CÁCH MẠNG 4.0 GÓC NHÌN TỪ DOANH NGHIỆP

2018-02-13 09:47:56 admin

DN&TH; Lại một mùa xuân nữa đang về, Việt Nam chúng ta ăn tết theo lịch mặt trăng tức là tết Nguyên Đán Âm lịch. Nhưng dòng chảy kinh tế lại cơ bản tính theo lịch Dương tức là lịch theo vòng quay của mặt trời. Hầu hết các đơn vị kinh tế đã tổng kết năm 2018 trong một bức tranh kinh tế sống động. Với GDP tăng 6,81% vượt các dự báo trước đó, và cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 đang trong giai đoạn đầu.


Trong góc nhìn từ một đơn vị sản xuất CTY SƠN PUSHIDO Xin được cùng quý độc giả đồng hành tìm hiểu “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0”

Cty sơn pushido training kinh nghiệm 4.0

Tổng quan góc nhìn CCMCN4.0.

   Trong thời gian gần đây cụm từ Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 (CCMCN4.0) đã trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Vậy thực ra CCMCN4.0 là gì? Chúng ta  đang ở đâu trong cuộc cách mạng ấy và tận dụng nó như thế nào thách thức ra sao? Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra, không dễ trả lời.

 Như chúng ta đã biết :

  • Cuộc cách mạng thứ Nhất diễn ra khoảng những năm 1784 - 1870 là cuộc cách mạng sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất.
  • Cuộc cách mạng lần thứ Hai diễn ra khoảng những năm 1870 - 1969 là cuộc cách mạng sử dụng năng lượng điện để sản xuất hàng loạt tạo nên nền sản xuất quy mô lớn.
  • Cuộc cách mạng lần thứ Ba khoảng những năm 1969 - đến nay là cuộc cách mạng sử dụng điện tử công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.
  • Và cuộc cách mạng lần thứ Tư đang diễn ra nó đã thừa hưởng và kết hợp các công nghệ lại.

 Cách mạng công nghiệp 4,0 là gì?

Cmcn4.0 mang lại cơ hội cho nhiều tầng lớp xã hội

  Theo góc nhìn nhận từ doanh nghiệp chúng tôi và ý kiến của tác giả bài viết thì CCMCN4.0 là: Cuộc cách mạng được thừa hưởng từ ba cuộc cách mạng công nghiệp đã qua. Nó kết hợp các công nghệ lại với nhau. Làm mờ hoặc xóa bỏ ranh giới giữa Vật lý - Công nghệ số hóa và sinh học. Những yếu tố cốt lõi được nó tạo ra là: trí tuệ nhân tạo (Ai), Vạn vật kết nối - Intenet of things (iot) và dữ liệu lớn (Big Data).

  Sản phẩm nó tạo ra?

  Như vậy sản phẩm tạo ra của nó sẽ là không giới hạn. Nó sẽ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Với các robot thế hệ mới trong nhà máy, công trường… Xe tự vận hành trên đường giao thông... Vật liệu, sản phẩm mới trong tiêu dùng, xây dựng, dân dụng công nghiệp..Công nghệ Nano. Trong lĩnh vực sinh học sẽ là bước nhảy vọt trong  nông ngiệp, thủy sản , y dược, chế biến, năng lượng tái tạo, hóa học vv.

Cty sơn pushido tìm hiểu cmcn4.0 tại nhật bản

  Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 trên thế giới.

Từ năm 2011 vấn đề CMCN 4.0 đã được giới thiệu tại hội chợ công nghiệp Hanover Đức. Và dù không rõ quốc gia nào đã và đang trong giai đoạn CMCCVN 4.0. Nhưng hầu như tấ cả các quốc gia đã và đang ít nhiều tiếp cận trực tiếp hoặc gián tiếp với cuộc cách mạng 4.0 này. Theo diễn đàn kinh tế Thế giới WEF công bố báo cáo ngày 12/1/2018 vừa qua, chỉ có 25 quốc gia trên thế giới có ưu thế để hưởng lợi từ CCMCN4.0. Trong đó Châu Á có ba quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc là các quốc gia có lợi thế tận dụng tốt CCMCN4.0. Như vậy nhìn tổng quan CMCN4.0 Sẽ có thể đưa thế giới lên một tầm cao mới.

Ngày 3/4/2017 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Khoa học và Công Nghệ chủ trì tham mưu về CMCN4,0. Trong đó yêu cầu làm tốt công tác truyền thông để toàn xã hội, từng người dân, doanh nghiệp.vv... hiểu về thời cơ, thách thức của CCMCN 4.0 và hướng đến sự tận dụng cơ hội để đưa đất nước đột phá trong phát triển kinh tế. Các cuộc khảo sát doanh nghiệp, sinh viên. Báo chí và các diễn đàn thường xuyên được cập nhật. Như vậy Chính Phủ và người dân đã và đang tiếp cận 4.0 rất tốt nhưng từng bước cụ thể như thế nào thì vẫn còn nhiều điều phải bàn và suy ngẫm.

CMCN4.0 Đang ở đâu trong đời sống chúng ta ?

  Nếu hỏi CCMCN4.0 thì gần như ai cũng chưa biết chưa thấy. Chỉ những đơn vị cơ quan đổi mới công nghệ và công nghệ đó năm trong lĩnh vực 4.0 thì mới hiểu rõ và thấy được điều cần thiết cũng như giá trị của 4.0 mang lại. Trong đời sống hàng ngày chúng ta thử quan sát một chút thì thấy 4.0 đang tiếp cận thị trường cuộc sống khá rõ. Grap, Uber là những ví dụ. Tại sao các bác xe ôm lại mất việc tưởng như làm tất ăn cả. Thế mà giờ ra đường bóng áo xanh tràn ngập giá rẻ một nửa, không sợ bị lừa chèn ép. Taxi Uber đang chiếm lĩnh thị phần bất chấp sự phản đối gây khó dễ. Các nhà máy, công trường, đơn vị sản xuất khi thay đổi công nghệ mua sắm thiết bị đều trực tiếp hoặc gián tiếp kết nối với CCMCN4.0.

 Vấn đề việc làm ?

  Khi tự động hóa đương nhiên việc làm của người lao động sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Những nhà máy hàng trăm công nhân giờ chỉ còn một bộ phận trực máy khoảng 5 đến 10 công nhân. Và lợi nhuận tăng cao là điều đương nhiên. Như vậy một số công việc bị mất đi nhưng những công việc mới được mở ra. Cơ hội kinh doanh toàn cầu xuất hiện. Giờ đây bạn đặt phòng khách sạn, đặt tua du lịch xem giá bất động sản khắp thế giới điều chỉ vài năm trước là không thể .

 Điều đáng lo ngại cho số công việc lao động trong các nhà máy xí nghiệp khi rô bốt và tự động hóa chiếm lĩnh. Tuy nhiên Việt Nam chúng ta đang phát triển lĩnh vực việc làm còn cần nhiều trong vài thập niên tới thì đây chính là cơ hội để chúng ta tận dụng phát triển kinh tế.

 Đối diện CCMCN4.0

Từ những nét tổng quan trên chúng ta có thể nhận thấy những đặc tính mà CCMCN4.0 mang lại.

  • Tính minh bạch.
  • Khả năng kết nối toàn cầu hóa.
  • Hỗ trợ kỹ thuật tối ưu.
  • Chuyên nghiệp hóa.

 Từ các đặc tính trên ta có thể nhận thấy muốn tận dụng tốt CCMCN4.0. Cách tốt nhất là phải thay đổi tư duy để đón nhận nó. Những việc làm mới xuất hiện cần phải có trí tuệ xứng tầm. Điểm đáng chú ý của CCMCN4.0 là tính minh bạch khi máy móc công nghệ đã điều khiển mọi vấn đề sẽ minh bạch hóa. Đây chính là chìa khóa của vấn đề. Nếu hôm nay chúng ta không thay đổi tư duy học tập tìm cách tiếp cận mới thì khi bị mất việc sẽ là bị chậm.

 Trên đây từ góc nhìn doanh nghiệp SƠN PUSHIDO chúng tôi khi mời chuyên gia nói chuyện về CMCN4.0. Từ lãnh đạo Công ty đến Cán bộ CNV đều tìm hiểu nắm bắt. Trong khuôn khổ bài vết ngắn gọn chưa đề cập được nhiều khía cạnh của CCMCN 4.0. Bởi tính bao trùm rộng lớn của cuộc CCMCN4.0 không chỉ một vài bài viết, vài quyển sách mà nói lên được ít nhiều. Chúng tôi sẽ còn quay lại vấn đề này trong các bài viết khác và các diễn đàn khác. Hy vọng góc nhìn tổng quan trên giúp cho quý độc giả có một góc nhìn mới và khi cần tìm hiểu chúng ta sẽ tra cứu tìm hiểu kỹ hơn. Từ đó đón nhận nó và áp dụng tốt cho doanh nghiệp của mình. Biết đâu “Cá nhanh lại nuốt được cá to”, doanh nghiệp các bạn “hóa rồng” . “Cuộc cách mạng công ngệ 4.0 sẽ đưa đất nước Việt Nam chúng ta hóa rồng”.

 Chúc quý vị thành công .

  Hồ Sỹ Tiếp.