Thứ hai, 21/09/2020, 22:13

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ thành nước phát triển nhờ CMCN 4.0

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyển đổi số của Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng chính sách và thể chế nhiều hơn cách mạng về công nghệ. Trong đó, chuyển đổi số quốc gia muốn đi nhanh thì Chính phủ phải đi đầu. Và nếu có chính sách phù hợp, Việt Nam sẽ vươn lên thành nước phát triển.

bo truong nguyen manh hung: viet nam se thanh nuoc phat trien nho cmcn 4.0 hinh anh 1

Trưởng Ban KTTƯ Nguyễn Văn Bình.

Chia sẻ tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về công nghệ 4.0 năm 2019, Trưởng Ban KTTƯ Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện tại, đã có trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả các quốc gia đang phát triển ban hành các chiến lược, chương trình hành động liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với nhiều tên gọi khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều nước cũng xây dựng và triển khai Chiến lược chuyển đổi số quốc gia - một trong những nội dung cốt lõi của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Đối với Việt Nam, nhiều kết quả nghiên cứu trong nước và quốc tế đã dự báo việc tham gia Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Song vẫn còn đó nỗi trăn trở lớn đối với một số tư duy chưa đúng đắn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 được ông Nguyễn Văn Bình nêu ra. Đó là Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ xử lý tất cả mọi việc mà không tính đến những mặt trái, hệ lụy, tác động tiêu cực mà cuộc các mạng này có thể mang đến trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, công bằng xã hội cũng như tính bền vững của nền kinh tế.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Bình còn chỉ ra một số vấn đề tồn tại khác như thể chế cho các hoạt động kinh tế số, kinh tế chia sẻ, đổi mới sáng tạo chưa được hình thành đồng bộ; chưa có hành lang pháp lý cho thí điểm triển khai áp dụng các sản phẩm, mô hình kinh doanh dịch vụ mới của CMCN 4.0; chưa xây dựng được hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia cho ứng dụng và phát triển các công nghệ nền tảng của CMCN 4.0 trong sản xuất và đời sống; còn thiếu các quy định về bảo vệ cơ sở dữ liệu, thông tin dữ liệu cá nhân.

Thêm vào đó, thực tế cũng chỉ ra cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu; khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực phát triển kinh tế xã hội, hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia mới được hình thành, chưa đồng bộ và hiệu quả; quá trình chuyển đổi số quốc gia còn chậm, chưa chủ động, nhiều doanh nghiệp còn bị động, năng lực tiếp cận, ứng dụng, phát triển công nghệ số còn thấp; kinh tế số có quy mô còn nhỏ; việc đấu tranh với tội phạm, bảo đảm an ninh mạng còn nhiều thách thức phức tạp.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, phần lớn các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá rằng cách mạng 4.0 về bản chất là cách mạng về thể chế. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số đã tạo ra lực lượng sản xuất bùng nổ.

“Cái bùng nổ đó làm cho khuôn khổ thể chế bấy lâu nay không còn phù hợp nữa. Tiếp tục duy trì khuôn khổ này sẽ kìm hãm sự phát triển”, ông Bình nhận xét.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng: “Từ trước đến nay, chúng ta vẫn có tư duy quản lý theo lối mòn, cái gì chưa quản lý được hoặc không quản lý được thì chúng ta cấm thì làm gì còn đổi mới sáng tạo? Nói đến cùng thì không thể có cách mạng công nghiệp 4.0 nếu chúng ta tiếp tục tư duy như thế để quản lý kinh tế xã hội”.

bo truong nguyen manh hung: viet nam se thanh nuoc phat trien nho cmcn 4.0 hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu có chính sách phù hợp, Việt Nam sẽ vượt lên thành nước phát triển. Bởi quá trình chuyển đổi số của Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng chính sách và thể chế nhiều hơn cách mạng về công nghệ. Đây sẽ càng là lợi thế của Việt Nam khi có Đảng lãnh đạo có thể đưa ra quyết sách lớn, nhanh và tập trung.

"Các nước như Việt Nam chúng ta có cơ hội bứt phá. Nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước, doanh nghiệp, đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Bộ trưởng Hùng, năm nay, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh đi trước giúp Việt Nam nằm trong top 50 quốc gia đứng đầu về chuyển đổi số vào 2025, top 30 vào 2030. Trong đó nhấn mạnh tới thể chế, hạ tầng, an ninh mạng...

"Việt Nam muốn phát triển số, Việt Nam trước hết phải là quốc gia đảm bảo an toàn an ninh mạng. Cũng như chuyển đổi số là chặng đường dài, kéo dài hàng thập kỷ, liên quan tới hàng vạn người", ông Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyển đổi số quốc gia muốn đi nhanh thì Chính phủ phải đi đầu, phải đi tiên phong trong chuyển đổi số. Việt Nam có thể đẩy nhanh số hóa trong các lĩnh vực, cạnh tranh trong từng lĩnh vực, hướng tới các nền công nghiệp mới.

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

VNPT bắt tay với hàng loạt công ty công nghệ của Nga để phát triển Chính phủ số và kinh tế số

VNPT bắt tay với hàng loạt công ty công nghệ của Nga để phát triển...

DN&TH; Việc VNPT và các công ty công nghệ của Nga bắt tay hợp tác sẽ góp phần phát triển nhanh và ứng dụng hiệu quả các sản phẩm Viễn thông – CNTT hàng đầu thế giới vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.
Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam “hóa rồng” “hóa hổ”

Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam “hóa...

Phát biểu Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 – 26/3/2019), chiều ngày 25/3 trong chương trình đối thoại với thế hệ trẻ của Bộ TT&TT với chủ đề “Tuổi trẻ Bộ TT&TT tiên phong tiến bước vào kỷ nguyên số”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam “hóa rồng”, “ hóa hổ”.
14 hội, hiệp hội về công nghệ thảo luận cơ hội Chuyển đổi số sau Covid-19

14 hội, hiệp hội về công nghệ thảo luận cơ hội Chuyển đổi số sau...

14 hội, hiệp hội, câu lạc bộ trong lĩnh vực CNTT đã tham dự một cuộc tọa đàm với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tới dự sự kiện này.
Người dân đã có thể nộp thủ tục hành chính qua smartphone

Người dân đã có thể nộp thủ tục hành chính qua smartphone

Người dân cần làm một số thủ tục hành chính, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, chụp lại và gửi qua Cổng hành chính công của tỉnh trên Zalo. Khi hồ sơ giải quyết xong, người dân sẽ nhận được thông báo và mang theo giấy tờ gốc đến cơ quan nhà nước để đối chứng, nhận kết quả và đóng lệ phí (nếu có).
Bộ Công Thương kiến nghị không nên ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

Bộ Công Thương kiến nghị không nên ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

Mới đây, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ không áp dụng biện pháp ngừng nhập khẩu với máy xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo) có mã phân loại HS 8471.80.90 như đề xuất trước đó của Bộ Tài chính.
Phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030

Phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định...

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu, với một số chỉ số cơ bản cụ thể.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từ chuyện áp dụng trí tuệ nhân tạo ở Quốc hội tới xây dựng du lịch 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từ chuyện áp dụng trí tuệ nhân tạo ở...

Trong bối cảnh cả thế giới đều đang theo đuổi cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam cũng đang nỗ lực áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào phát triển trên mọi ngành, mọi lĩnh vực.
Mạng xã hội Lotus “made in VietNam” sẽ chính thức ra mắt ngày 16/9 sắp tới

Mạng xã hội Lotus “made in VietNam” sẽ chính thức ra mắt ngày 16/9 sắp...

DNTH: Vừa qua, công ty cổ phần VCCorp đã tổ chức họp báo giới thiệu mạng xã hội của Việt Nam - Lotus sau một năm nghiên cứu. Được biết, Lotus sẽ đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm, tạo nên một nền tảng hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung và các cá nhân thỏa sức sáng tạo để có được các nội dung chất lượng hơn phục vụ người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất