CA Thanh Hóa triệt phá tổ chức tín dụng đen đội lốt Công ty tài chính Nam Long

2018-11-30 08:18:17 admin

Sáng ngày 29/11, tại Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh thành, TP trên cả nước mà cơ quan này vừa phối hợp với Bộ công an triệt phá. Đồng thời tổ chức khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể xuất sắc trong quá trình đấu tranh, điều tra, phá án.


ca thanh hoa triet pha to chuc tin dung den doi lot cong ty tai chinh nam long
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thay mặt Bộ Công an trao thưởng 4 đơn vị tham gia phá án

Theo đó sáng ngày 29/11, tại Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh thành, TP trên cả nước mà cơ quan này vừa phối hợp với Bộ công an triệt phá. Đồng thời tổ chức khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể xuất sắc trong quá trình đấu tranh, điều tra, phá án.

Về dự có lãnh đạo Bộ công an, Đại tá Phạm Văn Tám – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự. Cũng trong dịp này, thay mặt Bộ công an, Thứ trưởng, Thượng tướng Lê Quý Vương đã ký quyết định khen thưởng đối,với 4 đơn vị có thành tích xuất sắc: P6 (Cục CSHS Bộ CA), P5 (A06 Bộ CA), Phòng CSHS CA tỉnh Thanh Hóa và Công an TP.Thanh Hóa. Mỗi đơn vị được Bộ Công an thưởng nóng 10 triệu đồng vì đã có thành tích xuất sắc. Đây là chiến công bước đầu của ban chuyên án, khẳng định sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng, áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, thể hiện tinh thần khẩn trương, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm của Công an tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hiện, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các Cục Cảnh sát Hình sự, các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ quy mô, tính chất, mức độ và vai trò của từng đối tượng trong vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật luật.

ca thanh hoa triet pha to chuc tin dung den doi lot cong ty tai chinh nam long
4 đơn vị tích cực tham gia phá án vinh dự được Bộ CA khen thưởng

Trước đó, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phối hợp cùng đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tỉnh Thanh Hoá vừa triệt phá thành công băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ tự xưng là “Tập đoàn Nam Long”. Để qua mặt các cơ quan chức năng cũng như tạo lòng tin với người dân tổ chức tín dụng này rêu rao rằng đang có sự hợp tác với ngân hàng để cho vay tín dụng nhưng thực tế "Tập đoàn Nam Long" này không hề tồn tại, mà đứng ra ký hợp đồng là một công ty tư nhân. Mức lãi suất mà các đối tượng cho vay lên đến trên 300%/năm.

Sau khi lừa người dân vay tiền, các đối tượng đưa ra nhiều khoản thu ngoài hợp đồng, và sẵn sàng thực hiện biện pháp mạnh để khống chế người vay. Mặc dù nói là quy chế Công ty được xây dựng theo hướng không dùng bạo lực để đòi nợ nhưng trên thực tế nhân viên của công ty vẫn sử dụng cách thức đe dọa bạo lực, thậm chí sẵn sàng sử dụng bạo lực như gây rối, cưỡng chế thu hồi nợ khi cần thiết.

Thời kỳ “đỉnh cao”, “Tập đoàn Nam Long” phát triển quy mô với hàng chục chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Và cho đến khi CQĐT vào cuộc, đã có khoảng 200 người bị hại chuyển tiền vào hàng chục tài khoản với tổng số tiền giao dịch lên tới trên 500 tỷ đồng. Khi người dân chậm nộp tiền vay đã bị các đối tượng đến tận nhà đe dọa, cưỡng đoạt tài sản; thậm chí, có 1 người vay nợ đã tử vong sau trận đòn dằn mặt hội đồng của những kẻ côn đồ. Để điều hành hoạt động vay nợ trôi chảy, các đối tượng cầm đầu đã lập quy trình đòi nợ - xử lý các “con nợ” cũng như đối phó với cơ quan Công an một cách tinh vi.

Hiện tại, CQĐT đã bắt, vận động đầu thú, xử lý 7 đối tượng về các hành vi cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và cho vay nặng lãi.

 

 

 

Kiều Vượng

TBCKVN