Các địa phương xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất

2019-10-12 11:19:49 admin

Chiều 11/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan đồng chủ trì họp báo hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm NTM.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, xây dựng NTM đã thực sự trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp. Chương trình được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại cuộc họp báo, chiều 11/10. 

Đến hết tháng 9/2019, cả nước có 4.665 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Bình quân cả nước đạt trên 15 tiêu chí/xã. Dự kiến đến cuối tháng 10/2019, toàn quốc có trên 100 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM.

Đến nay, cả nước đã có 7 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn NTM là: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ. Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định đã có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Như vậy, chương trình đã hoàn thành mục tiêu 5 năm (2016 – 2020) sớm gần 2 năm so với mục tiêu của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Với những kết quả vượt bậc đó, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 đã quyết định tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình ngay trong năm 2019.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 – 19/10 tới đây tại tỉnh Nam Định. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Nhiều miền quê thay da đổi thịt sau quá trình gần 10 năm triển khai xây dựng NTM. 

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên đặt câu hỏi về kết quả xây dựng thực chất của hơn 4 nghìn xã đạt chuẩn NTM.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, qua kiểm tra, đánh giá các xã đạt chuẩn NTM đều đi sâu vào thực chất. Theo đó, các địa phương đều xây dựng NTM dựa trên bộ 19 tiêu chí. Việc xây dựng linh hoạt, tùy vào điều kiện thực tế, không chạy theo thành tích hay số lượng.

Sau khi xây dựng, các địa phương đều thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá toàn diện để được công nhận đạt chuẩn NTM. Kết quả kể trên thể hiện đúng chất lượng quá trình gần 10 năm xây dựng NTM.

Đại diện tỉnh Nam Định cũng nhận được nhiều câu hỏi của các phóng viên liên quan tới kinh nghiệm phát triển NTM gắn với bảo tồn văn hóa, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Phùng Hoan cho biết, Nam Định đất chật người đông, kinh tế thuần nông nghiệp nên khi triển khai xây dựng NTM khá khó khăn. Tuy nhiên, do biết lựa sức dân, được người dân đồng lòng ủng hộ nên địa phương có nhiều động lực triển khai.

Điển hình như việc người dân tự nguyện hiến đất làm đường, làm giao thông thủy lợi, góp tiền, công sức chung tay xây dựng NTM. Nam Định đã và đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và lấy người dân làm trung tâm.

 

 

 

Theo KẾ TOẠI

Báo Nông Nghiệp