Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng "tiễn" VNPT, MobiFone về "nhà chồng"

2018-11-13 09:20:26 admin

Hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin truyền thông là VNPT và MobiFone với tổng tài sản lên đến 128.162 tỷ đồng đã được chuyển giao về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chiều nay, 12/11. So sánh trong tổng danh mục 19 doanh nghiệp chuyển giao, hai đơn vị này chiếm 8,2% về giá trị vốn nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản.


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ví von rằng Lễ ký Biên bản bàn giao Quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Thông tin và Truyền thông chiều nay là "gái về nhà chồng".

Hai doanh nghiệp được chuyển giao là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng "tiễn" VNPT, MobiFone về "nhà chồng"

Tổng tài sản của hai doanh nghiệp này là 128.162 tỷ đồng, tương đương 5,6 tỷ USD. MobiFone có tổng tài sản là 32.529 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu khoảng 18.928 tỷ đồng. VNPT có tổng tài sản là 95.633 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu khoảng 64.701 tỷ đồng.

So sánh trong tổng danh mục 19 doanh nghiệp chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu, hai đơn vị này chiếm 8,2% về giá trị vốn nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản và có doanh thu 87.764 tỷ đồng. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, VNPT và MobiFone là 2 hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin và truyền thông, hoạt động hiệu quả trong nhiều năm và có gắn bó lịch sử với ngành. Tuy nhiên, việc bàn giao doanh nghiệp về với Uỷ ban, tập hợp các doanh nghiệp lớn về một đơn vị quản lý sẽ tạo ra sức mạnh cho DNNN và đất nước.

Ông Hùng nhấn mạnh, dù VNPT và MobiFone về Uỷ ban nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn là đơn vị quản lý về ngành. Theo đó, Bộ tiếp tục tạo môi trường về pháp lý, công nghệ, thị trường cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, từ việc phát triển của doanh nghiệp, Bộ có thể tạo nòng cốt về hạ tầng viễn thông, thúc đẩy kết nối số cho đất nước.

"Bộ Truyền thông và Thông tin sẽ tiếp tục sát cánh cùng Uỷ ban, tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông nói riêng và các doanh nghiệp nói chung phát triển mạnh mẽ trong ngôi nhà Uỷ ban", Bộ trưởng Hùng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tán đồng quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ông cho biết việc chuyển giao doanh nghiệp về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước xuất phát từ chủ trương tách bạch chức năng sở hữu và quản lý của các Bộ ngành tại doanh nghiệp.

Như vậy, các Bộ ngành sẽ được rảnh tay khi thực hiện chức năng quản lý. Phó Thủ tướng nhận định việc chuyển giao không làm các Bộ "giảm nhẹ" công việc quản lý của Bộ, mà trái lại, giúp Bộ thực hiện công việc của mình tốt hơn. Điều này Phó Thủ tướng Huệ đã nhấn mạnh tại lễ bàn giao giữa Bộ Giao thông Vận tải vài giờ trước đó.

Đối với MobiFone, Phó Thủ tướng cho biết đáng lẽ doanh nghiệp này có lộ trình cổ phần hoá trong năm 2018, tuy nhiên, do những vướng mắc với thương vụ AVG nên bị chậm lại. Ông đề nghị Uỷ ban và Bộ Truyền thông và Thông tin phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc để cổ phần hoá doanh nghiệp trong thời gian tới.

 Nói thêm về hai doanh nghiệp công nghệ thông tin quan trọng này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sau chuyển giao, VNPT và MobiFone đã mạnh phải mạnh hơn trong bối cảnh cách mạng 4.0.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban quản lý vốn sau khi nhận bàn giao, cần phải quản lý vốn nhà nước chặt chẽ, tránh thất thoát và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

 

 

 

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ