Thứ năm, 22/10/2020, 15:34

Các doanh nghiệp nhỏ ASEAN dùng công nghệ để khắc phục Covid-19

Trong bối cảnh Covid-19 tác động nặng nề đến kinh tế thế giới, các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang dựa vào công nghệ để khắc phục những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp nhỏ chú trọng đầu tư công nghệ 

Theo nghiên cứu của Ngân hàng UOB và các tổ chức Accenture và Dun & Bradstreet các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang dựa vào công nghệ để khắc phục những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh. Công nghệ được ưu tiên đầu tư cao nhất trong năm 2020 bởi với 2/3 (64%) các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả các doanh nghiệp còn gặp khó khăn về vốn. Kết quả nghiên cứu được đưa ra sau khi khảo sát 1.000 doanh nghiệp nhỏ tại các nước ASEAN như Indonesia, malaysia, Singaparo, Thái Lan và Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu, Thái Lan có tỷ lệ doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ cao nhất (71%), theo sau là Indonesia (65%), Việt Nam (63%), Singapore (60%) và Malaysia (59%).

Khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang nỗ lực đầu tư vào công nghệ ngay cả khi doanh thu giảm sút. Mặc dù có tới 88% doanh nghiệp buộc phải giảm kỳ vọng doanh thu trong năm 2020, nhưng gần một nửa (44%) vẫn tăng ngân sách cho đầu tư cho công nghệ. Điều này cho thấy các doanh nghiệp nhỏ có tầm nhìn vượt qua những khó khăn hiện tại và sẵn sàng áp dụng công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.

Ứng dụng công nghệ là xu thế hiện tại của các doanh nghiệp nhỏ nhằm giảm thiểu tác động từ Covid-19. Ảnh minh họa

Ông Lawrence Loh, Giám đốc Ngân hàng bán lẻ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng UOB cho biết: “Những ảnh hưởng chưa từng có về kinh tế, kinh doanh và xã hội của dịch CCovid-19 nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của công nghệ đối với rất nhiều doanh nghiệp trong khu vực. Phải đối mặt với gián đoạn việc kinh doanh vì Covid-19, hiện nay nhiều doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt với họ. Dù là đang điều chỉnh mô hình kinh doanh hay chuyển đổi toàn bộ việc kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang phải thích ứng với những thay đổi từ đại dịch bằng cách chuyển hướng sang công nghệ nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như nội lực trong dài hạn”.

Tính theo ngành, 50% các doanh nghiệp nhỏ ngành thực phẩm – đồ uống (F&B), công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe và 48% trong lĩnh vực xây dựng, 46% trong thương mại bán lẻ cho biết họ muốn đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ.

Ngoài công nghệ, các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN cũng muốn đầu tư vào việc phát triển kỹ năng cho nhân viên (51%), mua máy móc và thiết bị (40%). Việc đầu tư mua sắm các phương tiện xe cộ có mức ưu tiên thấp nhất (18%).

Quản lý dòng tiền và chi phí bằng công nghệ dễ dàng hơn

Khi các công ty nhỏ trong ASEAN nắm bắt công nghệ như một cách thức để đảm bảo mô hình kinh doanh bền vững trong dài hạn, họ nhận ra rằng công nghệ cũng có thể giúp quản lý hiệu quả hơn các dòng tiền. Tám trong mười (81%) các doanh nghiệp ưa chuộng việc sử dụng các ứng dụng số để quản lý tài chính. Ví dụ, các giải pháp số như UOB BizSmart cho phép các doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử để quản lý tài khoản phải thu nhanh chóng.

Ông Divyesh Vithlani, người lãnh đạo hoạt động thực hành tài chính của tổ chức nghiên cứu Accenture khu vực Đông Nam Á cho biết, khi các doanh nghiệp nhỏ chuẩn bị mở cửa trở lại sau thời gian khó khăn, việc tập trung vào công nghệ sẽ gia tăng khi họ hướng tới việc hồi sinh doanh nghiệp để đảm bảo sức cạnh tranh và sự bền bỉ trong dài hạn. Doanh nghiệp nhỏ tập trung vào chuyển đổi số để trở nên linh hoạt và cập nhật sẽ nhận được kết quả nhanh chóng. Các khoản đầu tư vào công nghệ là thiết yếu vì doanh nghiệp nhỏ là nền tảng của các nền kinh tế quốc gia trong khu vực cũng như là đầu tầu tăng trưởng, vì vậy việc phục hồi của doanh nghiệp vừa và nhỏ sau Covid-19 sẽ là điều kiện cơ bản để các nền kinh tế trong ASEAN nhanh chóng phục hồi.

Doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN cũng đang nới lỏng áp lực nguồn vốn thông qua việc tìm kiếm các chính sách chậm trả nợ (75%), và tái thương lượng các điều khoản trong các hợp đồng với nhà cung cấp và bên cho thuê nhà (75%). Doanh nghiệp nhỏ cũng tăng vốn lưu động thông qua các chương trình hỗ trợ tài chính trong dịp dịch Covid-19 (73%). Một ví dụ của chương trình hỗ trợ tài chính của Ngân hàng UOB là cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Singapore khoản vay duyệt trước lên tới 200.000 đôla để họ có thể tiếp cận khi có nhu cầu.

Bà Audrey Chia, tổng giám đốc tổ chức Dun & Bradstreet Singapore cho biết, bất chấp những bất ổn do dịch Covid-19, triển vọng tăng trưởng dài hạn của ASEAN vẫn còn khi nói tới nhân khẩu và sức tiêu thụ trong khu vực. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang đối mặt với thách thức từ dịch bệnh, có thể thấy rằng họ đang đi từng bước thực tế để tăng sức chống chọi của doanh nghiệp để chuẩn bị cho tương lai. Những doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh trong dài hạn, thậm chí sau Covid-19, chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn hiện tại và tự tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

 

 

Theo DNTVN

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cảnh báo loại tội phạm cá nhân thu thập dữ liệu người dùng

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cảnh báo loại tội phạm cá nhân thu...

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói rằng với sự phát triển của công nghệ, nhiều loại tội phạm mới đã xuất hiện. Đặc biệt, an ninh mạng đã trở thành một vấn đề toàn cầu và không một quốc gia nào đủ lực để tự đối phó với vấn đề an ninh mạng.
Valentine ở thế giới online

Valentine ở thế giới online

Công nghệ gắn liền với cuộc sống và phục vụ đời sống nên hôm nay 14-2, ngày lễ Tình nhân - Valentine, các ứng dụng công nghệ cũng “phục vụ người yêu thương” một cách đắc lực hơn bao giờ hết. Có hàng chục ngàn ứng dụng từ gửi thiệp mừng, hẹn hò, đặt quà và thậm chí đặt chỗ riêng tư… cũng sẵn sàng phục vụ người dùng.
Nokia 7 Plus lộ diện với màn hình tràn viền

Nokia 7 Plus lộ diện với màn hình tràn viền

Mẫu smartphone màn hình tràn viền đầu tiên của Nokia sẽ ra mắt ở triển lãm MWC 2018 (Mobile World Congress) vào cuối tháng này.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất ASEAN chung tay phát triển 5G

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất ASEAN chung tay phát triển 5G

“Trong những năm tới, 5G sẽ là lĩnh vực hợp tác trọng tâm của các quốc gia Đông Nam Á”. Đây là trọng tâm ý kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong phiên đầu tiên Hội thảo ASEAN về 5G tổ chức tại Hà Nội sáng 21/3.
Dùng thử Wi-Fi công cộng ở Hà Nội: nơi vù vù, nơi ì ạch

Dùng thử Wi-Fi công cộng ở Hà Nội: nơi vù vù, nơi ì ạch

Để phục vụ nhu cầu thông tin và giải trí, rất nhiều địa điểm trong thành phố Hà Nội đã lắp đặt triển khai phát sóng Wi-Fi công cộng miễn phí.
Nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn chưa biết về chữ ký số

Nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn chưa biết về chữ ký số

Chữ ký số có độ bảo mật cao và rất tiện dụng nhưng nhiều doanh nghiệp nói rằng họ vẫn còn chưa hiểu biết chữ ký số.
Sai lầm khi sạc phá hỏng iPhone của bạn

Sai lầm khi sạc phá hỏng iPhone của bạn

Cắm sạc qua đêm, lạm dụng sạc không dây, sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc là những nguyên nhân phổ biến khiến pin iPhone bị giảm hiệu năng rõ rệt.
Đến năm 2025, 50% doanh nghiệp Việt sẽ kinh doanh trên nền tảng số

Đến năm 2025, 50% doanh nghiệp Việt sẽ kinh doanh trên nền tảng số

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, mục tiêu đến năm 2025, 50% doanh nghiệp phải kinh doanh trên nền tảng số. Công nghiệp số phải đạt được khoảng 20% GDP.