Thứ năm, 22/10/2020, 02:03

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giám đốc Sở TT&TT địa phương tham mưu ra nghị quyết về chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại địa phương. Các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì giao ban. Ảnh MIC.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì giao ban. Ảnh MIC.

 Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý III/2020 của Bộ TT&TT với các Sở TT&TT địa phương diễn ra sáng nay (7/9).

 Bộ trưởng yêu cầu các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương; UBND tỉnh ra chiến lược chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2020 và bổ sung nhiệm vụ chuyển đổi số cho các đơn vị chuyên trách về CNTT tại các bộ/ngành, trong năm 2020 xây dựng xong chiến lược chuyển đổi số của bộ/ngành/lĩnh vực mình quản lý.

Về Chương trình phổ cập 100% smartphone, cáp quang tới hộ gia đình là chương trình quan trọng của lĩnh vực viễn thông để thực hiện chuyển đổi số làm kinh tế số, xã hội số và chính phủ số... Vì vậy Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ có liên quan và các Sở TT&TT cần đứng ra dàn xếp để các doanh nghiệp chia nhau theo khu vực, tránh sự cạnh tranh bất bình đẳng trên địa bàn. 

Bộ trưởng cũng lưu ý Cục Viễn thông phải có kế hoạch phát triển hạ tầng số trong 2021. Các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT mà đặc biệt là Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông cần tập trung nguồn lực, cơ sở hạ tầng, giải pháp kỹ thuật làm sạch không gian mạng để bảo vệ Đại hội Đảng các cấp thành công, đây là nhiệm vụ lớn của Bộ từ nay đến cuối năm.

Đặc biệt việc xây dựng kế hoạch của năm 2021, Bộ trưởng yêu cầu, các Sở TT&TT cần tập trung xây dựng kế hoạch năm ngay từ tháng 10/2020 để tháng 11 tới hoàn thiện xong kế hoạch báo cáo lãnh đạo tỉnh. Trong kế hoạch hàng năm cần lưu ý kế hoạch phát triển hạ tầng số với tốc độ, vùng phủ trên tỷ lệ phần trăm dân số, vùng phủ tốc độ.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong quý III/2020, về lĩnh vực Ứng dụng CNTT, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4 trên cả nước đạt trên 48,55%, tỷ lệ DVCTT có phát sinh hồ sơ cả nước mức độ 3, mức độ 4 đạt 29,81% .

Có 55 tỉnh, 21 Bộ đã kết nối vào nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2020. Hiện có khoảng 83,70% các Bộ, ngành, địa phương đã xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh.

Đối với phần mềm Bluezone phòng chống COVID-19, Bộ trưởng cho rằng, nhiều tỉnh đã có số thuê bao di động cài đặt Bluezonne đạt trên 30%, trong đó hiệu quả nhất là Hải Dương với tỷ lệ khai báo, cài đặt cao. Việc cài đặt này giảm được nhiều công sức trong việc truy vết nguồn gốc F1, F2. Tại cuộc họp Bộ trưởng cũng lưu ý, hiện có một số tỉnh không có dịch nên có tâm lý chủ quan.

Báo cáo cũng nêu rõ điểm nổi bật của năm nay, các Sở TT&TT đã tích cực tham mưu triển khai các chủ trương,chính sách lớn về tham gia CMCN 4.0, chương trình Chuyển đổi số quốc gia. 

Đặc biệt trong quý III /2020, đã có 46 địa phương đã triển khai xong Quy hoạch báo chí, đạt tỷ lệ 73%. Tính đến tháng 8/2020, cả nước có 9.534 đài truyền thanh cấp xã, đạt tỷ lệ 89,82% xã, phường, thị trấn có đài. Trong đó, có 42 trong số 63 tỉnh, thành phố đã đầu tư thiết lập 157 đài ứng dụng CNTT- viễn thông, tăng 85 đài, tương đương 120% so với năm 2019.

 

 

Theo Viettiems

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạn Anh Tuấn đề nghị Bưu chính Pháp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạn Anh Tuấn đề nghị Bưu chính Pháp tiếp tục...

Tiếp Đoàn Bưu chính Pháp (La Post) do ông Jean Paul Forceville, Giám đốc phụ trách Quan hệ quốc tế và EU của Bưu chính Pháp vào chiều ngày 02/12/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề nghị Bưu chính Pháp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương với Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từ chuyện áp dụng trí tuệ nhân tạo ở Quốc hội tới xây dựng du lịch 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từ chuyện áp dụng trí tuệ nhân tạo ở...

Trong bối cảnh cả thế giới đều đang theo đuổi cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam cũng đang nỗ lực áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào phát triển trên mọi ngành, mọi lĩnh vực.
Trận Việt Nam - Malaysia: Người hâm mộ thích thú với vé bóng đá 4.0

Trận Việt Nam - Malaysia: Người hâm mộ thích thú với vé bóng đá 4.0

VFF và VinID thử nghiệm bán QR Code cho người hâm mộ ở trận Việt Nam - Malaysia, đem lại những tín hiệu tích cực.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những nước đầu tiên áp dụng Mobile Money trong thanh toán, nhưng chúng ta đã bỏ lỡ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam có cơ hội trở thành một trong...

Bộ trưởng cho rằng Mobile Money sẽ là giải pháp giải quyết mạnh mẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Mobile Money sẽ đào tạo người dân trở thành khách hàng của ngân hàng, và do vậy, ngân hàng không cần phải quá lo lắng về Mobile Money.
Độc đáo những chiếc loa D.I.Y "Hồn Việt" tại AV Show 2018

Độc đáo những chiếc loa D.I.Y "Hồn Việt" tại AV Show 2018

Không chỉ được "mục sở thị" những thương hiệu thiết bị audio hàng đầu thế giới trình diễn tại triển lãm AV Show 2018, khách tham quan còn có cơ hội được trải nghiệm thú vị không gian trưng bày handmade cho audio đến từ các nghệ nhân trong nước.
TGĐ VinBrain Trương Quốc Hùng: Đầu tư tốt cho AI, Việt Nam có tiềm năng cạnh tranh với Singapore

TGĐ VinBrain Trương Quốc Hùng: Đầu tư tốt cho AI, Việt Nam có tiềm năng...

Mới đây, Trương Quốc Hùng, Tổng giám đốc VinBrain đã có buổi trao đổi về chủ đề: Ứng dụng AI vào chuyển đổi số Việt Nam. Trước đó, ông Hùng đã có 25 năm kinh nghiệm làm việc và nắm giữ các vị trí cấp cao tại những tập đoàn công nghệ và start-up hàng đầu ở Hoa Kỳ và Canada như Microsoft, Honeywell, IntelliCommunities...
Cận cảnh xe sedan cao cấp VinFast Lux A2.0

Cận cảnh xe sedan cao cấp VinFast Lux A2.0

Vinfast Lux A 2.0 đã có phiên bản thương mại, với một số điểm hoàn thiện hơn so với bản chạy thử kỹ thuật trước đây.
Tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung

Tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng...

Mới đây, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc và khảo sát 6 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do chính các chuyên gia Samsung đến từ Hàn Quốc thực hiện. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn của Samsung kéo dài 12 tuần, nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất