Các sản phẩm 'Thuốc gia truyền xứ Mường' lưu hành trái luật?

2018-11-29 08:40:56 admin

Các sản phẩm của Nhà thuốc gia truyền xứ Mường/ Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường sản xuất, quảng cáo, lưu hành trái luật, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại cho người dùng.


Như đã thông tin, các sản phẩm như Thuốc trị viêm xoang, Thuốc giảm cân, Nhất nam dương, Thuốc đặc trị viêm lộ tuyến, Thuốc điều kinh, Thuốc đặc trị các bệnh phụ khoa,... đang được quảng bá, rao bán tràn lan trên nhiều trang điện tử, trang mạng xã hội khác nhau (https://nhatnamduong.com/; https://phukhoaxumuong.com; http://phukhoaxumuong.vn; https://www.facebook.com/thuocgiatruyenxumuonghb/; https://www.facebook.com/dongygiatruyenxumuong.chuabenhphukhoa.namkhoa/;...) với những lời lẽ có cánh, như thần dược.

Đồng thời, các nhà phân phối của Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường mà PV đã tiếp cận (nhà phân phối Ngọc Bích, Lan Anh) hiện đều đang quảng cáo - bán các sản phẩm này, và cho biết các loại thuốc nói trên chưa có số đăng ký lưu hành, còn sản phẩm Nhất nam dương và Điều kinh gia truyền gia truyền xứ Mường có số đăng ký (nhưng chỉ là thực phẩm phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải thuốc chữa bệnh – PV).

 

Nhiều sản phẩm đặc trị, điều trị mang tên thuốc gia truyền xứ Mường đang được chào bán tại https://phukhoaxumuong.com

 

Tuy nhiên, khi PV làm việc với bà Trần Thị Lý, đại diện của Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường, bà Lý cho biết: Hiện tại, công ty chỉ lưu hành 1 sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Điều kinh gia truyền gia truyền xứ Mường (không phải là thuốc – PV), các sản phẩm khác đơn vị đã không còn lưu hành (?!); website là do người khác tự tạo hoặc giả mạo, công ty chỉ có một website (phukhoaxumuong.com – PV) nhưng đã lâu không hoạt động (?!).... Qua đó, nhiều dấu hiệu cho thấy có sự bất minh, ngang nhiên coi thường pháp luật của các cá nhân, đơn vị liên quan trong kinh doanh, phân phối các sản phẩm này.

 

Địa chỉ Số nhà 81, tổ 25, phường Chăm Mát, TP.Hoà Bình được cho là của Nhà thuốc gia truyền xứ Mường/ Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường hiện đang được trưng biểu hiệu cho Học sinh – Sinh viên thuê.

 

Để làm rõ sự việc, PV đã chuyển yêu cầu phối hợp thông tin tới Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, sau khi tiếp nhận nội dung đề nghị của PV, Sở Y tế Hòa Bình đã ban hành văn bản số 2283/STT-QLHN ngày 15/11/2018 về việc trả lời PV báo KD&PL, qua văn bản này, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết:

- Theo danh sách các cơ sở kinh doanh dược tính đến thời điểm hiện nay, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường và Nhà thuốc gia truyền xứ Mường.

Căn cứ Luật dược số 105/2016/QH13, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi sản xuất thuốc từ dược liệu, cấp phép cho phép sản xuất, lưu hành và duyệt nội dung quảng cáo các sản phẩm thuốc thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

- Nếu Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường và Nhà thuốc gia truyền xứ Mường tổ chức sản xuất, lưu hành, quảng cáo thuốc khi chưa được cấp phép là vi phạm luật và bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính Phủ.

- Nếu sản phẩm Nhất nam dương, Điều kinh gia truyền xứ Mường là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng các sản phẩm này đang được quảng bá như thuốc chữa bệnh, có tác dụng điều trị bệnh là sai và sẽ bị xử lý theo luật định.

Qua điện thoại, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo, Sở Y tế tỉnh đã giao Thanh tra sở và Phòng Quản lý hành nghề vào cuộc kiểm tra làm rõ, tuy nhiên, không thấy đơn vị hoạt động gì, đơn vị cũng cho biết đã lâu không làm nữa và phủ nhận các trang điện tử hiện tại là của doanh nghiệp...

Tuy nhiên, từ thông tin của người dân phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình, cho thấy, hiện hoạt động sản xuất của Nhà thuốc gia truyền xứ Mường/ Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường gần đây được tổ chức tại địa chỉ số 15, đường Tô Vĩnh Diện, phường Chăm Mát, TP. Hòa Bình; không còn hoạt động tại địa chỉ Số 81, tổ 25, phường Chăm Mát, TP.Hoà Bình. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình tiếp tục vào cuộc, thanh kiểm tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định (nếu có vi phạm).

Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

 

Theo KD&PL