Thứ tư, 28/10/2020, 00:28

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Có công nghệ phân tích, đánh giá 100 triệu tin trên mạng xã hội mỗi ngày

Tân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh “hiện nay mạng xã hội không phải là ảo nữa, mà thật rồi". Ông cũng cho biết, Bộ Thông tin Truyền thông bước đầu đã có trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên mạng, có thể đọc, phân tích, đánh giá, phân loại 100 triệu tin mỗi ngày.
nguyen manh hung

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Vnexpress

Chiều 31/10, tân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đại biểu Đinh Duy Vượt có câu hỏi về thực trạng thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo trên internet, mạng xã hội.

"Vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội, vậy giải pháp đột phá là gì?", ông Vượt chất vấn.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nước nhỏ như Timor Leste và tình trạng này càng ngày càng nặng hơn.

"Chúng ta sống trên không gian mạng mới chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển của mạng còn tiếp tục, trong khi với đời sống thực chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm. Như vậy, một số logic của đời sống thực có thể áp dụng vào không gian ảo để xử lý vấn đề thông tin sai sự thật", ông Hùng nói.

Theo tân Bộ trưởng, trước hết, phải định nghĩa thế nào là thông tin sai sự thật bằng pháp luật, tức là cần sửa một số quy định liên quan. Tiếp theo, cơ quan quản lý nhà nước phải có công cụ giám sát, phân tích. Hiện một ngày trên mạng xã hội có khoảng 100 triệu thông tin bằng tiếng Việt nên không thể dùng người để giám sát, mà công cụ ở đây phải sử dụng công nghệ.

"Bộ Thông tin Truyền thông bước đầu đã có trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc, phân tích, đánh giá, phân loại 100 triệu tin mỗi ngày", ông nói.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo ngành Thông tin Tuyền thông, cơ quan chức năng phải có "công cụ quét rác", đây là câu chuyện vừa có tính pháp luật vừa là công nghệ. Chính phủ phải chỉ ra một đầu mối xử lý việc này, còn "công cụ quét rác, dọn dẹp như thế nào" thì kỹ thuật công nghệ có thể làm được.

Cũng theo tân Bộ trưởng, khó khăn của Việt Nam là có những mạng xã hội xuyên biên giới cung cấp từ nước ngoài vào. Vì vậy, cơ quan quản lý phải "mạnh tay hơn" trong việc yêu cầu các nhà cung cấp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. 

"Việc này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, như EU và một số nước ASEAN đã làm", ông nói.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông cho rằng: "Quan trọng nhất là cương quyết thượng tôn pháp luật, đồng thời phải có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng. Mạng xã hội giờ không ảo mà là thật rồi nên chúng ta không thể bỏ trống trận địa này. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt nhiều lên thì cái xấu sẽ giảm đi. Tăng cường truyền thông đến người dân là thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt, nên không phải cái gì xem qua cũng tin ngay".

 

 

Cùng chuyên mục

Bẫy đánh cắp thông tin bủa vây người dùng

Bẫy đánh cắp thông tin bủa vây người dùng

Địa chỉ email của hơn 5,42 triệu người, khoảng 31.000 giao dịch ở Công ty CP Thế Giới Di Động bị lộ. Điều này một lần nữa cảnh báo thông tin của người dùng đang ẩn chứa rất nhiều nguy cơ.
Việt Nam ở đâu trong dòng chảy “chuyển đổi số”?

Việt Nam ở đâu trong dòng chảy “chuyển đổi số”?

Vì sao “chuyển đổi số” là chủ đề chính của Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019? Và một câu hỏi quan trọng hơn, chúng ta cần làm gì để cùng nhau thúc đẩy công cuộc “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”?
Khai trương vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh

Khai trương vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh...

Để nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo ra môi trường, cuộc sống tươi đẹp, phục vụ tốt cho người dân, ngày 28/8, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh (đặt tại trụ sở UBND tỉnh, phường Hồng Hà, TP Hạ Long).
Vsmart ra mắt 4 smart phone tầm trung, giá rẻ

Vsmart ra mắt 4 smart phone tầm trung, giá rẻ

Bốn mẫu smartphone tầm trung, giá rẻ Vsmart là Vsmart Joy 1, Joy 1+, Active 1 và Active 1+ vừa chính thức được giới thiệu ra thị trường.
Mô hình liên minh báo chí trên cùng một nền tảng với “sạp báo 4.0”

Mô hình liên minh báo chí trên cùng một nền tảng với “sạp báo 4.0”

Nền tảng Appnews Việt Nam ra đời sẽ hỗ trợ tăng nguồn thu, tăng lượng bạn đọc cho các cơ quan báo chí, đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi số.
Sếp Vsmart lần đầu hé lộ chiến lược phát triển điện thoại thông minh “Make in Vietnam”

Sếp Vsmart lần đầu hé lộ chiến lược phát triển điện thoại thông...

Khi dư luận còn đang tranh cãi về nguồn gốc thiết kế của mẫu điện thoại Vsmart Live 1 thì trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, hãng điện thoại Việt hé lộ thông tin về sản phẩm Vsmart Live 2 do các kĩ sư của hãng thiết kế 100%. Chưa dừng lại ở đó, “VinSmart đã có kế hoạch tới tháng 4/2020 sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc cho các hãng điện thoại trên thế giới. Dịch vụ của chúng tôi sẽ từ thiết kế, sản xuất linh - phụ kiện cho tới sản xuất điện thoại hoàn chỉnh” – theo ông Nguyễn Minh Việt (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động – Công ty VinSmart).
Tương lai nào cho ô tô điện?

Tương lai nào cho ô tô điện?

Paris Moto Show năm nay chứng kiến sự ra mắt của các dòng xe điện mới, đe dọa vị thế hàng đầu của Tesla. Dù tương lai đầy hứa hẹn, cuộc cách mạng ô tô điện vẫn chưa thực sự bùng nổ, bởi còn đó những rào cản nội – ngoại tồn tại.
Mạng 5G: Xu thế thời đại, tính tích cực và vấn đề an ninh

Mạng 5G: Xu thế thời đại, tính tích cực và vấn đề an ninh

Trên thế giới hiện đã có gần 20 mạng 5G hoạt động và 134 mạng thử nghiệm, với 20 nhà cung cấp các thiết bị tại 60 quốc gia. Hàn Quốc là nước đầu tiên triển khai thương mại hóa dịch vụ 5G (5/4) và cũng là nước đầu tiên thử nghiệm 5G trên xe buýt tự lái 45 chỗ ngồi (9/5). Tập đoàn Viettel của Việt Nam cũng đã thực hiện kết nối thành công mạng 5G (10/5), và sẽ thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020. Theo dự báo, “Công nghệ 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về kết nối” (1). Tuy nhiên, mạng 5G vẫn còn những vấn đề an ninh cần phải quan tâm.