Thứ sáu, 23/04/2021, 14:32

Cà phê... muối

DNTH: Hà Nội nổi tiếng với cà phê trứng. Sài Gòn nổi tiếng với cà phê sữa đá (người Hà Nội thường gọi tắt là nâu đá) thì miền trung nổi tiếng với loại cà phê mà khi nhắc đến ai ai cũng tự hào đó chính là cà phê muối xứ Huế - đặc sản của miền cố đô.

Độc lạ món cà phê muối xứ Huế

Cà phê muối xứ Huế không có tuổi đời lâu như cà phê các vùng miền khác, nó chỉ vừa xuất hiện khoảng 6 - 7 năm nay, khởi nguồn từ một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng, nhanh chóng gây được tiếng vang, trở thành một món cà phê đặc trưng của Huế, chiếm được cảm tình của cả người dân địa phương lẫn du khách ghé thăm.

Cà phê muối, cái tên khiến nhiều người liên tưởng ngay đến vị mằn mặn của biển cả, thế nhưng không phải, nó hòa quyện và làm vị cà phê thơm nức mũi. Một cốc cà phê muối được phục vụ rất đơn giản, chỉ với một chút sữa lên men với muối, một phin cà phê nhôm truyền thống, một chút đá dành cho những ngày nắng gắt của miền Trung. Và rồi, nếu đây là lần đầu được nhấp ngụm cà phê muối, bạn sẽ ngỡ ngàng bởi hương vị đặc biệt vô cùng, được tổng hòa từ những thành phần tưởng chừng rất bình thường ấy.

Đó là vị thơm, bùi ngậy của sữa tươi lên men, vị mằn mặn thanh thoát của muối và sự nồng đậm đà của cà phê đen truyền thống đã được dịu vị lại nhờ muối và sữa. Không quá khi nói rằng, thưởng thức cà phê muối là lắng mình trong bữa tiệc của vị giác, khi chừng ấy hương vị, mùi thơm đọng lại trong cốc cà phê nhỏ. Bí quyết của một cốc cà phê ngon, là lượng muối chính xác để kết hợp hài hòa với cà phê, vừa đủ để đằm lại vị đắng, nhưng không át đi hương vị rất đặc trưng nồng và hơi gắt của cà phê rang xay.

Đủng đỉnh Cà phê muối

Đặc thù về văn hóa đất cố đô là sự trầm lắng, yên bình, sự chậm rãi, thư thái và tinh tế... Là nét quyến rũ khó đâu sánh bằng của Huế, nên phong cách thưởng thức cà phê cũng vậy, họ dành nhiều thời gian để thưởng thức. Dù ngày càng có nhiều quán cà phê pha máy xuất hiện, nhưng món uống yêu thích của hầu hết người dân ở đây vẫn là những tách cà phê rang xay theo công thức riêng và được pha bằng phin “mà phải phin nhôm”.

Cà phê pha bằng phin thì không thể thưởng thức trong sự vội vàng, bởi toàn bộ quá trình chờ đợi từng giọt cà phê đặc quánh rơi xuống chiếc ly nhỏ, từng giọt, từng giọt chầm chậm rơi xuống lớp váng sữa, màu sắc tách cà phê dần biến đổi… Đây cũng chính là một nét văn hóa cà phê.

Người Huế thích uống cà phê vị thật đậm đà, nhiều khi chẳng cần thêm đường mà chỉ cần chút đá viên là có thể thưởng thức được. Khách phương xa đến thưởng thức cà phê Huế lần đầu có khi không quen, thấy cà phê gì mà đắng quá, nhưng nếu có dịp ngồi uống cà phê lâu hơn, thong dong đúng phong cách … Cố đô, người ta sẽ dần nhận ra vị hậu ngọt của những ly cà phê rang xay theo công thức truyền thống, hương thơm nồng nàn đọng mãi dù ly cà phê đã nguội, vơi. Nét thâm trầm ăn sâu vào cốt cách và văn hóa của người Huế nằm ở chỗ, họ dành nhiều thời gian cho việc chiêm nghiệm, để tìm ra một ý nghĩa, một nét đẹp của mọi thứ xung quanh. Giờ cà phê dẫu có biến thể cũng vẫn phải đậm đà và nhiều phong vị như vậy mới được.

Điểm đặc biệt khi uống cà phê muối là không phục vụ quá nhiều cà phê, để đảm bảo tỉ lệ nhất định giữa các thành phần có trong ly cà phê. Vị mặn mòi của muối giúp trung hòa vị ngọt thanh và đắng của cà phê, giúp tổng hòa hương vị ly cà phê tạo nên sự bùi béo thơm nồng đọng lại trên đầu lưỡi người uống, đến mức khó có thể ngừng lại. Do vậy, không ai nỡ uống một hơi cho cạn, để phải thèm thuồng sau đó.

Tôi có cuộc nói chuyện với chị Hằng một người con xứ Huế hiện tại, chị đang sống và làm việc ở Hà Nội, về món cà phê muối mà chị thích, “Mỗi buổi sáng trong khi chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình, mình không quên ủ ly cà phê để cùng ông xã nhâm nhi. Hàng tháng cà phê đều được người nhà chuyển ra để gia đình dùng, nhưng vẫn không thích bằng được thưởng thức tại Huế… Nếu trong ngày mà không có được ly cà phê muối thì trong người cảm thấy bứt rứt khó chịu lắm! Khi có cơ hội về Huế việc đầu tiên là mình phải xà ngay vào quán cà phê quen thuộc nhâm nhi ly cà phê cho thỏa nỗi nhớ”.

Vị ngon của cà phê muối có thể được ví như chất gây nghiện, bởi đã đến Huế và thử cà phê muối, những lần sau người ta sẽ muốn quay trở lại, có khi chỉ để uống một ly cà phê và nghe một bản nhạc tại một không gian yên tĩnh trong không gian Cố đô mà không phải đâu cũng có.

Hồng Anh

Cùng chuyên mục

Phát hiện kho trà giảm cân GoLean Detox, GoSlim... không rõ nguồn gốc

Phát hiện kho trà giảm cân GoLean Detox, GoSlim... không rõ nguồn gốc

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng nghìn viên nén (xác định là thực phẩm chức năng, giảm cân) mang các nhãn hiệu như GoSlim, GoLean…không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
NTD cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Slim Kangtado

NTD cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Slim Kangtado

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên website https://www.slimkangtado.com.vn có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.
Giải pháp nào kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống của Thủ đô?

Giải pháp nào kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống của...

Thành phố Hà Nội hiện có 454 chợ, gồm 15 chợ hạng I, 65 chợ hạng 2, 311 chợ hạng III, 63 chợ chưa phân hạng.
Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn trên vỉa hè

Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn trên vỉa hè

Hải sản vốn được xem là mặt hàng có giá khá cao, song, nhiều người sẽ giật mình vì chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có thể mua được 1 set nhân lẩu tràn ngập các loại hải sản tươi sống.
Về vùng dịch tả lợn châu Phi: Dân lo lắng, thịt lợn ở chợ ế ẩm

Về vùng dịch tả lợn châu Phi: Dân lo lắng, thịt lợn ở chợ ế ẩm

Ba ngày sau khi công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, PV Dân Việt đã có mặt tại thôn Đồn Sơn, cách thôn Đức Sơn – nơi phát hiện ổ dịch khoảng 3km. Sự lây lan nhanh và diễn biến phức tạp của dịch bệnh này đã khiến người chăn nuôi lợn vô cùng lo lắng, trong khi các tiểu thương bán thịt thì lao đao vì tiêu thụ chậm.
Liên tiếp bắt giữ thực phẩm “bẩn”: Nỗi lo về an toàn thực phẩm cuối năm

Liên tiếp bắt giữ thực phẩm “bẩn”: Nỗi lo về an toàn thực phẩm...

Chỉ trong vài ngày qua, liên tục tại nhiều địa phương, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.
Hải Tiến, Thanh Hóa: Gần 60 du khách nghi ngộ độc khi ăn hải sản

Hải Tiến, Thanh Hóa: Gần 60 du khách nghi ngộ độc khi ăn hải sản

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc và đã cử cán bộ chức năng vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo xử lý. Trước mắt, tập trung chữa trị cho các bệnh nhân, sau đó sẽ truy cứu xem đơn vị nào cung cấp thực phẩm cho khách ăn uống dẫn đến sự việc trên.
An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học

An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề: “An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học”.