Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra, tặng quà tết các hộ dân vùng khó Mường Lát

2019-01-23 09:23:40 admin

Trực tiếp đi kiểm tra, hỏi han, động viên bà con trong bản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung khắc phục, tái thiết sau thiên tai, trong đó có việc di cư và ổn định đời sống cho 69 hộ dân...


Ngày 22/1, Bộ trưởng - Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cùng ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra, tặng quà Tết cho người dân ở khu tái định cư ở xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) - nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản hồi cuối tháng 8/2018.

11-50-27_dsc_2464
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà Tết các hộ dân vùng khó Mường Lát

Chặng đường từ thị trấn Mường Lát về bản Na Chừa, xã Mường Chanh dài hơn 30km nhưng đoàn công tác phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để di chuyển. Đường đi vào xã Mường Chanh tuy đã khai thông, nhưng nhiều đoạn vẫn còn lưu dấu vết sạt lở đất, chia cắt; nay đang được gấp rút sửa chữa, hoàn chỉnh. Vượt qua quãng đường dài, nhiều hiểm trở, điểm đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đến kiểm tra là bản Nà Chửa. Một vùng đất bằng sáng loáng với những căn nhà mới dựng bên bờ sông và chiếc cầu bê tông vừa đổ là nơi ở mới của 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn trong trận mưa lũ lịch sử từ ngày 28 - 31/8/2018.

Trực tiếp đi kiểm tra, hỏi han, động viên bà con trong bản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung khắc phục, tái thiết sau thiên tai, trong đó có việc di cư và ổn định đời sống cho 69 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời đến nơi ở mới. Thăm nhà anh Lương Văn Dần - vừa xây mới xong, Bộ trưởng động viên anh Dần và các thành viên trong gia đình cố gắng chăm lo phát triển kinh tế gia đình, dần ổn định cuộc sống nơi ở mới.

Trong thời gian ngắn, với sự tập trung khắc phục khó khăn về giao thông đi lại và cơ sở vật chất thiếu thốn, xã Mường Chanh đã hoàn thiện nhà ở cho 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn và san gạt, chuẩn bị nền cho xây nhà mới cho hơn 50 hộ dân khác xây nhà sau Tết. Đây là một sự quan tâm kịp thời đối với người dân vùng khó khăn, xa xôi nơi biên viễn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng phần quà Tết và tiền mặt (2 triệu đồng/hộ) cho 69 hộ dân để bà con vui đón Tết, vơi đi những khó khăn khi chuyển về nơi ở mới. Bộ trưởng mong muốn bà con chăm lo sản xuất để sớm ổn định cuộc sống. Chính vì thế, cùng với những món quà vật chất, đoàn công tác còn tặng bà con 400 cây nhãn và 200 cây mít. “Đây là giống nhãn mới do Viện Cây ăn quả nhân giống tặng bà con trồng và nhân giống với mong muốn trong vài năm nữa sẽ hình thành vùng sản xuất cây ăn quả đặc trưng cho người dân trong xã” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Rời bản Na Chừa, đoàn công tác đến thăm và tặng quà (gồm áo ấm và tiền) cho 245 học sinh và tủ sách học đường Trường Trung học cơ sở Mường Chanh với trị giá 210 triệu đồng. Đặc thù miền biên giới xa xôi, khó khăn nên cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn. Trước kiến nghị của thầy Trần Văn Lâm, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng hứa sẽ giao cho các cơ quan chức năng hỗ trợ nhà trường hoàn thiện các cơ sở vật chất như: lớp học, nhà hiệu bộ và nơi ở cho giáo viên.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại các hoạt động của bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Mường Lát:

11-50-27_dsc_2897
 
11-50-27_dsc_2883
 
11-50-27_dsc_2660
 
11-50-27_dsc_2650
 
11-50-27_dsc_2799
 
 
 
 
 
 
 
Theo  KHƯƠNG LỰC
Báo NN