Thứ ba, 29/09/2020, 02:35

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Phát triển công nghệ số chủ yếu phụ thuộc ý chí người đứng đầu

Theo nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc phát triển CNTT, công nghệ số có thể đi nhanh và vượt lên trên không quá khó, chủ yếu phụ thuộc vào ý chí của người đứng đầu.

Phát triển CNTT "hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người đứng đầu tỉnh" - nhận định của Bộ trưởng  Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: mic.gov.vn

Phát triển CNTT "hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người đứng đầu tỉnh" - nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: mic.gov.vn

Điêùu này được trao đổi tại buổi làm việc với tỉnh An Giang của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo Bộ trưởng, vai trò của người đứng đầu rất quan trọng do chuyển đổi số không phải ở vấn đề công nghệ mà chủ yếu là thay đổi nhận thức. Ngoài việc chấp nhận các mô hình quản trị, chính sách, kinh doanh mới, An Giang cần đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT để 100% dịch vụ công trực tuyến tại địa phương đạt cấp độ 4 vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ An Giang ban hành chiến lược chuyển đổi số trong quý 3 năm nay. Bộ trưởng đề nghị An Giang đưa ra các chính sách công nghệ mới, mô hình mới, đồng thời tuyên truyền để người dân sử dụng công nghệ. Nếu gặp khó khăn về định hướng, chiến lược phát triển hay đề án, quy hoạch về CNTT, Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ. Bên cạnh đó, An Giang nên coi lĩnh vực bưu chính là hạ tầng thiết yếu, cũng như phát triển các sàn giao dịch điện tử, chú trọng phát triển kinh doanh nông sản của tỉnh ra thị trường bên ngoài.

Về viễn thông, Bộ TT&TT đề nghị tỉnh An Giang nên lập kế hoạch phát triển hạ tầng công nghệ số. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để phát triển công dân số, chính phủ số, mỗi người dân phải có một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình cần một đường truyền cáp quang. Theo đó, tỉnh cần chỉ đạo các doanh nghiệp phủ sóng 5G ở tất cả khu công nghiệp, khu nghiên cứu, trường đại học…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, hiện nay sứ mạng báo chí truyền thông phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo sức mạnh về tinh thần. Vì vậy Bộ đề xuất, lãnh đạo tỉnh cần chú trọng đến công tác của Sở TT&TT.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT mong muốn đóng góp các nội dung về chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong các báo cáo chính trị của tỉnh An Giang. Tỉnh nên có một nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số, lãnh đạo tỉnh cũng cần ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động hàng ngày.

 

 

 

Theo https://viettimes.vn/phat-trien-cong-nghe-so-chu-yeu-phu-thuoc-y-chi-nguoi-dung-dau-486496.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

“Cách mạng 4.0 là cơ hội lớn, nếu không nắm được sẽ tiếp tục bị tụt hậu”

“Cách mạng 4.0 là cơ hội lớn, nếu không nắm được sẽ tiếp tục...

"Tranh thủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường ngắn nhất để đất nước hiện đại và thịnh vượng hơn", Viện trưởng CIEM nói.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp và làm việc với đại diện Facebook

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp và làm việc với đại diện Facebook

Chiều ngày 05/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Facebook do ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực Châu Á – Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao việc Facebook lựa chọn Việt Nam là địa điểm sản xuất thiết bị Oculus Rift S thế hệ mới, đóng góp vào xây dựng hệ sinh thái số ở Việt Nam trong thời gian tới.
Độc đáo những chiếc loa D.I.Y "Hồn Việt" tại AV Show 2018

Độc đáo những chiếc loa D.I.Y "Hồn Việt" tại AV Show 2018

Không chỉ được "mục sở thị" những thương hiệu thiết bị audio hàng đầu thế giới trình diễn tại triển lãm AV Show 2018, khách tham quan còn có cơ hội được trải nghiệm thú vị không gian trưng bày handmade cho audio đến từ các nghệ nhân trong nước.
Sau Thế Giới Di động, dữ liệu của Con Cưng bị rao bán?

Sau Thế Giới Di động, dữ liệu của Con Cưng bị rao bán?

Sau vụ lộ thông tin người dùng của VNG cách đây vài tháng và của Thế Giới Di Động vài ngày gần đây, diễn đàn Ra**Forums tiếp tục là tâm điểm khi hacker tung dữ liệu được cho là của công ty Con cưng và cho biết đã có dữ liệu của một chuỗi bán lẻ công nghệ khác tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ASEAN số sẽ làm cho ASEAN trở thành một khối

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ASEAN số sẽ làm cho ASEAN trở thành một...

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, một thị trường chung ASEAN, một khung chính sách ASEAN cho CMCN 4.0, một ASEAN roaming chung giá cước, một trường đại học ICT ASEAN, một trung tâm đổi mới ASEAN, một trung tâm an ninh mạng ASEAN, v.v.. Khi ASEAN là một khối chúng ta trở nên lớn hơn, mạnh hơn và thịnh vượng hơn.
Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký HH Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Nhận thức trở thành rảo cản lớn nhất với doanh nghiệp khi chuyển đổi số

Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký HH Doanh nghiệp nhỏ và...

Khó khăn đầu tiên và cũng là lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số chính là vấn đề nhận thức. Nhiều doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số rất phức tạp nhưng không hẳn vậy.
Chuyển đổi số là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, doanh nghiệp

Chuyển đổi số là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, doanh...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Để vượt qua được cuộc đua tranh này chúng ta phải có khát vọng, đi kèm với đó ý trí, sáng tạo.
Ông Nguyễn Thành Nam: Việt Nam đang đứng trước thời cơ "giành độc lập” về công nghệ!

Ông Nguyễn Thành Nam: Việt Nam đang đứng trước thời cơ "giành độc...

“Bản chất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là cuộc chiến về công nghệ. Mỹ cho rằng Trung Quốc đã ăn cắp chất xám của mình. Cũng có thể là thật. Bằng cách nào đó trong thời gian rất ngắn Trung Quốc đã có được những công nghệ mà Mỹ tích luỹ hàng trăm năm. Đấy là bài học của chúng ta”, ông Nguyễn Thành Nam, cựu CEO FPT nói với Trí Thức Trẻ.