Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa Hương

2020-02-18 10:52:00 admin

Mặc dù đã có quy định cấm sử dụng đò máy, xuồng máy để đưa khách tham quan trẩy hội chùa Hương. Thế nhưng theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 17/2 trên dòng suối Yến vẫn có hàng chục chiếc đò máy, xuống máy hoạt động bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng.


Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa Hương

Sáng ngày 30/1 (mồng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), Lễ hội chùa Hương năm 2020 chính thức khai hội tại sân chùa Thiên Trù, Khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Tuy nhiên do tâm lý lo ngại sự lây lan của dịch Covid - 19 mà lượng du khách về đây có phần thưa thớt hơn mọi năm.
Với chủ đề “Lễ hội Kỷ cương - Văn minh thanh lịch”, trước ngày khai hội Ban tổ chức lễ hội khẳng định sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm, phòng ngừa các tệ nạn xã hội: Bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc, đồ chơi trẻ em nguy hiểm, phản cảm. Nghiêm cấm xuồng, đò dịch vụ sử dụng động cơ hoạt động trên suối Yến, trừ một số lực lượng làm nhiệm vụ, công an, ban tổ chức, nhà chùa, cấp cứu, điện. Thế nhưng theo ghi nhận của PV, sáng 17/2 vẫn có nhiều chiếc xuồng, đò có lắp động cơ ngang nhiên vận chuyển hành khách trên dòng suối Yến bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng.
 Việc sử dụng xuồng máy đã bị cấm nhưng nhiều lái đò vẫn ''lách luật'' sử dụng ắc quy có lắp chân vịt để không tạo ra sóng nước.
Tại trạm kiểm soát vé xuồng đò tuy có sự xuất hiện của chiếc xuồng máy gắn tên của lực lượng Thanh tra giao thông, thế nhưng không thấy bóng dáng những người quản lý.
 Theo quan sát của PV, mỗi khi đi ngang qua trạm kiểm soát này chủ đò thường tắt máy, cất động cơ và chèo tay.
 Nhưng khi đã đi khuất tầm nhìn của trạm kiểm soát, các chủ đò lại ung dung bật máy tiếp tục hành trình.
 Nhiều xuống máy ngang nhiên sử dụng máy có công suất lớn để chở hành khách, hàng hóa trên suối Yến. Giá vé của xuồng máy, đò máy cũng cao gấp nhiều lần kiểu đò chèo tay truyền thống. Thế nhưng vì để tiết kiệm thời gian di chuyển mà nhiều du khách vẫn quyết định lựa chọn hình thức vận chuyển này, mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Theo quy định việc sử dụng xuồng máy nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính, tịch thu thiết bị và cấm chủ xuồng hành nghề.
 Ở lễ hội năm nay vẫn tái diễn tình trạng không ít chủ đò chèo kéo, xin thêm tiền đò của khách. Mỗi người đi đò thường bị chủ đò XIN thêm từ 50 - 100 ngàn đồng. Việc xin thêm như thế thường gây ảnh hưởng tới tâm lý du xuân của khách du lịch. 
 Anh Tiến hiện đang sinh sống tại Q. Hà Đông (Tp Hà Nội) cho rằng: "Số tiền những chủ đò xin thêm có thể không nhiều, nhưng như thế rất phản cảm, cá nhân mình hoàn toàn không đồng ý".
 Chị Thảo, người chở đò đưa chúng tôi đi kể: “Khi những chiếc xuồng máy chạy qua thường tạo những đợt sóng mạnh trên mặt nước mỗi lần như thế người chèo đò tay thường rất mệt. Với những chuyến đò đông người gặp sóng lớn thì hay chòng chành dễ gây mất an toàn cho du khách”.

 

 

 

Theo Vũ Mừng/GDTD

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/bat-chap-lenh-cam-do-may-van-luot-ao-ao-tren-suoi-yen-chua-huong-4065658-c.html