Big C ‘tẩy chay’ hàng dệt may Việt: Tiếp theo có thể là thịt lợn?

2019-07-04 08:48:02 admin

Ông Vũ Vinh Phú lo lắng, sau hàng dệt may liệu Big C sẽ tẩy chay hàng Việt nào nữa? Liệu có đẩy thịt lợn ra rìa để đưa thịt lợn Thái Lan vào hay không?


big-c-tay-chay-hang-det-may-viet-tiep-theo-co-the-la-thit-lon

Thư gửi đối tác của Central Group.

Ngày 2/7, Central Group Việt Nam, đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, có thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc với nội dung tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa 2 bên.

"Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại" - thông báo của Central Group Việt Nam nêu rõ.

Central Group Việt Nam giải thích việc tạm ngừng đặt hàng là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn mẹ ở Thái Lan.

Do đó, đơn vị này quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019. Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7/2019, Central Group sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại.

Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên cũng được Tập đoàn CenTral Group lý giải, là do có sự thay đổi chiến lược trong phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group tại Thái Lan.

big-c-tay-chay-hang-det-may-viet-tiep-theo-co-the-la-thit-lon

Nhiều doanh nghiệp đã đến văn phòng đại diện Central Group tại TP HCM để làm rõ về thông báo ngừng nhập hàn. Ảnh: Phan Tường

Các doanh nghiệp cho rằng, việc làm này hoàn toàn không nằm trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh và cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp, vì thế nhiều doanh nghiệp may mặc là đối tác cung cấp cho Big C tại Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, tồn đọng hàng hóa và dễ dẫn đến thua lỗ.

Một đại diện một doanh nghiệp dệt may cho biết họ đã làm ăn với Big C 20 năm nay nhưng 8 giờ tối qua bất ngờ nhận được thông báo ngừng nhập hàng với lý do không rõ ràng. Đến sáng nay 3/7, Big C sáng nay ngưng nhập hàng luôn. Sự việc quá bất ngờ khiến doanh nghiệp bị tồn nguyên phụ liệu, vốn thất thoát dự tính từ 5-10 tỉ đồng, đẩy hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khó khăn, thất nghiệp.

Trên các trang mạng xã hội những giờ qua đã xuất hiện những lời kêu gọi người Việt tẩy chay BigC nếu doanh nghiệp này từ chối nhập hàng dệt may của Doanh nghiệp Việt.

Trước việc Big C có động thái ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam. Trao đổi với phóng viên chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, Big C đang thể hiện hai bộ mặt trái ngược.

“Một mặt Big C tuyên bố ưu tiên hàng Việt Nam, ngay tại hội nghị 10 năm ưu tiên hàng Việt Nam, ông Thái Dũng - Phó TGĐ BigC Thăng Long còn tuyên bố hùng hồn: “90% hàng Việt tại Big C”, nhưng bây giờ họ lật thế cờ, lật ngược bàn tay ngưng nhập hàng dệt may trong nước”, ông Vũ Vinh Phú co biết.

big-c-tay-chay-hang-det-may-viet-tiep-theo-co-the-la-thit-lon

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú.

Từ cách đây nhiều năm, Big C đã lần lượt “đuổi khéo” doanh nghiệp sản xuất nhãn hàng riêng ra khỏi Big C. “Cách làm âm thầm bằng cách đòi chiết khấu cao, tôi từng nghe Big C đòi doanh nghiệp chiết khấu cứng 20%, chiết khấu mềm 12%. Cách làm như vậy hàng Việt dần bị đẩy ra ngoài”, ông Phú thông tin.

Nói về tác động của việc Big C “tẩy chay” hàng dệt may Việt Nam, ông Phú phân tích, trước đây Big C âm thầm đẩy hàng Việt ra khỏi kệ hàng còn với hàng dệt may là đẩy vỗ mặt. Tác động của nó rất lớn bởi nó sẽ chạm công ăn việc làm người lao động, tác động đến uy tín hàng Việt, doanh số, đến nộp ngân sách..., cuối cùng kéo theo đó là hiệu ứng dây truyền gây ra cuộc khủng hoảng.

“Từ việc Big C ngừng nhập hàng dệt may của Việt Nam cho thấy Luật Cạnh tranh của chúng ta đang có cơ sở. Cụ thể trong Luật Cạnh tranh nói: “Nhà bán lẻ không được từ chối nhập hàng của nhà cung ứng nếu không có lý do chính đáng”. Nhưng thế nào là lý do chính đáng? Văn bản nào giải thích không? Đây là kẽ hở làm lợi cho Big C, nếu doanh nghiệp muốn kiện, cơ quan quản lý muốn xử lý cũng khó”, ông Phú chỉ ra lỗ hổng.

Theo ông Vũ Vinh Phú, khi luật không chặt chẽ, hôm nay Big C “đẩy” hàng dệt may ra khỏi kệ hàng, ngày mai có thể là đẩy thịt lợn trong nước ra để đưa thịt lợn Thái Lan vào. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Đánh giá về việc người tiêu dùng Việt Nam dùng “quyền lực mềm” tẩy chay Big C nếu đơn vị này ngừng nhập hàng Việt Nam. Ông Phú cho biết: “Người tiêu dùng Việt Nam không giống với Hàn Quốc, người Việt đâu đẹp, đâu tiện là mua, mà ngay bản thân chúng ta đang hại chúng ta thì làm gì có “quyền lực mềm”.

 

 

Theo Hoàng Lâm/Sức Khỏe Cộng Đồng