Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Có công nghệ phân tích, đánh giá 100 triệu tin trên mạng xã hội mỗi ngày

2018-10-31 21:57:38 admin

Tân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh “hiện nay mạng xã hội không phải là ảo nữa, mà thật rồi". Ông cũng cho biết, Bộ Thông tin Truyền thông bước đầu đã có trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên mạng, có thể đọc, phân tích, đánh giá, phân loại 100 triệu tin mỗi ngày.


nguyen manh hung

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Vnexpress

Chiều 31/10, tân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đại biểu Đinh Duy Vượt có câu hỏi về thực trạng thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo trên internet, mạng xã hội.

"Vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội, vậy giải pháp đột phá là gì?", ông Vượt chất vấn.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nước nhỏ như Timor Leste và tình trạng này càng ngày càng nặng hơn.

"Chúng ta sống trên không gian mạng mới chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển của mạng còn tiếp tục, trong khi với đời sống thực chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm. Như vậy, một số logic của đời sống thực có thể áp dụng vào không gian ảo để xử lý vấn đề thông tin sai sự thật", ông Hùng nói.

Theo tân Bộ trưởng, trước hết, phải định nghĩa thế nào là thông tin sai sự thật bằng pháp luật, tức là cần sửa một số quy định liên quan. Tiếp theo, cơ quan quản lý nhà nước phải có công cụ giám sát, phân tích. Hiện một ngày trên mạng xã hội có khoảng 100 triệu thông tin bằng tiếng Việt nên không thể dùng người để giám sát, mà công cụ ở đây phải sử dụng công nghệ.

"Bộ Thông tin Truyền thông bước đầu đã có trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc, phân tích, đánh giá, phân loại 100 triệu tin mỗi ngày", ông nói.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo ngành Thông tin Tuyền thông, cơ quan chức năng phải có "công cụ quét rác", đây là câu chuyện vừa có tính pháp luật vừa là công nghệ. Chính phủ phải chỉ ra một đầu mối xử lý việc này, còn "công cụ quét rác, dọn dẹp như thế nào" thì kỹ thuật công nghệ có thể làm được.

Cũng theo tân Bộ trưởng, khó khăn của Việt Nam là có những mạng xã hội xuyên biên giới cung cấp từ nước ngoài vào. Vì vậy, cơ quan quản lý phải "mạnh tay hơn" trong việc yêu cầu các nhà cung cấp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. 

"Việc này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, như EU và một số nước ASEAN đã làm", ông nói.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông cho rằng: "Quan trọng nhất là cương quyết thượng tôn pháp luật, đồng thời phải có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng. Mạng xã hội giờ không ảo mà là thật rồi nên chúng ta không thể bỏ trống trận địa này. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt nhiều lên thì cái xấu sẽ giảm đi. Tăng cường truyền thông đến người dân là thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt, nên không phải cái gì xem qua cũng tin ngay".