Thứ bảy, 15/05/2021, 18:31

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 'Cua biển Bến Tre'

DNTH: Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00102 cho cua biển Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Khu vực địa lý theo chứng nhận này gồm các xã: Thạnh Phong, Giao Thạnh, An Thuận, An Quy, An Điền, Thạnh Hải, An Nhơn, Mỹ Hưng, Mỹ An và thị trấn Thạnh Phú thuộc huyện Thạnh Phú; xã Thạnh Phước, Thới Thuận, Thừa Đức, Đại Hòa Lộc, Bình Thắng, thuộc huyện Bình Đại; xã Bảo Thạnh, Bảo Thuận, Tân Xuân, An Thủy, Tân Thủy, An Hòa Tây, An Đức thuộc huyện Ba Tri.

Bến Tre là một trong 13 tỉnh ĐBSCL, trên 90% diện tích tự nhiên là đất ngập nước, chịu ảnh hưởng của sông Cửu Long qua các nhánh sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên và chế độ thủy triều của biển Đông. Chỉ trong hai thế kỷ, những vùng đất hoang vu đầy này đã trở thành nơi sản xuất dừa, trái cây, gạo, thủy sản và cua biển ngon nổi tiếng.

Cua sống Bến Tre có vỏ sáng bóng, màu xanh lục hoặc vàng sẫm. Yếm cua rắn, chắc. Thể trạng khỏe, nhanh nhẹn, mắt lanh lẹ. Cua thịt chín Bến Tre có thịt chắc, mùi thơm đặc trưng (không tanh), vị ngọt đậm, béo. Cua gạch chín có thịt thơm, chắc, vị béo, gạch thơm, béo ngậy, ngọt đậm. Cua Bến Tre có các đặc điểm đặc thù và chất lượng vượt trội do sinh trưởng trong khu vực địa lý có các tính chất đặc trưng về điều kiện tự nhiên và phương pháp canh tác truyền thống của người dân địa phương.

Những năm gần đây, tỉnh Bến Tre nói chung và khu vực địa lý nói riêng bị xâm nhập mặn nặng. Điều này gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhưng lại phù hợp với đời sống của cua biển. Độ mặn của nước cao tạo cho "Cua biển Bến Tre” có vị ngọt đậm.

Khu vực địa lý nằm ở hạ nguồn sông Cửu Long, có 4 nhánh sông lớn chảy qua trước khi đổ ra biển (sông Tiền, Hàm Luông, Ba Lai và Cổ Chiên) mang theo một lượng phù sa rất lớn, ước tính khoảng 25 triệu tấn/năm bùn cát. Lượng phù sa này cung cấp thức ăn dạng phù du cho cua biển, bồi đắp cho đất đai và đổ ra cửa sông lắng đọng tạo thành bãi bồi...

Chất lượng đặc thù của các sản phẩm “Cua biển Bến Tre” còn được quyết định bởi các thực hành sản xuất của người dân tại khu vực địa lý. Việc thu hoạch cua (thu tỉa, thu toàn bộ) có tính chọn lọc. Chỉ những con đủ tiêu chuẩn thương phẩm mới được thu, những con không đủ tiêu chuẩn được tiếp tục nuôi./.

Theo Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Những ông chủ 9X ở Anh Sơn

Những ông chủ 9X ở Anh Sơn

Lớn lên từ những miền quê nghèo nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu, nhiều thanh niên thế hệ 9X ở Anh Sơn (Nghệ An) đã phấn đấu hết mình và trở thành những ông chủ khi tuổi đời còn rất trẻ.
Vải thiều Bắc Giang năm nay thơm ngon hơn năm ngoái

Vải thiều Bắc Giang năm nay thơm ngon hơn năm ngoái

DN&TH; Sau vụ vải 2018 thành công nhất từ trước tới nay, vụ vải thiều Bắc Giang năm 2019 còn được lãnh đạo địa phương này cho biết quả to hơn, mẫu mã đẹp hơn, thơm ngon hơn.
Xuất khẩu sắn giảm mạnh

Xuất khẩu sắn giảm mạnh

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn trong tháng 6/2019 ước 131 nghìn tấn với giá trị 51 triệu USD. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,2 triệu tấn và 460 triệu USD, giảm 19% về lượng và giảm 15,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
“Đây mới là nông thôn mới!”

“Đây mới là nông thôn mới!”

Nằm ở vị trí trung tâm của huyện Ý Yên (Nam Định), có làng nghề truyền thống đúc kim loại thôn Tống Xá, Yên Xá có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.
Hà Tĩnh: Giá dưa hấu tăng vọt 15.000 đ/kg, nhiều quả nặng tới 6kg

Hà Tĩnh: Giá dưa hấu tăng vọt 15.000 đ/kg, nhiều quả nặng tới 6kg

Trong khi nhiều địa phương khác đã bước vào thời điểm cuối vụ thì dưa hấu xứ Đồng Vại, xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang bắt đầu thu hoạch. Năm nay, dưa được mùa, giá dưa lại tăng cao gấp đôi năm ngoái nên nông dân đang tự tin thu lợi cao dịp rằm tháng 7.
Hái rau, trái cây bán kiếm tỉ USD mỗi năm

Hái rau, trái cây bán kiếm tỉ USD mỗi năm

Giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh trong nhiều năm, dự kiến cả năm 2018, xuất khẩu rau quả sẽ đạt trên 4 tỉ USD.
Trái cây rớt giá, chủ vựa “ngồi khóc trên đống lửa”!

Trái cây rớt giá, chủ vựa “ngồi khóc trên đống lửa”!

Người dân trồng thanh long, mít Thái, dưa hấu… ở Đồng bằng sông Cửu Long đang như “ngồi khóc trên đống lửa” vì giá nông sản xuống thấp. Theo nhiều chủ vườn, chưa có năm nào giá trái cây sau Tết rớt thảm hại như năm nay!
Lào Cai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi

Lào Cai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi

DNTH: Sau khi gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi, các cơ sở sản xuất sẽ quản lý được dòng hàng, bảo vệ thương hiệu, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.