Bệnh viện Xây Dựng: Vi phạm nghiêm trọng tại nhà thuốc cần phải xử lý!

2018-12-12 08:13:44 admin

Việc bán thuốc không theo đơn thời gian qua đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, làm tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020”.


Thời gian qua, người bệnh tới khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Xây dựng (tại địa chỉ Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) bức xúc về việc nhân viên quầy thuốc tự ý đổi thuốc trong đơn của bác sỹ... Không những vậy, có những loại thuốc không có trong danh mục trúng thầu cũng được bán công khai tại đây.

Trước những thông tin trên, để xác minh làm rõ sự việc, PV đã trực tiếp vào vai người nhà bệnh nhân tới khám chữa bệnh tại Bệnh viện Xây dựng.

Dạo quanh một vòng tại Bệnh viện trong khi chờ tới lượt khám, nhận thấy đại đa số bệnh nhân tới đây khám đều là những người cao tuổi. Vậy nhưng, khu vực ngồi chờ kết quả tại đây khá ngột ngạt, bí bách và bụi bặm.

48266893_2189351797981452

Đơn thuốc khám tại bệnh viện

Sau khi được bác sỹ của bệnh viện khám và kê đơn chúng tôi đã nhanh chóng di chuyển tới khu vực quầy thuốc của Bệnh viện. Nhưng kỳ lạ ở chỗ, khi ra tới quầy thuốc để mua thuốc theo đơn của bác sỹ thì nhân viên tại đây đã tư vấn đổi rất nhiều loại thuốc trong đơn thuốc được kê.

Do thay đổi các loại thuốc trong đơn, nên nhân viên đã phải đánh số thứ tự cho bệnh nhân nhớ để uống, thay vì nhìn vào đơn của bác sỹ kê cho mình. Lo lắng khi thấy người thân mình đang mua các loại thuốc khác so với đơn bác sỹ kê trước đó, người nhà bệnh nhân đã thắc mắc với nhân viên quầy thuốc: tại sao đơn thuốc 1 tên, mà thuốc lại 1 tên, và nhiều loại thuốc khác trong đơn thì nhân viên của quầy thuốc nói thuốc này tốt hơn nhiều. Không những vậy để làm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm, nhân viên còn khẳng định sẽ khỏi bệnh vì đây là những loại thuốc có tác dụng tương tự nhưng tốt hơn.

48250900_2004182522994409

Đơn thuốc đã thay đổi sau khi được nhân viên nhà thuốc tư vấn

Vậy là sau khi được nhân viên nhà thuốc bệnh viện tư vấn, bệnh nhân đã được nhận thuốc kèm với 1 đơn thuốc thay đổi hẳn so với đơn thuốc mà bác sỹ đã kê trước đó? (trong đơn thuốc mới cũng có tên và chữ ký của 1 bác sỹ khác - pv). Không chỉ thế, trong quá trình nhập vai tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện nhà thuốc bày bán loại thuốc không hề được đấu thầu và có giá nổi trong danh mục các loại thuốc được phép bán tại đây.

b

Loại thuốc không có trong danh mục đấu thầu và giá nổi được bán tại đây 

Theo tìm hiểu được biết, nhân viên tư vấn đổi thuốc tên Mai, là dược sỹ trung cấp, trước đây làm hơn 10 năm cấp phát thuốc ở khoa ngoại trú. Không hiểu trình độ chuyên môn và sự hiểu biết về thuốc của người này thế nào để có thể tư vấn và thay thế cả đơn thuốc mà bác sỹ đã kê cho người bệnh? Bệnh nhân có thực sự được sử dụng đúng loại thuốc mà bệnh tình đang cần? Dù thế nào đi nữa việc tự ý thay thế thuốc trong đơn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Và việc nhà thuốc bán những loại thuốc ngoài danh mục cho phép là vô cùng nghiêm trọng, cần xử lý kịp thời.

a

Số thuốc mà PV đã được tư vấn và mua theo đơn của nhà thuốc 

Câu trả lời xin dành cho phía lãnh đạo của Bệnh viện, hãy hành động để mang lại niềm tin cho người bệnh. Các cơ quan chức năng cần làm rõ sai phạm đã tồn tại bấy lâu nay tại Bệnh viện Xây dựng?.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc có hiệu lực từ ngày 8-3-2018, quy định lộ trình đối với các loại hình cơ sở bán lẻ thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về mua, bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng, cũng như chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

 

 

 

Theo SHTT