Thứ hai, 28/09/2020, 05:12

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng "tiễn" VNPT, MobiFone về "nhà chồng"

Hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin truyền thông là VNPT và MobiFone với tổng tài sản lên đến 128.162 tỷ đồng đã được chuyển giao về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chiều nay, 12/11. So sánh trong tổng danh mục 19 doanh nghiệp chuyển giao, hai đơn vị này chiếm 8,2% về giá trị vốn nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ví von rằng Lễ ký Biên bản bàn giao Quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Thông tin và Truyền thông chiều nay là "gái về nhà chồng".

Hai doanh nghiệp được chuyển giao là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng "tiễn" VNPT, MobiFone về "nhà chồng"

Tổng tài sản của hai doanh nghiệp này là 128.162 tỷ đồng, tương đương 5,6 tỷ USD. MobiFone có tổng tài sản là 32.529 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu khoảng 18.928 tỷ đồng. VNPT có tổng tài sản là 95.633 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu khoảng 64.701 tỷ đồng.

So sánh trong tổng danh mục 19 doanh nghiệp chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu, hai đơn vị này chiếm 8,2% về giá trị vốn nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản và có doanh thu 87.764 tỷ đồng. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, VNPT và MobiFone là 2 hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin và truyền thông, hoạt động hiệu quả trong nhiều năm và có gắn bó lịch sử với ngành. Tuy nhiên, việc bàn giao doanh nghiệp về với Uỷ ban, tập hợp các doanh nghiệp lớn về một đơn vị quản lý sẽ tạo ra sức mạnh cho DNNN và đất nước.

Ông Hùng nhấn mạnh, dù VNPT và MobiFone về Uỷ ban nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn là đơn vị quản lý về ngành. Theo đó, Bộ tiếp tục tạo môi trường về pháp lý, công nghệ, thị trường cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, từ việc phát triển của doanh nghiệp, Bộ có thể tạo nòng cốt về hạ tầng viễn thông, thúc đẩy kết nối số cho đất nước.

"Bộ Truyền thông và Thông tin sẽ tiếp tục sát cánh cùng Uỷ ban, tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông nói riêng và các doanh nghiệp nói chung phát triển mạnh mẽ trong ngôi nhà Uỷ ban", Bộ trưởng Hùng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tán đồng quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ông cho biết việc chuyển giao doanh nghiệp về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước xuất phát từ chủ trương tách bạch chức năng sở hữu và quản lý của các Bộ ngành tại doanh nghiệp.

Như vậy, các Bộ ngành sẽ được rảnh tay khi thực hiện chức năng quản lý. Phó Thủ tướng nhận định việc chuyển giao không làm các Bộ "giảm nhẹ" công việc quản lý của Bộ, mà trái lại, giúp Bộ thực hiện công việc của mình tốt hơn. Điều này Phó Thủ tướng Huệ đã nhấn mạnh tại lễ bàn giao giữa Bộ Giao thông Vận tải vài giờ trước đó.

Đối với MobiFone, Phó Thủ tướng cho biết đáng lẽ doanh nghiệp này có lộ trình cổ phần hoá trong năm 2018, tuy nhiên, do những vướng mắc với thương vụ AVG nên bị chậm lại. Ông đề nghị Uỷ ban và Bộ Truyền thông và Thông tin phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc để cổ phần hoá doanh nghiệp trong thời gian tới.

 Nói thêm về hai doanh nghiệp công nghệ thông tin quan trọng này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sau chuyển giao, VNPT và MobiFone đã mạnh phải mạnh hơn trong bối cảnh cách mạng 4.0.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban quản lý vốn sau khi nhận bàn giao, cần phải quản lý vốn nhà nước chặt chẽ, tránh thất thoát và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

 

 

 

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Tập đoàn T&T Group đầu tư 1.650 tỷ đồng xây dựng khu dịch vụ - du lịch tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T Group đầu tư 1.650 tỷ đồng xây dựng khu dịch vụ - du...

DNTH: Chiều ngày 10/6/2020, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã trao giấy Chứng nhận đầu tư dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải cho Tập đoàn T&T Group.
Shark Phú và Shark Hưng nói gì khi thấy Jack Ma chia sẻ không nên làm chung cùng bạn bè

Shark Phú và Shark Hưng nói gì khi thấy Jack Ma chia sẻ không nên làm chung...

Rõ ràng, công bằng ngay từ đầu chính là chìa khoá để duy trì mối quan hệ làm ăn tốt đẹp giữa bạn bè, người thân.
DOJI thâu tóm Thế giới Kim cương

DOJI thâu tóm Thế giới Kim cương

DOJI vừa hoàn tất thương vụ tiếp quản Công ty Thế Giới Kim Cương vào ngày 30/4.
Chưa có đáp án cho bài toán nợ xấu, lợi nhuận BIDV giảm tốc?

Chưa có đáp án cho bài toán nợ xấu, lợi nhuận BIDV giảm tốc?

BIDV vừa công bố lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2018 với con số khả quan so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, thực tế ngân hàng này đang phải tăng trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu, trong khi lợi nhuận quý III giảm đáng kể so với quý II.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh đảm bảo cung cấp điện, ổn định trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đảm bảo cung cấp điện, ổn định trong...

DNTH: Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội…trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhân dịp Lễ kỷ niệm Quốc khánh 02/9, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ đến các bộ phận, đơn vị trong Công ty Điện lực Hà Tĩnh với quyết tâm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong dịp Lễ này.
Nữ doanh nhân chống tham nhũng“đặc biệt”

Nữ doanh nhân chống tham nhũng“đặc biệt”

Vóc thấp bé, ánh mắt sáng linh hoạt, giọng nói sôi nổi cuốn hút, đó là ấn tượng ban đầu về người phụ nữ có cái tên khá lạ - Nguyễn Thị Kiều Viễn. Nhưng sẽ lạ hơn nếu biết rằng chị đã lập ra một doanh nghiệp không phải để kinh doanh thông thường mà trở thành tổ chức tư vấn pháp lý miễn phí, với mong muốn đẩy lùi vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam!
Chân dung đại gia ngành nhựa vừa sang tay “đất vàng” 93 Đức Giang

Chân dung đại gia ngành nhựa vừa sang tay “đất vàng” 93 Đức Giang

Xây dựng vị thế vững chắc trong ngành nhựa với nhà máy tại Long An có doanh thu bình quân 1.500 tỷ đồng mỗi năm, vị doanh nhân Bùi Tố Minh (SN 1967) còn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, du lịch với thương hiệu “Silk Path”. Thương vụ chuyển nhượng dự án bất động sản tại số 93 phố Đức Giang (Hà Nội) giữa Plaschem và Cen Invest mới đây là một minh chứng rõ nét.
Chây ỳ không đóng 118,5 tỷ đồng tiền thuế, Lilama Hà Nội tiếp tục bị “bêu tên”

Chây ỳ không đóng 118,5 tỷ đồng tiền thuế, Lilama Hà Nội tiếp tục...

Với số tiền nợ thuế hơn 118,5 tỷ đồng, Lilama Hà Nội lại tiếp tục nằm trong danh sách đen của Cục thuế Hà Nội.