửa tiền” là nó ngày càng càng xâm nhập sâu vào nền kinh tế, như các ngân hàng lớn, hiệp hội thể thao, cơ sở văn hóa, thậm chí các cơ quan từ thiện... Qua đó, cách thức và phương tiện rửa tiền ngày càng tinh vi, đa dạng, quy mô hơn.

Để ngăn chặn, ngoài độ vững của thể chế, luật pháp, các quốc gia cần thắt chặt chính sách ngoại hối, chính sách quản lý đầu tư nước ngoài cũng như các giao dịch đáng ngờ, đặc biệt liên quan đến bất động sản

Tại Việt Nam, việc chống rửa tiền đang gặp nhiều khó khăn khi tiền tham nhũng, cờ bạc, buôn lậu… được đổ vào bất động sản nhờ người khác đứng tên. Theo quy định hiện hành, các giao dịch bất động sản có giá trị trên 300 triệu đồng được báo cáo, nhưng việc giám sát, thanh tra như thế nào để phát hiện hành vi rửa tiền vẫn chưa được chú trọng.

Trong khi đó, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt ở Việt Nam còn rất lớn, nên việc giám sát dòng tiền để phát hiện hành vi rửa tiền cũng không dễ dàng. Đối với các doanh nghiệp, giao dịch trên 20 triệu đồng phải được thanh toán qua tài khoản ngân hàng, nhưng đối với cá nhân thì không có quy định nào bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng. Đây là một khó khăn lớn trong việc ngăn chặn nạn rửa tiền.

Theo TC Diễn đàn doanh nghiệp

https://enternews.vn/bao-dong-do-nan-rua-tien-182233.html

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Canada thăm Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM

Thủ tướng Canada thăm Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM

13h05 ngày 9/11/2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau có chuyến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), điểm đến đầu tiên trong lịch trình đến TP HCM của ông Justin Trudeau.
Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang: Cần 1,5 triệu tỷ đồng, xin nhiều ưu đãi làm đặc khu

Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang: Cần 1,5 triệu tỷ đồng, xin nhiều ưu...

Bộ Tài chính vừa có văn bản thẩm định Đề án thành lập đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Theo đó, nguồn vốn huy động để xây dựng 3 đặc khu lên tới cả triệu tỷ đồng. Đáng nói, cả 3 địa phương đều xin nhiều ưu đãi để làm đặc khu.
Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ bắt ăn kham khổ, bán đắt như tôm tươi

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ bắt ăn kham khổ, bán đắt như tôm tươi

Từ năm 2015 đến nay, gia đình ông ông Trịnh Xuân Bắc (57 tuổi) trú tại thôn 1, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa ăn nên làm ra, trở thành khấm khá nhờ làm chuồng nuôi thỏ sạch. Thỏ thịt ông Bắc nuôi ra đến đâu bán hết đến đó, có thời điểm hút hàng bán đắt, bán chạy như tôm tươi. Đây là một trong những mô hình làm giàu ở nông thôn.
Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu

Ông Trần Văn Đen (Năm Đen), sinh năm 1962, cư ngụ tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là một cựu chiến binh. Từ khi ra quân đến nay ông đã gắn chặt với mảnh vườn, miếng ruộng, ăn nên làm ra khiến nhiều người nể phục.
Sửa đổi 5 luật thuế: Giảm thuế trực thu, tăng thuế gián thu là xu hướng tất yếu

Sửa đổi 5 luật thuế: Giảm thuế trực thu, tăng thuế gián thu là xu...

“Khi ban hành Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) lần đầu tiên năm 1997, chúng ta đã có nhiều mức thuế suất thuế GTGT và mức cao nhất là 20% tuy nhiên chưa áp dụng, chỉ áp dụng ở mức phổ biến 10%. Sau 20 năm, nay chúng ta bàn đến chuyện điều chỉnh thuế suất này là phù hợp”.
Cần quan tâm đến công bằng thuế

Cần quan tâm đến công bằng thuế

"Báo cáo công bằng thuế Việt Nam" vừa được Viện nghiên cứu và chính sách VEPR công bố, có một số quan điểm của các chuyên gia cảnh tỉnh phương pháp thu thuế nhắm vào tiêu dùng đang bộc lộ nhiều bất cập.
Bộ Tài chính giới thiệu một số điểm mới về Danh mục và biểu thuế XNK

Bộ Tài chính giới thiệu một số điểm mới về Danh mục và biểu...

Đây là Thông tư ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (XNK) Việt Nam và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về danh mục biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Công ty chứng khoán chi trăm tỷ vào Vinasun

Công ty chứng khoán chi trăm tỷ vào Vinasun

Trong khi quỹ đầu tư của Singapore tháo chạy khỏi Vinasun thì một công ty chứng khoán vừa chi khoản tiền lớn gom cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất