Bộ Công Thương thông tin về kết quả kiểm tra việc thực hiện tăng giá điện

2019-05-21 07:41:35 admin

Theo Bộ Công Thương, qua kiểm tra thực tế, công tác niêm yết công khai giá điện mới theo Quyết định số 648/QĐ-BCT đã được các đơn vị điện lực thực hiện đúng quy định tại Điều 6 Luật Giá và đảm bảo thông tin về việc điều chỉnh giá điện đến các khách hàng kịp thời.


Bộ Công Thương đã có văn bản số 3489/BCT-ĐTĐL ngày 17/5/2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tăng giá điện vừa qua.

Bộ Công Thương đã có văn bản số 3489/BCT-ĐTĐL ngày 17/5/2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tăng giá điện vừa qua.

Các công ty điện lực cũng đã thực hiện nghiêm túc công tác ghi chỉ số công tơ, chốt chỉ số, tính tiền điện (trong tháng thay đổi giá), áp giá bán lẻ điện và thanh toán tiền điện theo đúng quy trình kinh doanh của EVN, cũng như tuân thủ theo Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 về ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện vả Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương.

Kiểm tra thực tế việc chốt chỉ số công tơ, phát hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy, các tổng công ty điện lực và các công ty điện lực đã thực hiện đúng quy trình.

Theo Bộ Công Thương, qua kiểm tra, hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sinh hoạt trong tháng 4/2019 tăng là do 3 nguyên nhân chính: Sản lượng điện tiêu thụ tăng do thời tiết nắng nóng; tác động của việc điều chỉnh giá điện tăng 8,36%; kì ghi chỉ số công tơ tháng 4/2019 là 31 ngày, dài hơn 3 ngày so với kì ghi chỉ số của tháng 3/2019.

Trước, trong và sau thời gian điều chỉnh giá điện, các trung tâm chăm sóc khách hàng của các tổng công ty điện lực đã chuẩn bị kĩ càng, có kế hoạch đầy đủ cho việc giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện. Đoàn kiểm tra đã trực tiếp nghe lại xác suất các cuộc gọi, các khách hàng đều hài lòng và đồng ý với kết quả giải quyết của điện lực...

Bộ Công Thương cũng thông tin, năm 2018, có trên 9 triệu hộ dân sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng trở xuống, chiếm khoảng 35% tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt cả nước. Do vậy, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho bậc 1 (từ 0-50 kWh) và bậc 2 (từ 51-100 kWh) được tính toán tương ứng chỉ bằng 90% và 93% so với mức giá bán lẻ điện bình quân, nhằm hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp. Các bậc thang còn lại giá cao hơn.

Tuy nhiên, do đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu điện sinh hoạt ngày càng tăng cao; việc lắp đặt công tơ điện tử thay cho công tơ cơ khí cho hộ sinh hoạt ngày càng nhiều, nên việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá điện mới cho các hộ gia đình là cần thiết.

Thời gian tới, Bộ Công Thương với chức năng quản lý nhà nước về ngành Điện sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu biểu giá điện bậc thang đối với khách hàng sinh hoạt, hướng tới mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời vẫn đảm bảo các mục tiêu an sinh, xã hội.

Thanh Sơn