Thứ năm, 13/05/2021, 04:29

Bộ Công Thương thông tin về việc nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Thủy sản Minh Phú

Nếu khởi xướng điều tra, Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc ngày 17/5/2019, nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

Bộ Công Thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các Bộ/ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, CBP sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.

Thuỷ sản Minh Phú cho biết, từ năm 2004, công ty đã trải qua hơn 10 năm tham gia điều tra chống phá giá do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành và luôn được đánh giá là hợp tác đầy đủ và có hệ thống lưu trữ báo cáo số liệu chi tiết tốt được Bộ Thương mại Mỹ chấp nhận.

Tỷ trọng tôm xuất khẩu sang Mỹ của Minh Phú đang giảm. Quý I, lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ chỉ đạt khoảng 33% trên tổng lượng xuất khẩu, giảm so với tỷ trọng trên 41% của năm 2015. Sự suy giảm này do Minh Phú không đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ mà vẫn tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

 

 

Theo Tạp chí Công Thương

Cùng chuyên mục

Như Xuân (Thanh Hóa): Nhiều hộ làm giàu từ trồng cam

Như Xuân (Thanh Hóa): Nhiều hộ làm giàu từ trồng cam

Với điều kiện tự nhiên thuân lợi, trong những năm qua, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã đưa cây cam vào trồng trên địa bàn ở các xã Xuân Hòa, Bãi Trành, Xuân Bình… Hiện nay, cây cam đã cho thu hoạch với hiệu quả kinh tế cao, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, có chỗ đứng ổn định trên thị trường với chất lượng tốt, được người tiêu dùng rất ưa thích.
“Ngất ngây” trước những miền quê nông thôn mới Hà Tĩnh

“Ngất ngây” trước những miền quê nông thôn mới Hà Tĩnh

Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hai bên có hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ, những miền quê khó khăn trước đây nay trở thành những miền quê trù phú, an lành, đáng sống.
Xuất khẩu rau quả sang Thái Lan tăng cao

Xuất khẩu rau quả sang Thái Lan tăng cao

Theo thông tin của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả sang Thái Lan đạt hơn 11,4 triệu USD, qua đó nâng tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm lên 79,4 triệu USD.
Trồng toàn trái cây ngon khiến du khách kéo tới ngày càng đông

Trồng toàn trái cây ngon khiến du khách kéo tới ngày càng đông

Khoảng 3 năm trở lại đây, du lịch sinh thái vườn ở TP.Long Khánh (Đồng Nai) tương đối phát triển, thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, giải trí. Đặc biệt vào dịp hè, khi nhiều vườn trái cây bắt đầu chín, nhiều nhà vườn đã liên kết với nhau làm du lịch.
Mở thêm cửa cho trái cây sang Trung Quốc

Mở thêm cửa cho trái cây sang Trung Quốc

Tháo gỡ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để một số sản phẩm rau quả XK chính ngạch, đồng thời đàm phán, mở cửa thêm cho 7 loại trái cây mới. Đây là những mục tiêu mà Bộ NN-PTNT đã giao Cục BVTV phải quyết tâm thực hiện từ nay đến năm 2020 và những năm tới.
Lần đầu tiên, la liệt đặc sản "đổ" về làng trái cây lớn nhất miền Trung

Lần đầu tiên, la liệt đặc sản "đổ" về làng trái cây lớn nhất...

Mặc dù lần đầu tiên tổ chức, nhưng ngày hội “Văn hóa – Du lịch Đại Bình” huyện Nông Sơn (Quảng Nam) đã thu hút hàng nghìn lượt du khách gần xa về tham dự và khám phá các đặc sản trái cây tại làng Đại Bình.
Lênh đênh phận chèo đò trên cảng cá

Lênh đênh phận chèo đò trên cảng cá

Ở cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) mỗi ngày có hàng trăm chiếc tàu công suất lớn thay nhau cập cảng bốc dỡ cá, lấy tổn vươn khơi bám biển. Nơi đây, nhiều năm qua vẫn tồn tại những con đò chòng chành, nhỏ bé với gánh nặng mưu sinh. Họ hầu hết là phụ nữ, trót gắn bó với chiếc xuồng, chiếc ghe, với nắng mưa, gió bão khắc nghiệt để kiếm chút tiền công ít ỏi nuôi gia đình.
Lào Cai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi

Lào Cai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi

DNTH: Sau khi gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi, các cơ sở sản xuất sẽ quản lý được dòng hàng, bảo vệ thương hiệu, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.