Thứ năm, 22/10/2020, 18:24

Bông Bạch Tuyết và những góc khuất nợ nần

Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết vừa có thông báo nhận được hồ sơ đăng ký chào mua công khai cổ phiếu BBT của Công ty TNHH Đầu tư Sài gòn 3 Capital.

Theo đó, Sài Gòn 3 Capital muốn mua 1,7 triệu cổ phiếu của Bông Bạch Tuyết với giá dự kiến 19.100 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị khoảng 33 tỷ đồng.

Sài Gòn 3 Capital muốn mua 1,7 triệu cổ phiếu của Bông Bạch Tuyết.

Hiện nay, Sài Gòn 3 Capital đang trực tiếp sở hữu 2,35 triệu cổ phiếu của Bông Bạch Tuyết (tỷ lệ 24%) và công ty có liên quan là chứng khoán Thành Công sở hữu 9,53% vốn Bông Bạch Tuyết.

Như vậy, nếu giao dịch thành công, tổng tỷ lệ sở hữu cả trực tiếp và gián tiếp của Sài Gòn 3 Capital tại Bông Bạch Tuyết sẽ tăng lên gần 5 triệu đơn vị, tương đương 51% vốn của Bông Bạch Tuyết và qua đó nắm quyền kiểm soát công ty này.

Được biết, Bông Bạch Tuyết là doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành sản xuất bông băng, gạc y tế thập niên trước và có thời kỳ chiếm 95% thị phần ngành. Đây cũng là một trong những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán rất sớm từ năm 2004.

Tuy nhiên, vì khó khăn trong sản xuất kinh doanh dẫn đến kết quả thua lỗ nhiều năm liền, Bông Bạch Tuyết phải ngừng sản xuất từ 2007 đến giữa 2009 và hủy niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Tháng 9/2009, doanh nghiệp bắt đầu sản xuất trở lại. Gần 10 năm sau, Bông Bạch Tuyết mới niêm yết trở lại trên sàn UPCoM vào tháng 6/2018 sau khi chấm dứt mạch thua lỗ và có lãi 3 năm liền.

Thời điểm này, thị phần của công ty chỉ còn lại 20-30%. Doanh nghiệp cũng phát triển thêm các sản phẩm bông hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, sản phẩm chăm sóc mẹ và bé bên cạnh ngành hàng vật tư y tế.

Cổ đông lớn nhất hiện tại của Bông Bạch Tuyết là Công ty Cổ phần Dệt may Gia Định với tỷ lệ sở hữu 30%. Vốn điều lệ của doanh nghiệp là 68 tỷ đồng, không thay đổi suốt 17 năm qua.

Năm 2019 là năm đầu tiên Bông Bạch Tuyết hoạt động dưới sự lãnh đạo của HĐQT nhiệm kỳ mới với bộ máy tinh gọn hơn gồm 3 thành viên.

Trong năm qua, HĐQT công ty đã bổ nhiệm nhiều nhân sự mới trong ban điều hành và xử lý khoản nợ kéo dài tại ngân hàng MSB. Đây là khoản nợ tồn đọng từng khiến doanh nghiệp bị kê biên, phát mãi tài sản.

Ngoài hoạt động kinh doanh bông băng, gạc y tế, Bông Bạch Tuyết còn lấn sâng sang lĩnh vực bất động sản với dự án đầu tư Khu nhà ở Nguyễn Văn Săng ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Đây là dự án liên doanh, trong đó Bông Bạch Tuyết có 26% vốn để thành lập pháp nhân thực hiện dự án và đã nhận 11,5 tỷ đồng từ đối tác. Tuy nhiên, dự án tạm dừng triển khai từ năm 2017 do vướng mắc về pháp lý.

Một vấn đề quan trọng với Bông Bạch Tuyết là các khoản công nợ chưa xác định được vẫn còn nằm trên báo cáo. Trong bản báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 (công ty kiểm toán A&C) loại trừ ý kiến kiểm toán do không xác định được rõ đối tượng với khoản phải trả, phải nộp ngắn hạn có giá trị sổ sách là gần 11 tỷ đồng.

Trong thuyết minh báo cáo tài chính, đây là khoản mà Bông Bạch Tuyết được phân loại là “chi không rõ đối tượng”, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2018 được xếp vào nợ quá hạn chưa thanh toán.

Trước đó, theo ý kiến giải trình của Bông Bạch Tuyết cho báo cáo tài chính năm 2018, đây là số dư công nợ không xác định được có từ đầu năm 2009 đến nay.

Nguyên nhân do công ty hoạt động yếu kém trong giai đoạn 2005-2008, việc sản xuất trì trệ, có giai đoạn ngưng sản xuất, nên hạn chế về việc xác nhận số dư với các đối tác. Bên cạnh đó, cho đến nay Bông Bạch Tuyết vẫn đang phải đi vay mượn để xử lý các khoản nợ quá hạn khác.

 

Theo Diễn đàn DN

Cùng chuyên mục

MB và MISA ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

MB và MISA ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

DNTH: Vừa qua, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Công ty Cổ phần MISA (MISA) đã diễn ra tại Hội sở chính của MB. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ giữa MB và MISA nhằm xây dựng, phát triển và cung cấp các các sản phẩm/dịch vụ hỗ trợ cho các khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và cá nhân của cả hai bên, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận/sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của Ngân hàng ngay trên phần mềm MISA.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang giàu hơn tổng tài sản 23 tỷ phú Việt cộng lại

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang giàu hơn tổng tài sản 23 tỷ phú Việt...

Cổ phiếu VIC chỉ cần tăng 1%, ông Phạm Nhật Vượng đã có thêm gần 1.500 tỷ đồng tuần qua, từ 14-18/01/2019.
Doanh nghiệp phập phồng lo lãi suất tăng

Doanh nghiệp phập phồng lo lãi suất tăng

Cuối năm là thời điểm cần vốn để sản xuất hàng phục vụ tết. Thế nhưng, lãi suất huy động tiền đồng đang có xu hướng tăng cao khiến các chủ doanh nghiệp lo ngay ngáy lãi vay sẽ bị đẩy lên tương ứng.
Cuộc 'di cư' của FPT

Cuộc 'di cư' của FPT

Liệu FPT có thể tạo ra được "con hào kinh tế" ở mảng gia công phần mềm cho nước ngoài, như những gì đã làm được ở mảng viễn thông?
Doanh nhân Hà Bùi: Từ cô công nhân nhặt chỉ đến CEO thời trang Sohee

Doanh nhân Hà Bùi: Từ cô công nhân nhặt chỉ đến CEO thời trang Sohee

Nếu như các thương hiệu thời trang công sở cao cấp luôn chọn Hà Nội hoặc TPHCM làm nơi khởi đầu thì Hà Bùi lại chọn các tỉnh lẻ (Thanh Hóa và Hải Dương). Thế nhưng, sự lựa chọn “ngược đời” của CEO thời trang Sohee lại đem đến những kết quả bất ngờ.
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi

Các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đang đối mặt với nhiều khó khăn như không thể nhập khẩu nguyên liệu dẫn đến đình trệ sản xuất, sản phẩm khó tiêu thụ
Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.
Vinamilk, Vingroup, FLC cùng hàng loạt ngân hàng hỗ trợ 70 tỷ đồng chi phí phòng chống Covid-19

Vinamilk, Vingroup, FLC cùng hàng loạt ngân hàng hỗ trợ 70 tỷ đồng chi...

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã đóng góp kinh phí, hỗ trợ cho công tác này.