Cách nào chế ngự những cơn đột quỵ bất ngờ?

2017-12-06 15:49:36 admin

Theo nghiên cứu tại Viện Tim mạch quốc gia cứ 10 người có đột quỵ lần đầu thì 8 người trong số đó có tăng huyết áp. Chính vì vậy, giải pháp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất là kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài.


Thủ phạm chính dẫn đến đột quỵ

BS. Hoàng Thị Phú Bằng, Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Đột quỵ và tăng huyết áp xảy ra hầu hết ở người lớn tuổi. Đáng chú ý, từ kết quả nghiên cứu của Viện cho thấy cứ 10 người đột quỵ lần đầu thì có tới 8 người trong số này có tiền sử tăng huyết áp.

11-45-33_dotquy
Điều trị cho bệnh nhân đột quỵ

Tương tự, một nghiên cứu khác được tiến hành trên 754 bệnh nhân đột quỵ ở Bệnh viện Đà Nẵng cho thấy 95% bệnh nhân bị đột quỵ có kèm tăng huyết áp. Trong số đó 48,5% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết và 51% bệnh nhân trong số này đã tử vong sau 28 ngày điều trị; 43,5% bệnh nhân thì đột quỵ do thiếu máu và 20% đã tử vong sau 28 ngày điều trị. Tỷ lệ người bị đột quỵ trên 53 tuổi chiếm 76%.

“Đột quỵ là một rối loạn cục bộ lên não. Có thể phân loại thành nhồi máu não chiếm đa số (80%) và xuất huyết não (20%). Trong vùng nhồi máu có thể phát triển ổ xuất huyết gọi là chuyển xuất huyết, đặc biệt khi vùng nhồi máu rộng. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 70.000 trường hợp đột quỵ. Yếu tố nguy cơ chung cho cả đột quỵ và bệnh tim do xơ vữa là tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao nhất. Đáng lưu ý, phần lớn bệnh nhân đột quỵ là người cao tuổi và hầu hết có tăng huyết áp. Chỉ có 8% trong số họ là không xác định được nguyên nhân”, BS Hoàng Thị Phú Bằng nhấn mạnh.  

Kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài

BS Hoàng Thị Phú Bằng khẳng định: Điều trị tốt tăng huyết áp làm giảm đáng kể các biến cố tim mạch trong đó giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đột quỵ não. Theo đó, người bệnh được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg (140/90) hoặc đang được điều trị thuốc tăng huyết áp.

“Việc giảm huyết áp với bất kể phương cách nào cũng giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ. Cứ giảm mỗi 2mmHg HATh sẽ giúp giảm thêm 7% tử vong do bệnh mạch vành và quan trọng hơn, nó giúp giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là đưa về huyết áp tối ưu 120/80 mmHg, với con số huyết áp này thì hầu hết là phòng ngừa được biến chứng đột quỵ ở hầu như tất cả các trường hợp”, BS Bằng nhận định.

Chính vì vậy BS. Phú Bằng nhấn mạnh giải pháp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất là kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài nhất là người cao tuổi. Theo đó, điều trị tăng huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ theo y lệnh của bác sỹ chuyên khoa, có chỉ định uống thuốc theo đơn cụ thể.

Ngoài ra, để phòng ngừa tăng huyết áp người dân cần giảm cân, chế độ ăn giảm muối, mỡ bão hòa, giảm lượng calorie, tập thể dục đều đặn và uống rượu ở mức cho phép, bổ sung đủ calci, kali, magne, chất xơ, ngừng hút thuốc lá.

“Thay đổi lối sống đã được chứng minh có hiệu quả giảm mức huyết áp từ 10-20 mmHg, những thay đổi này đôi lúc tương đương với một thuốc điều trị hạ áp”, BS Bằng nhấn mạnh.

Tại hội nghị Tăng huyết áp toàn quốc, GS. TS Nguyễn Lân Việt, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết về kết quả điều tra dịch tễ tại Việt Nam. Theo đó, qua 5.454 người trưởng thành trên quần thể 44 triệu dân cho thấy 47,6% người dân có tăng huyết áp. Tuy nhiên, tỷ lệ khống chế tăng huyết áp vẫn rất thấp, chỉ chiếm khoảng 36,3% (năm 2009) và giảm còn 31,3% (năm 2015).
Theo HUYỀN ANH
Báo NN