Thứ hai, 21/09/2020, 23:51

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Báo chí phải tạo nên khát vọng về một Việt Nam hùng cường

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo nên khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Đó là thông điệp của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại lớp “Bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về báo chí”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam muốn sánh vai cường quốc năm châu, muốn hùng cường để không kẻ thù nào dám đến xâm lược, để hòa bình mãi mãi trên mảnh đất này thì chúng ta phải khai phóng được nguồn tài nguyên vô hạn của đất nước, đó là năng lượng, là trí tuệ trong não mỗi người Việt Nam.

“Chỉ có báo chí mới làm được, đó là tạo lên niềm tin và khát vọng dân tộc. Sứ mạng vĩ đại ấy đặt lên vai những người làm báo chúng ta. Cũng chỉ hơn 20.000 người thôi, nhưng các bạn có thể thay đổi Việt Nam. Với sứ mạng thiêng liêng ấy trong tim, trong não, các bạn sẽ nghĩ khác và làm khác”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tìm ngưỡng phê phán vừa đủ

Theo ông Hùng, Việt Nam đang là một trong những nước phát triển tốt nhất trên thế giới, nhiều nước ngưỡng mộ, học tập. Bên cạnh đó cũng còn không ít tồn tại, và mãi mãi sẽ còn các tồn tại, nhưng so với thế giới thì chúng ta đang trong top đầu của các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, nếu nói cái xấu nhiều trên báo để nhân dân cảm nhận nó như dòng chảy chính thì là làm mất lòng tin của nhân dân vào đất nước, vào chế độ, vô hình chung chúng ta làm mất đi sức mạnh dân tộc mình, làm mình yếu đi, do đó giúp cho kẻ thù mạnh lên. “Tìm ra cái ngưỡng phê phán để vừa đủ thúc đẩy, vượt qua cái ngưỡng đó là xói mòn sức mạnh. Đây là việc khó”, ông Hùng nói.

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra thống kê nếu cái nào vượt quá 30% thì cái đó trở thành cái chính. Nếu cái xấu chiếm 30% trên mặt báo thì cái đó sẽ được cảm nhận là dòng chảy chính. Cái nào trên 20% thì được coi là đáng kể và có xu thế trở thành cái chính. Nếu cái xấu trên mặt báo trên 20% thì tức là cái xấu đang là cái đáng kể trong xã hội và đang có xu thế trở thành cái chính.

“Cái gì dưới 10% thì cái đó không phải là chính, nhưng luôn có đủ sức cảnh báo. Anh em mình làm báo cũng rất nên cân nhắc các con số này. Tùy theo báo, tùy theo chủ đề, tùy theo giai đoạn mà chọn con số cho đúng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng khi báo chí tạo niềm tin xã hội, thì phóng viên phải là người được tin cậy nhất trong xã hội. Nhưng theo một điều tra xã hội gần đây, người có niềm tin thấp trong xã hội lại là phóng viên báo chí.

“Chúng ta chắc đã đến lúc phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này, có chương trình hành động về vấn đề này, để tăng niềm tin của xã hội vào chúng ta, vào những người làm nghề báo chúng ta, lấy lại thương hiệu cho những người làm báo, việc này chỉ có thể là chính chúng ta làm, không ai ngoài chúng ta cả”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, người làm báo phải sống được bằng nghề. Bởi nếu không sống được bằng nghề thì khó làm tốt được. Hiện báo nhiều, thị trường quảng cáo đã nhỏ, lại đang bị mạng xã hội lấy mất đến gần 40%, nên báo chí rất khó khăn. Lời giải nào? Báo chí nên quy hoạch lại để tinh hơn.

Do vậy, theo ông Hùng báo chí nên có bộ phận làm thêm các dịch vụ cho doanh nghiệp, như tư vấn truyền thông, tổ chức sự kiện, đánh giá dư luận xã hội về doanh nghiệp, về sản phẩm của doanh nghiệp. Báo chí cũng phải có thu nhập ổn định để chuyên tâm làm nghề.

Cơ quan báo chí cũng phải tích lũy tài sản để đỡ cho thế hệ sau phải bươn trải thị trường nhiều hơn. Để giữ định hướng, Đảng và Nhà nước cần tăng cường ngân sách để đặt hàng báo chí, vừa là định hướng vừa là giúp anh em báo chí có thu nhập ổn định một phần. Báo chí muốn sống tốt thì phải là một thương hiệu trong xã hội.

“Hội nhà báo các cấp, mỗi báo phải giữ gìn thương hiệu nhà báo, không để con sâu làm rầu nồi canh. Không còn thương hiệu thì sẽ mất hết, không sống được. Chẳng ai giữ được tên mình ngoài mình cả”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Quy hoạch để báo chí phát triển lành mạnh

Đề cập đến công tác quản lý, ông Hùng cho rằng, quản lý phải theo kịp sự phát triển. Vừa qua, công tác quản lý chưa theo kịp sự phát triển của báo chí, của công nghệ báo chí, nên xảy ra một số tai nạn đáng tiếc, cũng có cả sự lạm dụng để chống phá Đảng và nhà nước.

Do đó, cần đổi mới cách quản lý, theo kịp sự phát triển các quan điểm mới của Đảng, của Nhà nước về quản lý báo chí, theo kịp sự phát triển của xã hội, theo kịp sự phát triển của công nghệ. Cần chủ động là người đầu tiên đưa thông tin ra mạng. Phân biệt rõ tai nạn nghề nghiệp và sự chống phá Đảng và nhà nước để xử lý.

Về quy hoạch báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Trung ương đã thông qua, Bộ Chính trị đã thông qua. Việc làm này không phải siết báo chí, mà là làm cho báo chí phát triển lành mạnh, bền vững, vì mục tiêu phụng sự Tổ quốc phát triển, nói gọn là: Sống được, phụng sự được.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, quy hoạch để báo chí phát triển lành mạnh

 

“Cũng không thể làm một cách quá hành chính. Trung ương cũng đã cho chúng ta làm có lộ trình. Khi làm cũng phải xem xét đến từng báo, từng người. Định hướng đã có, từng cơ quan chủ quản, từng báo phải tự làm. Khó ở đâu thì Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sát cánh. Phải làm ráo riết từ hôm nay, vì lộ trình mấy năm sẽ qua đi rất nhanh”, ông Hùng cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được ngày càng nhiều đơn khiếu nại về nội dung thông tin trên báo chí của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và công dân. Trong đó, nhiều đơn thư của tổ chức hoặc cá nhân đứng tên, phản ánh về việc báo chí thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Có doanh nghiệp thì thiệt hại lớn về kinh tế, thương hiệu, có doanh nghiệp thì sạt nghiệp, có người thì mất đi danh dự, gia đình.

“Một bài báo vô trách nhiệm thôi nhưng có thể ảnh hưởng đến số phận của một tổ chức, một con người cụ thể. Anh em mình đang cầm trên tay một con dao sắc, nó có thể rất hữu ích, nhưng cũng có thể giết người. Khi gặp một trường cụ thể bị phương hại bởi báo chí mới thấy đau lòng, thấy buồn, tim nhói đau, mới thấy trách nhiệm của mình”, ông Hùng chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị cán bộ là quản lý, lãnh đạo báo phải thường xuyên quán triệt, nhắc nhở, xây dựng chuẩn mực phóng viên, xây dựng văn hóa người làm báo. Ai xứng đáng làm phóng viên thì hãy làm, mới cho làm.

Bởi theo Bộ trưởng một đứa trẻ 3 tuổi thì không thể đưa con dao sắc vào tay. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phải xử lý nghiêm những vi phạm này, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cục Báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã công khai đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh, từ tháng 9/2018.

Báo chí không nên chạy đua với mạng xã hội

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí về cơ bản là tự chủ về tài chính. Vì vậy, mô hình quản trị doanh nghiệp là phù hợp để quản lý tài chính. Quản trị doanh nghiệp đã có hàng trăm năm kinh nghiệm, cả về lý thuyết và thực tiễn đã được nghiên cứu và phát triển rất bài bản. Các cơ quan báo chí nên có một người trong ban lãnh đạo có tri thức và kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp.

Với hàng ngàn tờ báo, tạp chí, trang tin thì không một tờ báo nào có thể phủ hết cả thị trường. Mỗi tờ báo phải chọn một phân đoạn thị trường cho mình và khai thác sâu thị trường đó. Sự khác biệt của mỗi tờ báo sẽ là yếu tố quan trọng nhất để tồn tại, để có chỗ đứng trong lòng độc giả. Đi tìm sự khác biệt sẽ là công việc đầu tiên, quan trọng nhất của mỗi tờ báo.

Đặt câu hỏi báo chí có thể nhanh hơn mạng xã hội không? Bộ trưởng Hùng đưa ra câu trả lời là không. CNN, khi xuất hiện mạng xã hội thì đã đổi Slogan từ Be The First To Know thành Facts First. CNN đã chuyển từ nhanh nhất sang tin chính xác nhất.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, báo chí không nên chạy đua với mạng xã hội về việc đưa tin nhanh nhất

 

Do vậy, theo Bộ trưởng báo chí không nên chạy đua với mạng xã hội về việc đưa tin nhanh nhất. Hãy đưa tin có kiểm chứng. Mạng xã hội đang mất uy tín vì Fake News, vì vậy đang tạo ra một nhu cầu ngày một lớn hơn về tin chính xác, về tin có kiểm chứng. Và đây chính là mảnh đất của báo chí. Mạng xã hội không chỉ cạnh tranh với báo chí mà còn giúp xã hội nhìn rõ hơn giá trị của báo chí. Báo chí phải thấy rõ giá trị của mình để phát huy, thay vì bắt chước thì hãy giữ giá trị cốt lõi của mình.

Bộ trưởng Hùng cũng cho rằng, báo chí phải dùng công nghệ nhiều hơn. Cái mà chúng ta phải học mạng xã hội chính là công nghệ. Công nghệ mới để làm việc cũ của chúng ta tốt hơn. Công nghệ mới cũng tạo ra những giá trị mới hơn cho báo và cho độc giả. Công nghệ AI sẽ giúp chúng ta đọc hàng triệu bản tin mỗi ngày và tổng hợp theo chủ đề. Công nghệ AI cũng giúp chúng ta viết các tin chuẩn mực theo chủ đề. Và do vậy, chúng ta có nhiều thời gian hơn cho các bài viết giá trị.

Công nghệ Big Data giúp chúng ta phân tích hàng triệu trang tin trong quá khứ, tìm ra xu thế của hàng chục năm qua, để dự đoán tương lai. Công nghệ giúp chúng ta sửa ngữ pháp, chính tả để không gặp những lỗi thông thường. Công nghệ giúp Tổng Biên tập duyệt hàng trăm bài mỗi ngày, tránh được những tai nạn không đáng có.

“Tóm lại, công nghệ sẽ giải phóng chúng ta khỏi những việc lặp lại, cho chúng ta nhiều thời gian hơn để sáng tạo. Nhưng công nghệ cũng sẽ lấy mất công việc của những người trung bình, bắt buộc mỗi chúng ta phải đào tạo lại để thích ứng”, ông Hùng cho hay.

Đề cập đến vấn đề bản quyền, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng một bài báo là một tác phẩm do lao động của nhà báo, của cơ quan báo chí tạo ra, tốn nhiều chi phí. Bất kỳ ai dùng cũng phải trả bản quyền. Nếu không làm tốt việc này, báo chí sẽ không sống được, sẽ không có các bài báo hay.

Tuy nhiên, hiện nay là nhiều tin của báo chí được đưa lên mạng xã hội mà không trả bản quyền, nhưng lại thu đến 40% tổng thị trường quảng cáo. EU đã bắt đầu ra các quy định để các mạng xã hội lớn phải có cơ chế trả bản quyền nếu dùng tin của báo chí. Bộ Thông tin và Truyền thông, cụ thể là Cục Báo chí, phải điều chỉnh các quy định hiện hành về bản quyền báo chí.

“Báo chí đang đứng trước các thách thức lớn chưa từng có, nhưng thách thức nào cũng chính là cơ hội, cơ hội để đổi mới chính mình, cơ hội để tái sinh báo chí. Sự tái sinh ấy bắt đầu từ chính chúng ta”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

 

 

 

Theo Dân trí

Bình luận

0 bình luận

Cùng chuyên mục

Nhấp chén trà xuân ngẫm “nghề cầm bút”

Nhấp chén trà xuân ngẫm “nghề cầm bút”

Trong không khí ấm áp của mùa xuân khiến con người ta có cảm giác thật yên bình, khi mọi lo toan cuộc sống tạm thời gác lại nơi ồn ào náo nhiệt và xô bồ để trở về sum họp với gia đình. Tay nâng chén trà trong không gian tĩnh lặng đã cho tôi bao cảm giác bồi hồi xúc động khi nghĩ về “nghề”…
'Dịch Covid-19 có thể nhấn chìm ngành báo chí'

'Dịch Covid-19 có thể nhấn chìm ngành báo chí'

Báo Anh Guardian khẳng định chính phủ và các tập đoàn công nghệ lớn như Google cần tìm cách hỗ trợ ngành công nghiệp tin tức đang lún sâu vào khủng hoảng trong dịch Covid-19.
Mũi Né được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Mũi Né được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 2354/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu du lịch quốc gia.
Cuốn sổ đỏ đâu phải là trò chơi ngẫu hứng?

Cuốn sổ đỏ đâu phải là trò chơi ngẫu hứng?

Khi hay biết “đại gia điếu cày” bị khởi tố bởi tội “lừa dối khách hàng”, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội vội vàng ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân...
Thủ tướng chỉ thị về phát triển bền vững

Thủ tướng chỉ thị về phát triển bền vững

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 20/5/2019 về phát triển bền vững.
Đăk Lăk: Những chuyển biến trong 15 ngày tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Đăk Lăk: Những chuyển biến trong 15 ngày tổng kiểm soát phương tiện...

DNTH: Công tác TTKS và xử lý vi phạm hành chính về TTATGT có tác dụng tuyên truyền, kiểm tra đôn đốc việc chấp hành luật lệ giao thông cho người tham gia giao thông, phát hiện, đấu tranh, xử lý với các trường hợp vi phạm TTATGT và hoạt động của tội phạm trên tuyến giao thông góp phần tạo kết quả tích cực trong việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn.
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Việt Nam cần "bản lĩnh" trước sự kiện hàng loạt "ông lớn" rời Trung Quốc

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Việt Nam cần "bản lĩnh" trước sự kiện...

Việt Nam cần một bản lĩnh để đối diện với việc hàng loạt tập đoàn lớn rời Trung Quốc sau lời kêu gọi của Mỹ, Nhật vì xung đột thương mại gia tăng và chủ nghĩa dân tộc lên ngôi.
Chủ tịch tỉnh Bình Định: Mua nhà ở xã hội mà đòi bãi đỗ ô tô là vô lí!

Chủ tịch tỉnh Bình Định: Mua nhà ở xã hội mà đòi bãi đỗ ô tô là...

Tại TP Quy Nhơn (Bình Định), có khoảng phân nửa hộ sống trong một chung cư dành cho người thu nhập thấp bất ngờ sắm ô tô sau khi dọn đến ở.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất