Thứ ba, 20/10/2020, 15:55

Bất động sản năm 2019: Thừa cung nhà ở cao cấp, thiếu cung căn hộ bình dân

Nếu như năm 2018, thị trường đã có những dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở và số lượng giao dịch thì sang năm 2019, chuyên gia dự báo, thị trường sẽ đứng trước nhiều thách thức cũng như cơ hội.
Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu bong bóng.
Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu “bong bóng”.

Bất động sản đã có dấu hiệu sụt giảm

Đánh giá tổng quan về tình hình thị trường bất động sản năm 2018, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, nhìn chung thị trường bất động sản cả nước vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị “bong bóng” và vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng, nhưng đã có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở và số lượng giao dịch.

Điểm lại thị trường, ông Châu cho biết, trong năm qua, phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê tăng trưởng tốt. Phân khúc căn hộ du lịch (condotel) có dấu hiệu chững lại. Phát triển bất động sản xanh, bất động sản thông minh, an toàn, tích hợp nhiều tiện ích và dịch vụ đang dần trở thành xu thế lựa chọn của chủ đầu tư dự án và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo ông Châu, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố tác động đến ổn định an sinh xã hội.

Đáng lưu ý, trong năm 2018, đã xảy ra hai đợt sốt ảo giá đất nền, đất nông nghiệp nhưng đã được chính quyền các địa phương quyết liệt vào cuộc xử lý và đã được kiểm soát.

Đặc biệt, vụ cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8 ngày 26/03/2018 đã gây hậu quả thảm khốc làm chết 13 người, làm bị thương 51 người. Nhưng vụ cháy này đã làm thay đổi nhận thức và hành động của các chủ đầu tư dự án bất động sản, các doanh nghiệp vận hành nhà chung cư, các ban quản trị chung cư, các Sở, ngành, lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Ủy ban nhân dân các cấp, nhất là cộng đồng cư dân sinh sống tại nhà chung cư.

Qua đó, công tác đảm bảo chất lượng công trình, an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ trong chung cư, nhà cao tầng đã được coi trọng hơn bao giờ hết, rất có lợi cho người tiêu dùng và cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

“Bên cạnh đó, có một yếu tố đáng quan ngại là tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp có xu hướng tăng trong phân khúc thị trường nhà ở cao cấp, trung cao cấp, cần có chính sách điều tiết hiệu quả trong thời gian tới để đảm bảo sự phát triển bền vững”, ông Châu cho biết.

Thị trường đứng trước nhiều thách thức và cơ hội

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2019, HoREA cho rằng, thị trường sẽ đứng trước nhiều thách thức cũng như cơ hội.

“Trước hết là thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, phân khúc nhà ở bình dân và thiếu hụt nguồn cung căn hộ vừa túi tiền có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn. Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất”, ông Châu nhận định.

Ông Châu cho rằng, phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt. Ưu thế thuộc về các dự án có vị trí đắc địa, phát triển theo hướng bất động sản xanh, thông minh, tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp đồng bộ nhiều tiện ích, dịch vụ, an toàn.

“Dự báo khó thể xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2019 do các cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”. Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản, các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư và người tiêu dùng đều đã trải nghiệm và có giải pháp ứng xử phù hợp”, ông dự báo.

Trong báo cáo của mình, HoREA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Đồng thời, khuyến nghị các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, HoREA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững..,

 

 

 

Phương Dung

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Bán 36% vốn Nhà nước ở VTTC: Đâu phải chuyện riêng của TKV?

Bán 36% vốn Nhà nước ở VTTC: Đâu phải chuyện riêng của TKV?

Theo Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) giai đoạn 2017-2020, tập đoàn sẽ phải thoái hết 36% vốn tại CTCP Du lịch và Thương mại- Vinacomin (VTTC, mã: DLT), chậm nhất vào cuối năm 2020. Song việc thoái vốn liên tiếp bị “đổ bể” do xuất hiện những chủ trương “lạ lùng” của lãnh đạo TKV.
Dự án KĐT Hà Nội Westgate có khi nào chậm tiến độ 5 năm lần 3?

Dự án KĐT Hà Nội Westgate có khi nào chậm tiến độ 5 năm lần 3?

Mặc dù được các cơ quan chức năng tạo điều kiện giao đất từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (huyện Quốc Oai, Hà Nội) vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm. Điều lạ lùng là dự án này đã được Hà Nội "ưu ái" gia hạn giãn tiến độ 5 năm lần thứ 3!
Hà Tĩnh: Ưu tiên gọi vốn 6,64 tỷ USD cho 35 dự án

Hà Tĩnh: Ưu tiên gọi vốn 6,64 tỷ USD cho 35 dự án

Báo cáo tổng kết của Trung tâm hỗ trợ phát triển và xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận những kết quả thu hút vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến nay. Đây là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi nguồn vốn cho 35 dự án trọng điểm.
“Đất vàng” trong Khu Đô thị An Phú – An Khánh về tay Trung Thuỷ Group như thế nào?

“Đất vàng” trong Khu Đô thị An Phú – An Khánh về tay Trung Thuỷ Group...

Vốn dĩ lô E6 thuộc khu E của Khu đô thị An Phú – An Khánh được phê duyệt để xây dựng công trình công cộng. Tuy nhiên, theo thời gian Lô E6 đã được chuyển đổi công năng và về tay Trung Thuỷ Group rất đúng quy trình?
Dự án Phương Nam River Park: Sở Xây dựng khẳng định chưa đủ điều kiện kinh doanh

Dự án Phương Nam River Park: Sở Xây dựng khẳng định chưa đủ điều...

PV Người Đưa Tin Pháp Luật nhận được Văn bản số 1847/SXD-QLN&TTBĐS của sở Xây dựng tỉnh Bến Tre do ông Trần Văn Trưng, Phó Giám đốc Sở ký ngày 21/8, phúc đáp một số nội dung liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Sơn Đông.
Vũng Tàu: Thêm 39 dự án vào danh mục thu hồi đất để đấu giá

Vũng Tàu: Thêm 39 dự án vào danh mục thu hồi đất để đấu giá

39 dự án trong đó có nhiều dự án khu đô thị lớn vừa được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bổ sung vào Danh mục thu hồi đất để bán đấu giá.
Thân thế chủ dự án Wyndham Costa Hà Tĩnh 1.000 tỷ đồng

Thân thế chủ dự án Wyndham Costa Hà Tĩnh 1.000 tỷ đồng

Onsen Fuji đang thu hút sự chú ý của giới bất động sản và sự kỳ vọng của người dân Hà Tĩnh khi đề xuất xin đầu tư nguồn vốn 1.000 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và Thạch Trị (huyện Thạch Hà).
Khoản nợ 800 tỷ đồng và nỗ lực hồi sinh Khu dân cư Chợ Mới Long An

Khoản nợ 800 tỷ đồng và nỗ lực hồi sinh Khu dân cư Chợ Mới Long An

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính khiến hệ số nợ/vốn chủ sở hữu cuối năm 2019 của CTCP Đầu tư Phát triển Phú Châu tăng mạnh từ 0,17 lên 2,23 lần.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất