Báo động tình trạng nhập lậu mặt hàng lúa từ Campuchia

2020-04-13 17:14:17 admin

Theo lực lượng chức năng, tại khu vực gần cửa cửa khẩu Vĩnh Hội Đông (phía Campuchia), hàng ngày có khoảng 60 đến 70 ghe chở lúa, trọng tải mỗi ghe từ 10 đến 15 tấn không khai báo hải quan. Lợi dụng thời cơ thuận lợi để nhập lậu vào Việt Nam.


Tăng cường tuần tra kiểm soát, chống buôn lậu qua đường sông

Tăng cường tuần tra kiểm soát, chống buôn lậu qua đường sông

Theo báo cáo của lực lượng chức năng tại khu vực gần cửa cửa khẩu Vĩnh Hội Đông (phía Campuchia) hàng ngày có khoảng 60 đến 70 ghe chở lúa, trọng tải mỗi ghe từ 10 đến 15 tấn không khai báo hải quan. Lợi dụng thời cơ thuận lợi để nhập lậu vào Việt Nam.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do giá lúa bán ra của Campuchia rẻ hơn so với giá lúa của Việt Nam từ 300 đông đến 500 đồng/kg và việc xin cấp C/O mặt hàng này từ Campuchia của doanh nghiệp Việt nam phải trả chi phí rất cao.

Để nhập khẩu lúa vào Việt Nam, phía Campuchia phải đáp ứng nhiều điều kiện về nhập khẩu ưu đãi, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận kiểm dịch… và phải thông quan qua các cửa khẩu theo quy định. Nếu không sẽ bị chịu thuế suất rất cao.

Do đó, các đối tượng buôn lậu đã tìm thời cơ nhập lậu lúa từ Campuchia về Việt Nam qua các đường mòn, thậm chí có hành vi gian lận về số lượng trong quá trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Lợi dụng đêm tối cùng với địa hình sông nước đồng bằng, các đối tượng tìm cách nhập lậu mặt hàng lúa từ Campuchia về Việt Nam... Đây là những thông tin mà Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã nhận được trên địa bàn các tỉnh có biên giới giáp với Campuchia như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng trên, các lực lượng chức năng (Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, Quản lý thị Trường) đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nói chung, mặt hàng lúa nói riêng.

Quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cành, nhập cảnh qua các cửa khẩu, lối mở biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu trên địa bàn.

 

 

Ngọc Khánh (T/h)