Bất chấp pháp luật, công nhiên dàn trận khai thác cát giữa ban ngày

2018-10-25 14:43:39 admin

Không được cấp mỏ khai thác, cũng chẳng thuộc bất cứ dự án nạo vét nào, nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, các đối tượng “cát tặc” vẫn ngang nhiên cắm vòi hút xuống sông Hồng rồi lấy đi hàng nghìn khối cát mỗi ngày. Chuyện thật như đùa xảy ra tại khu vực bến đò Chu Phan, nối xã Chu Phan (huyện Mê Linh) với xã Thọ An (huyện Đan Phượng, Hà Nội).


Từ phản ánh của người dân địa phương, nhóm PV Báo Lao Động có mặt tại khu vực bến đò Chu Phan những ngày tháng 10 này để tận thấy những gì nhức nhối đang diễn ra.

Những chiếc tàu hút cát hoạt động công khai giữa ban ngày tại khu vực bến đò Chu Phan. Ảnh: PV

Những chiếc tàu hút cát hoạt động công khai giữa ban ngày tại khu vực bến đò Chu Phan. Ảnh: PV

Cụ thể, mỗi khi có mặt tại đây, theo quan sát, luôn có từ 2 đến 3 chiếc tàu hút cỡ lớn neo dọc bờ sông thuộc địa phận xã Chu Phan trong trạng thái đang rầm rập khai thác. Từ boong tàu, những chiếc ống hút túa xuống lòng sông Hồng như những chiếc vòi bạch tuộc khổng lồ, sục sạo, khua khoắng. Cát hút lên tuôn phì phì trên khoang, cứ gần đầy thì lại có sà lan đến để “sang mạn”, hoặc chảy theo hệ thống đường ống ngoằn ngoèo để tập kết tại một bến bãi ngay gần đó. Tiếng máy nổ ầm ầm, tiếng người gọi nhau ý ới váng cả khúc sông…

Theo người dân, việc khai thác của các đối tượng đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, do hành động được lặp lại liên tục, lại vào giữa ban ngày nên thoạt đầu, nhiều người tin rằng đây là một điểm mỏ được cấp phép hoặc là một dự án khai thông luồng lạch. Trong khi đó, theo xác minh, tại đoạn sông kể trên chỉ có duy nhất Công ty Tiền Giang được cấp phép mỏ khai thác. Tuy nhiên, nội dung giấy phép thể hiện đơn vị này chỉ được hoạt động trên bãi nổi. Mọi hình thức đưa máy móc xuống lòng sông Hồng là vi phạm pháp luật.

Thực vậy, theo tìm hiểu của nhóm PV Báo Lao Động, kể từ giữa tháng 3.2017, Cục Đường thủy nội địa (Bộ GTVT) khi còn quản lý các dự án nạo vét luồng, tận thu sản phẩm trên cả nước thì đơn vị này đã yêu cầu các dự án tại TP.Hà Nội tạm dừng hoạt động. Từ đó đến nay, chưa có dự án nạo vét nào tại Hà Nội được hoạt động trở lại.

Từ đó có thể khẳng định tại xã Chu Phan ở thời điểm hiện tại không có dự án nạo vét luồng nào được phép hoạt động, và cũng không có mỏ cát nào được phép đưa phương tiện xuống lòng sông khai thác. Những chiếc tàu đang hút cát giữa ban ngày trên sông Hồng ở xã Chu Phan hoàn toàn là hành vi khai thác cát trái phép.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Dương Hồng Hải - Đội phó phụ trách đội CSGT đường thủy số 1 (Công an TP.Hà Nội) cho biết, đã nắm được thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép ở khu vực bến đò Chu Phan do báo chí phản ánh.

“Ngay trong ngày hôm nay, chúng tôi đã cử một đoàn công tác xuống khu vực bến đò Chu Phan để kiểm tra, xác minh theo thông tin mà báo chí phản ánh. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin đến báo Báo Lao Động”, Đội phó phụ trách đội CSGT đường thủy số 1 khẳng định.

Bên cạnh đó, một lãnh đạo Phòng CSGT đường thủy (CA TP.Hà Nội) cho biết đơn vị này cũng đã nắm bắt được tình hình. Tuy nhiên, vị này cho rằng để tình trạng trên xảy ra một phần trách nhiệm cũng thuộc về chính quyền sở tại, nơi để cho khu vực khai thác trái phép ngang nhiên hoạt động.

Cùng trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện lãnh đạo UBND huyện Mê Linh (TP.Hà Nội) cho hay đơn vị này đang phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy để làm rõ những sai phạm về việc khai thác cát trái phép thuộc khu vực bến đò Chu Phan.

Đại diện UBND huyện Mê Linh khẳng định, khi làm rõ được sai phạm, sẽ xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến cùng, đồng thời gửi lời cảm ơn đến báo chí đã vào cuộc, phản ánh sự việc.

 

 

LONG NGUYỄN - TRẦN TUẤN
Báo LĐ