Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận kê đơn, bán thực phẩm chức năng cho bệnh nhân?

2019-05-21 09:52:23 Phóng Viên

DN&TH; Như chúng tôi đã thông tin ở kỳ trước về việc ông Nguyễn Văn Thoại tố Nhà thuốc số 8 của Bệnh Viện Bạch Mai bán thuốc “rởm”. Tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai đã thừa nhận kê đơn và bán thực phẩm chức năng (TPCN) cho bệnh nhân và khẳng định bán thuốc “đắt” hơn so với thị trường là đúng quy định.


Bất chấp quy định, bác sĩ vẫn kê đơn thuốc kèm TPCN cho bệnh nhân

Trong buổi làm việc với báo chí ngày 23/4 PGS.TS Trần Nhân Thắng - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai thông tin: Provini 500mg ở Mỹ đăng ký vừa là thuốc vừa là TPCN, khi nhập về Việt Nam thì được đăng ký dưới dạng là TPCN. BS.TS Phạm Quang Thái (Bác sĩ trực tiếp điều trị và kê đơn cho ông Thoại – PV) thừa nhận: khi kê đơn thuốc có nói với ông Thoại đây là hoạt chất hỗ trợ điều trị, chứ không nói rõ là thực phẩm chức năng.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Thoại thừa nhận rằng mình không hề biết “thuốc” provini 500mg do bác sỹ kê là thực phẩm chức năng cho đến khi sự việc ngày 8/4 xảy ra thì mới kiểm tra thông tin về thuốc và mới nắm được đây là thực phẩm chức năng 100%…Tuy nhiên, trong đơn thuốc Bệnh viện Bạch Mai kê cho ông Thoại ngày 24/1/2019 cũng không có thông tin provini 500mg là TPCN.

Đơn thuốc ngày 24/1 không ghi Provini 500mg là TPCN

Trong khi đó, công văn số 964/CV- BM của Bệnh viện Bạch Mai quy định về kê đơn thuốc ngoại trú và tư vấn sử dụng TPCN, quy định rõ: “Tuyệt đối nghiêm cấm việc kê TPCN trong đơn thuốc”; “Còn đối với TPCN căn cứ vào bệnh cảnh của người bệnh sau khi đã được khám và chuẩn đoán, các bác sĩ khám bệnh có thể tư vấn cho người bệnh sử dụng TPCN có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả, an toàn ghi theo mẫu quy định, yêu cầu các thông tin trên mẫu phiếu phải ghi đầy đủ, bác sĩ tư vấn ký và ghi rõ họ tên”.  Như vậy lý do gì bác sĩ bệnh viện Bạch Mai bất chấp các quy định của Bộ Y tế và bệnh viện Bạch Mai để kê đơn TPCN cho bệnh nhân?

Văn bản hướng dẫn của Bệnh viện Bạch Mai về việc "Thực hiện Quy định về kê đơn thuốc ngoại trú và tư vấn sử dụng TPCN.

Giá thuốc của bệnh viện Bạch Mai “đắt” hơn so với thị trường?

Trao đổi thêm với phóng viên, PGS-TS Trần Nhân Thắng - Trưởng khoa Dược cho biết: “Bệnh viện đã có biên bản xử lý, kỷ luật đối với dược sĩ Nguyễn Văn Tân là hình thức cảnh cáo, cắt 12 tháng tiền thưởng và các khoản thu nhập tăng thêm còn đối với các cán bộ ở Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai thì bị xử lý phê bình, cắt 1 tháng tiền thưởng và các khoản thu nhập tăng thêm”.

PGS.TS Trần Nhân Thắng - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai trả lời báo chí tại buổi làm việc

Trả lời về việc hiện nay trên thị trường có một số đơn vị bán “thuốc” Provini 500mg với giá rẻ hơn đến hơn 30% so với giá bán tại nhà thuốc Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS Trần Nhân Thắng khẳng định: “Bệnh viện Bạch Mai bán thuốc theo quy định bắt buộc không được cao hơn giá thị trường tại thông tư 15/2011/TT-BYT”, tuy nhiên phía bệnh viện đến nay vẫn chưa cung cấp được giấy tờ, hóa đơn nhập thuốc để chứng minh. Ông Thắng cũng thông tin thêm: “mách cho anh cái, anh được tịch thu toàn bộ tiền công nợ của công ty này ngay”, “cam kết phạt, thông báo trên toàn quốc và công ty này chỉ có thể giải thể”… Như vậy quy định nào bắt buộc bệnh viện Bạch Mai phải bán thuốc đắt hơn thị trường? và vì sao đơn vị nào bán rẻ hơn thì sẽ bị bệnh viện “kiện” và bị thanh tra?

Phóng viên vẫn đang tiếp tục tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân bệnh viện Bạch Mai kê đơn TPCN trong đơn thuốc của bệnh nhân và lý do giá bán thuốc của bệnh viện lại cao hơn giá thuốc thị trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Thoại, từ năm 2018, anh được bác sĩ chẩn đoán u gan máu, kê đơn gồm 2 loại thuốc là Urdoc và Provini 500 mg. Trong đó, thuốc Provini 500 mg là dạng viên nhộng. Cả 2 loại thuốc được anh mua ở nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi tháng, số tiền ông Thoại bỏ ra cho 2 loại thuốc này là khoảng 5 triệu đồng. Tuy nhiên, mới đây, khi bóc thuốc Provini 500 mg ra khỏi vỉ, viên thuốc bị nát, vữa. Sau đó, ông Thoại đã đem thuốc tới Nhà thuốc số 8 trả lại. Tại đây, ông được hoàn lại tiền thuốc Provini 500 mg, còn Urdoc thì không được nhận lại. Chiều 8/4, vợ ông Thoại đến Nhà thuốc số 8 để làm việc, nhưng tiếp tục bị làm khó.

Nhóm PV